Hỏi đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NAM |

(QNO) - Hỏi: Tôi làm việc trên 15 năm trong lực lượng Công an nhân dân (CAND), vì lý do sức khỏe nên phải xuất ngũ. Xin hỏi, trường hợp tôi có được cấp thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Nếu không được cấp thì quy định tại văn bản nào?

Trả lời: Bạn đã công tác trong lực lượng CAND trên 15 năm, khi xuất ngũ được hưởng các chế độ như sau: chế độ BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH. Trường hợp không có nhu cầu nhận trợ cấp BHXH một lần thì sẽ được BHXH CAND xác định, bảo lưu quá trình đóng BHXH trong CAND theo quy định.

Trường hợp bạn là sĩ quan hoặc hạ sĩ quan CAND thì ngoài chế độ bảo hiểm nêu trên, còn được nhận các khoản trợ cấp từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 05/2017/TT-BCA ngày 9.2.2017 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, chuyển sang công nhân công an, thôi phục vụ trong CAND (gồm các khoản trợ cấp sau: trợ cấp việc làm, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi (nếu có); tiền tàu xe từ đơn vị về nơi cư trú).

Hỏi: Xin cho hỏi, tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại công ty. Hiện tôi bị bệnh nặng, đi khám và chữa bệnh nhiều lần, vậy khi đi khám tôi có phải chi trả tiền BHYT không?

Trả lời: Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, từ ngày 1.1.2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện là 1,3 triệu đồng/tháng) thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (chỉ áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến). Do đó, việc bạn có phải trả tiền không còn phụ thuộc vào việc bạn khám, chữa bệnh đúng tuyến không và số tiền khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm có lớn hơn 6 tháng lương cơ sở không.

TAGS