Hỏi đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM |

Tin liên quan

(QNO) - Hỏi: Tôi làm việc cho một công ty taxi, sau tôi xin chuyển sang làm cho công ty taxi khác. Công ty nói vì tôi làm cho công ty khác nên không trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho tôi đúng không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Khoản 3, Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: NSDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của người lao động.

Do đó, việc công ty không trả sổ BHXH cho bạn khi bạn đã chấm dứt HĐLĐ là trái pháp luật. Bạn có thể yêu cầu công ty trả sổ BHXH, trường hợp công ty không trả, bạn khởi kiện công ty ra tòa để được bảo vệ quyền lợi.

Hỏi: Tôi là nhân viên văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh của một công ty tại Hà Nội, đóng BHXH tại Hà Nội. Tháng 4.2017, tôi nghỉ việc. Tôi lỡ làm mất Sổ BHXH. Nay tôi vừa xin được việc tại TP.Hồ Chí Minh tháng 8.2017. Vậy cho tôi hỏi thủ tục làm lại sổ BHXH, làm ở TP.Hà Nội hay tại TP.Hồ Chí Minh.

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội: Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH (đối với trường hợp đang đóng BHXH tự nguyện) hoặc cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.

Cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ diều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 1 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

Thời hạn giải quyết không quá 45 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định cho cơ quan BHXH.

Hỏi: Tôi làm việc trên 15 năm trong lực lượng Công an nhân dân CAND, vì lý do sức khỏe nên phải xuất ngũ. Xin hỏi, trường hợp tôi có được cấp thẻ BHXH không? Nếu không được cấp thì quy định tại văn bản nào?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Ông đã công tác trong lực lượng CAND trên 15 năm, khi xuất ngũ được hưởng các chế độ như sau: Chế độ BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH. Trường hợp không có nhu cầu nhận trợ cấp BHXH một lần thì sẽ được BHXH CAND xác định, bảo lưu quá trình đóng BHXH trong CAND theo quy định.

Trường hợp ông là sĩ quan hoặc hạ sĩ quan CAND thì ngoài chế độ bảo hiểm nêu trên, còn được nhận các khoản trợ cấp từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 05/2017/TT-BCA ngày 9.2.2017 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, chuyển sang công nhân công an, thôi phục vụ trong CAND (gồm các khoản trợ cấp sau: Trợ cấp việc làm, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi (nếu có); tiền tàu xe từ đơn vị về nơi cư trú. 

Hỏi: Xin cho hỏi, tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại công ty. Hiện tôi bị bệnh nặng, đi khám và chữa bệnh nhiều lần, vậy khi đi khám tôi có phải chi trả tiền BHYT không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, từ ngày 1.1.2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện là 1,3 triệu đồng/tháng) thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (chỉ áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến). Do đó, việc bạn có phải trả tiền không còn phụ thuộc vào việc bạn khám, chữa bệnh đúng tuyến không và số tiền khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm có lớn hơn 6 tháng lương cơ sở không.

Hỏi: Mẹ của tôi trên 80 tuổi, đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên - Huế phải thanh toán 20%, còn những người cao tuổi khác thì quỹ BHYT thanh toán 100%. Vậy, để mẹ tôi được hưởng BHYT của người trên 80 tuổi thì cần giấy tờ gì? Khi cấp thẻ BHYT có được tự chọn đối tượng không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Theo quy định tại Luật BHYT, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định. Đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng thì được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Luật cũng quy định, một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định. Theo thứ tự, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đứng trước người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Do đó, mẹ của ông tham gia BHYT theo nhóm người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi, tôi đi tiêm phòng viêm gan B thì có được thanh toán BHYT không và việc xét nghiệm máu trước tiêm phòng có được thanh toán không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Mục a, Khoản 1, Điều 21 Luật BHYT quy định phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT là: “Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”. Như vậy, việc tiêm vắc xin và các xét nghiệm phục vụ việc tiêm phòng không thuộc phạm vi chi trả của quỹ khám chữa bệnh BHYT.

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM