Gửi gắm kỳ vọng

CHÂU NỮ |

Trước thềm hội nghị cộng tác viên (CTV) tiêu biểu năm 2017 này (diễn ra vào ngày mai, 21.10), Báo Quảng Nam đã thực hiện cuộc khảo sát với nhiều đối tượng bạn đọc về một số vấn đề liên quan đến nội dung, hình thức cũng như công tác phát hành báo để có sự thay đổi phù hợp với xu thế báo chí trong tình hình mới…

Bạn đọc với Báo Quảng Nam.  Ảnh: PHAN VINH
Bạn đọc với Báo Quảng Nam. Ảnh: PHAN VINH

Theo Phó Tổng biên tập Nguyễn Hữu Đổng, trên tinh thần cầu thị, Báo Quảng Nam tổ chức đợt khảo sát này nhằm đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc về hình thức và nội dung của tờ báo in; đồng thời vẫn giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo.

Nóng hơn, trẻ hơn và sâu hơn

Nhiều bạn đọc cho rằng, Báo Quảng Nam cần đưa thông tin nóng nhiều hơn. Đây cũng là điều dễ hiểu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin mạnh mẽ giữa báo in và báo điện tử cũng như giữa báo chí và mạng xã hội như hiện nay. “Chính vì vậy, thông tin cần nhanh, kịp thời, có cơ sở và chính xác” - một bạn nêu ý kiến. Nhiều bạn đọc đề nghị tăng cường thông tin trên báo Quảng Nam điện tử để bạn đọc nắm bắt thông tin nhanh và hiệu quả hơn. Trong khi đó, một bạn trẻ ở Nông Sơn cho biết, ít đọc báo Quảng Nam vì tờ báo dường như chỉ dành thông tin cho người có tuổi; không có nhiều tin, bài, chuyên mục dành cho giới trẻ. Bạn đọc này cũng cho hay thường theo dõi mục “Văn học trong nhà trường” trong số Quảng Nam Cuối tuần nhưng mục này lại không đều đặn. Một nhà giáo ở Tam Kỳ cũng đề nghị duy trì thường xuyên chuyên mục này để tạo sân chơi văn học ý nghĩa.

Cùng với góp ý về cách trình bày sao cho sinh động hơn, một viên chức ở Đại Lộc cũng cho rằng, một số bài viết trên báo Quảng Nam còn mang tính chung chung, đơn điệu, không hấp dẫn. Có lẽ đó là một trong những yếu tố hạn chế bạn đọc trẻ đến với tờ báo. Còn nhà báo Hồ Duy Lệ - nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Nam dù đã nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn theo dõi báo Quảng Nam, chia sẻ: các mũi nhọn kinh tế của Quảng Nam như du lịch sinh thái, du lịch truyền thống cần có bài sinh động. Và đặc biệt, Báo Quảng Nam đừng bao giờ quên truyền thống cách mạng của Quảng Nam. Về bài viết chuyên sâu, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT Tam Kỳ đề xuất, nên đặt hàng định kỳ các chuyên gia ở từng lĩnh vực, ví dụ nghiên cứu sâu về thực trạng nông thôn mới; hoặc những vấn đề về giáo dục trong gia đình hiện nay hay giải pháp căn bản cho an toàn giao thông...

Qua khảo sát, nhiều bạn đọc cho biết, họ quan tâm đến thông tin trong lĩnh vực đời sống - xã hội. Một cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Điện Phương (Điện Bàn) mong muốn báo có nhiều bài viết gần gũi với đời sống người dân hơn. Bên cạnh đó, thông tin trên báo cần ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ, dễ hiểu để người dân dễ nắm bắt cũng được nhiều bạn đọc góp ý.

Lan tỏa gương điển hình

Đội trưởng Đội Thanh tra Công an tỉnh - Đinh Xuân Tiến cho biết, là một cán bộ công tác trong ngành công an, ông thường xuyên đọc báo Quảng Nam để theo dõi thông tin về tình hình chính trị, xã hội trong tỉnh. “Theo tôi, cần tập trung tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, phổ biến pháp luật, chính sách mới cho người dân biết. Trước tình trạng nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội và các biểu hiện lệch chuẩn về giá trị sống như hiện nay, tôi mong quý báo tuyên truyền nhiều hơn về gương người tốt việc tốt, lao động giỏi, điển hình trong mọi lĩnh vực để mọi người học tập” - ông Đinh Xuân Tiến nói. Đồng quan điểm, ông Lê Chí Khang - cựu chiến binh ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ) cho rằng, xã hội hiện nay vốn rất phức tạp, thông tin trên báo chí cũng có nhiều chiều, nhiều tờ báo dày đặc thông tin về các vụ án giết người, cướp của. Trong khi đó, Báo Quảng Nam là một trong những tờ báo có thông tin chính thống mà ông tin tưởng và đọc thường xuyên. “Tôi mong muốn báo Quảng Nam giới thiệu nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt để lòng tốt lan tỏa đến cộng đồng và đẩy lùi cái xấu” - ông Khang nói.

Từ trước đến nay, các bài viết giới thiệu về mô hình, điển hình kinh tế, cách làm hay luôn được bạn đọc quan tâm và đề nghị giới thiệu cụ thể số điện thoại dưới mỗi bài viết để bạn đọc tiện liên hệ, học hỏi. Ông Trần Duy Nghĩa - Văn phòng Đảng ủy phường Điện Ngọc (Điện Bàn) cho rằng, Báo Quảng Nam nên đăng nhiều bài về mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả để bạn đọc tham khảo. Bên cạnh đề nghị giới thiệu nhiều hơn các mô hình tốt, điển hình hay ở các lĩnh vực của đời sống xã hội, ông Trần Ngọc Sơn nêu thêm ý kiến: “Cần theo dõi để nắm được tác dụng lan tỏa sau những bài viết về những mô hình, điển hình ấy”.

CHÂU NỮ