Hồi âm bái báo "Rắc rối vì chưa xác định được chủ đất": Báo Quảng Nam đã phản ánh trung thực vụ việc

BQN |

Báo Quảng Nam số ra ngày 19.10.2018, có đăng bài: “Rắc rối vì chưa xác định được chủ đất”, phản ánh sự chậm trễ, ách tắc  khi triển khai công trình xây dựng đường N10, do những vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sau khi báo đăng, bà Lê Thị Hà, hiện trú tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ  có đơn gửi đến Báo Quảng Nam, cho rằng, tác giả bài báo viết “không đúng sự thật, gây tổn thất tinh thần cho bản thân tôi và mất uy tín gia đình tôi (bà Hà và gia đình bà Hà - TS)”. Từ đó, bà Hà yêu cầu Báo Quảng Nam “tìm hiểu lại vấn đề, cải chính lại thông tin một cách trung thực nhất”.

Trên cơ sở  xem xét đơn thư bà Hà và đối chiếu với nội dung bài báo “Rắc rối vì chưa xác định được chủ đất” cùng những tài liệu phóng viên thu thập được, Báo Quảng Nam trả lời bà Hà, đồng thời thông tin thêm về vụ việc, như sau:

1. Theo nội dung bài báo đã đăng, chính quyền địa phương chưa xác định được chủ đất (thửa đất trong phạm vi giải tỏa) là hoàn toàn có cơ sở. Đây là thừa nhận của ông Thái Hùng Nhất – Phó Chủ tịch UBND phường An Mỹ. Cũng chính vì chưa xác định được chủ đất, nên chính quyền và các cơ quan chức năng đã gặp rắc rối dẫn đến chậm trễ trong công tác bồi thường,  giải phóng mặt bằng.

2. Bài báo đề cập khiếu nại của ông Nguyễn Minh Hiệu đối với chính quyền địa phương, vì ông HIệu cho rằng, cơ quan chức năng  xác định sai chủ quản lý sử dụng đất, để tiến hành đo đạc, bồi thường. Cần nói rõ, đây khiếu nại của ông Hiệu với chính quyền, chứ không phải là khiếu nại của ông Hiệu đối với bà Lê Thị Hà. Đồng thời ông Hiệu cũng khiếu nại về việc bà Nga chuyển nhượng đất cho bà Hà là không đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, ông Hiệu cho rằng, việc bà Hà có mặt tại buổi hòa giải là không đúng chủ thể, vì bà Hà không phải là một bên tranh chấp quyền sử dụng đất đối với ông Hiệu.

3. Như nội dung bài báo cũng như sự thừa nhận của bà Lê Thị Hà đối với Báo Quảng Nam chiều 24.10, bà Hà nhận chuyển nhượng đất từ bà Hồ Thị Nga (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) vào năm 2001 chỉ bằng giấy viết tay. Và cho đến nay, bà Nga vẫn chưa được pháp luật thừa nhận quyền sử dụng đất.

Với những thông tin và phân tích như trên, Báo Quảng Nam khẳng định, nội dung phản ảnh trong bài báo “Rắc rối vì chưa xác định được chủ đất” là hoàn toàn trung thực, khách quan, đúng bản chất vụ việc và mang tính xây dựng. Việc phản ánh và đăng tải bài báo chỉ nhằm làm rõ những vướng mắc, bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường N10; qua đó đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố và phường An Mỹ sớm có những biện pháp tích cực nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc hiện nay, để hoàn thành công trình, tạo mỹ quan đô thị. Bài báo không có bất cứ từ ngữ nào có tính xúc phạm đến danh dự, uy tín của bà Hà và gia đình bà, cũng như các cơ quan, tổ chức có liên quan đến vụ việc.

Qua việc phản ánh vụ việc nêu trên, Báo Quảng Nam rất mong UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố cùng chính quyền phường An Mỹ, sớm có những giải pháp cụ thể, đúng quy định của pháp luật, nhằm hoàn thành công trình đường N10 đúng tiến độ đề ra.

BQN