Góp ý chân thành và thẳng thắn

T.THƯ - T.BÌNH |

Những ý kiến chân thành và thẳng thắn của cộng tác viên (CTV) tiêu biểu về nội dung, hình thức của tờ báo là tiền đề quan trọng góp phần hiệu quả trong mục tiêu chung tất cả vì bạn đọc.

Tranh thủ ý kiến giá trị của bạn đọc cao tuổi

Gắn bó với chuyên mục Đất và người xứ Quảng, các bài của tôi thường liên quan đến tư liệu, những vấn đề lịch sử. Vì vậy, tòa soạn luôn cẩn thận trong khâu biên tập, trao đổi kỹ càng mỗi khi chỉnh sửa, với mong muốn đưa những bài viết tốt nhất của tác giả đến độc giả trong và ngoài tỉnh. Những tin nhắn của tôi luôn được tòa soạn hồi đáp, động viên tiếp tục cộng tác với báo. Gần đây, tôi thấy Báo Quảng Nam nhắm tới độc giả trẻ rất nhiều. Tôi nghĩ đó là định hướng đúng. Nhưng việc có nhiều bạn đọc là cán bộ về hưu hay trung niên nhiều, nên chăng cần có thêm chuyên mục bạn đọc về những đóng góp, ý kiến của người cao tuổi. Qua đó, chọn lọc những ý kiến có giá trị của các vị ở nhiều địa phương, nhằm song hành cùng chuyên mục “Góc suy ngẫm” đã và đang được nhiều độc giả quan tâm.(CTV Phú Bình)

Thay đổi hình thức bắt mắt hơn

Tôi cho rằng Quảng Nam Cuối tuần là số ít trong những tuần báo Đảng bộ địa phương mở rộng chuyên mục ký sự - phóng sự và nhân vật ra khỏi địa bàn của mình, tạo sân chơi rộng rãi cho nhiều cây bút ngoài Quảng Nam. Một trong những lý do khiến tôi quyết định cộng tác lâu dài với báo là tính chuyên nghiệp, có tâm, tầm và sự tôn trọng tác giả, tác phẩm của tòa soạn. Ngoài những trường hợp bất khả kháng, hầu như mọi sửa chữa, thay đổi tít tựa, câu chữ… liên quan đến bài viết của tôi đều được bộ phận biên tập cẩn thận trao đổi, tranh luận... để đi đến thống nhất.

Ngoài nhưng ưu điểm, Báo Quảng Nam cần đổi mới trình bày theo hướng hiện đại và thoáng đãng hơn. Hiện có nhiều trang trình bày khó đọc, không bắt mắt. Nên gộp hai chuyên mục Phóng sự - Bút ký và Nhân vật làm một để vừa thuận tiện cho người viết, vừa thuận lợi cho tòa soạn trong công tác tổ chức bài vở. Bởi trong thể tài Phóng sự đã bao gồm phóng sự nhân vật hoặc ký chân dung.(CTV Hoàng Văn Minh, Báo Lao Động)

Động lực để gắn bó

Gần 15 năm trong nghề làm báo, việc cộng tác với Báo Quảng Nam giúp tôi học được nhiều điều hay để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp; góp phần đưa thông tin của địa phương mình đến bạn đọc một cách nhanh chóng và rộng rãi. Đặc biệt, trong những trường hợp khó khăn mà phóng viên Báo Quảng Nam không tiếp cận được như bão lũ, sạt lở đất, tắc đường... chúng tôi đều nỗ lực có tin bài phản ánh kịp thời đến bạn đọc. Một bài viết chưa đạt thay vì loại bỏ thì tòa soạn trao đổi để có thêm nguồn tư liệu, gia công chỉnh sửa để bài viết của tôi hấp dẫn hơn. Từ đó tạo cho CTV như tôi tự tin hơn và có động lực để gắn bó lâu dài, góp phần đưa những thông tin gần gũi đời sống người dân vùng cao đến bạn đọc.    (CTV Nguyễn Đình Hiệp - Đài TT-TH huyện Tây Giang)

Tiếng nói từ cơ sở

Là phóng viên Đài TT-TH huyện Thăng Bình nên tôi thường xuyên có những chuyến công tác đến cơ sở. Gần như là cả tuần đều đi đến các địa phương, là điều kiện thuận lợi để nắm bắt thông tin sâu sát, gần gũi đời sống của người dân. Đề tài theo đó cũng bắt nguồn từ các câu chuyện với mọi người, như lời khen về cá nhân nào đấy làm tốt công tác xã hội, một câu than phiền của người nông dân về tình trạng mất mùa hay sự mừng vui khi được mùa. Và càng hạnh phúc hơn, khi có những bài báo tôi phản ánh đã tạo được hiệu quả thiết thực. Ví dụ như, tôi từng có bài viết về tình trạng xuống cấp chợ Kế Xuyên và không lâu sau, UBND tỉnh đã phê duyệt cho xây mới chợ. Hay mới đây, bài “Ngập nước ở ngã ba Bình Minh” sau khi được đăng tải trên báo, một doanh nghiệp trên địa bàn đã hỗ trợ để khắc phục cho nâng cấp đoạn đường dài 30m dày 50cm.(CTV Giang Biên - Đài TT-TH Thăng Bình)

Sẽ chú ý hơn những khuôn hình

Tôi bén duyên với Báo Quảng Nam từ tháng 10.2016 và may mắn được báo Quảng Nam điện tử giao thử sức với những phóng sự truyền hình. Ở lĩnh vực này, tôi thấy mình được thử sức với những phóng sự phản ánh về những bất cập còn tồn tại ở một số địa phương hiện nay. Sau mỗi phóng sự được phát trên QNO, tôi được các anh chị trong tòa soạn góp ý tận tình từng khuôn hình cho đến cách thể hiện lời bình trong phóng sự. Sau mồi lần được góp ý bản thân tôi đã hoàn thiện dần để có những khuôn hình đảm bảo. Trong những lần tác nghiệp, tôi nhớ nhất là khi thực hiện phóng sự phản ánh “Quá tải rác thải ở Tam Hải”. Sau khi phóng sự được phát một tuần, tôi trở lại xã Tam Hải và tình trạng rác thải tại bãi biển Bàn Than đã được hạn chế, người địa phương rất vui mừng.(CTV Nguyễn Thanh Thắng)

T.THƯ - T.BÌNH