Hội nghị cộng tác viên tiêu biểu Báo Quảng Nam năm 2018: Đồng hành và cộng hưởng

CHÂU NỮ |

Tại hội nghị cộng tác viên (CTV) tiêu biểu tổ chức cuối tuần qua, Ban Biên tập Báo Quảng Nam và các CTV đã có những chia sẻ, trao đổi với mong muốn tờ  báo ngày càng phát triển, đến gần hơn bạn đọc...

CTV phát biểu ý kiến ý kiến tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
CTV phát biểu ý kiến ý kiến tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Góp ý vì sự phát triển

Bên cạnh đánh giá cao nội dung, hình thức của Báo Quảng Nam cũng như cách xử lý, trao đổi thông tin, mối quan hệ thân tình giữa tòa soạn và CTV; một số CTV thẳng thắn góp ý nhiều vấn đề để Báo Quảng Nam phát triển và lan tỏa mạnh hơn. CTV Lê Đình Cương (bút danh Phú Bình) chia sẻ, nhờ Báo Quảng Nam, các bài viết mang tính nghiên cứu với nhiều tư liệu hiếm, quý của ông đến được với bạn đọc. Tuy nhiên, để tránh tình trạng sao chép, sử dụng hình ảnh độc quyền của báo Quảng Nam mà không dẫn nguồn như đã xảy ra, ông đề nghị báo đóng dấu bản quyền trên hình ảnh. Cũng quan tâm đến chuyện bản quyền, CTV Huỳnh Ngọc Chiến (bút danh Liêu Hân) cho biết, vấn đề này cần được quan tâm trong bối cảnh hiện nay và báo có thể nhắc nhở người sử dụng dẫn nguồn khi sao chép.

Từng là người Quảng xa quê, CTV Huỳnh Ngọc Chiến mong muốn Báo Quảng Nam có thêm chuyên mục “Tâm tình người Quảng xa xứ” để những người con xa quê góp thêm tiếng nói hoặc tâm sự, sẻ chia suy nghĩ, tình cảm của mình trên tờ báo quê nhà. Trong khi đó, CTV Lê Thí - người Quảng hiện sống tại TP.Hồ Chí Minh băn khoăn, làm thế nào để Báo Quảng Nam phát hành rộng rãi ra thị trường. Về việc này, CTV Trương Điện Thắng góp ý, muốn làm tốt công tác phát hành phải chú trọng đến nội dung và nhân lực làm việc này. Nội dung tờ báo phải liên quan đến đời sống thường nhật của người dân như cơm áo gạo tiền, như vậy mới thu hút được bạn đọc. Ngoài ra, để bài viết trên báo lan tỏa mạnh hơn, CTV Trương Điện Thắng cho rằng, phóng viên nói riêng, tác giả bài viết nói chung nên chia sẻ link bài viết về trang cá nhân trên mạng xã hội.

Với góc nhìn của người trẻ, CTV Lê Quang Quỳnh đề xuất, Báo Quảng Nam  cần tổ chức một số cuộc thi ngắn hạn dành cho CTV để tạo sân chơi; đồng thời dành nhiều “đất” hơn cho các hoạt động của đoàn và những vấn đề thanh niên quan tâm. “Báo Quảng Nam chủ yếu viết về các mô hình, tấm gương, cách làm của thanh niên; thời gian tới cần có thêm những bài viết về góc nhìn của người trẻ đối với những vấn đề mang tính xu hướng của thời đại và những vấn đề giới trẻ quan tâm” - CTV Lê Quang Quỳnh nói.

Luôn cần sự cộng tác  tích cực

 Hơn 100 CTV tiêu biểu đã về dự hội nghị CTV Báo Quảng Nam năm 2018. Dịp này, Ban Biên tập Báo Quảng Nam khen thưởng 5 CTV tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đóng góp cho hoạt động xuất bản của Báo Quảng Nam năm 2018. Bên cạnh báo cáo kết quả hoạt động xuất bản và tình hình CTV năm 2018, tại hội nghị, Báo Quảng Nam cũng thông tin đến CTV định hướng hoạt động xuất bản của báo năm 2019, trong đó, theo kế hoạch, nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3.2.2019), sẽ ra mắt phiên bản mới đối với Báo Quảng Nam điện tử trên giao diện máy tính và điện thoại thông minh. Đây sẽ là phiên bản có thiết kế ấn tượng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của một tờ báo điện tử chuyên nghiệp, hiện đại; cho phép thực hiện các sản phẩm tích hợp nhiều loại hình báo chí.

Nhà báo Lê Văn Nhi -  Tổng Biên tập Báo Quảng Nam cho biết, những góp ý của CTV đều được lắng nghe, tiếp thu nhằm giúp thông tin trên báo chính xác hơn, chất lượng hơn, lan tỏa mạnh và được nhiều người quan tâm hơn. Nhà báo Lê Văn Nhi nói, mảng đề tài về lịch sử văn hóa, vùng đất và con người xứ Quảng góp phần làm nên bản sắc của Báo Quảng Nam. Nếu không có sự cộng tác tích cực của các CTV, các nhà nghiên cứu, Báo Quảng Nam khó có thể tuyên truyền tốt mảng này. Còn nhà báo Nguyễn Hữu Đổng - Phó Tổng Biên tập nhìn nhận, nhiều CTV đã góp phần cùng với Báo Quảng Nam giữ gìn mạch nguồn dòng chảy văn hóa của xứ Quảng thấm đẫm trên từng trang báo, nhất là tờ Quảng Nam cuối tuần.

Đối với vấn đề tăng cường giữ bản quyền, tăng lượng phát hành báo cũng như những chuyện “bếp núc” của báo (báo điện tử chậm update tin, báo in tin, tít các tin thời sự chính trị dài, cách đặt tít không mới...), như góp ý của CTV, ông Nguyễn Hữu Đổng cho biết, Báo Quảng Nam tiếp thu và nghiên cứu hướng xử lý. Về ý kiến liên quan đến cộng đồng người Quảng xa quê, nhà báo Nguyễn Hữu Đổng thông tin thêm, những năm qua Báo Quảng Nam luôn dành dung lượng nhất định trên các ấn phẩm của báo in, như các số đặc biệt, đặc san, trang chính và phụ trang của báo điện tử để tuyên truyền nội dung này; đồng thời mong muốn CTV kết nối cộng đồng người Quảng xa quê để có những tác phẩm thú vị trên báo Quảng Nam trong thời gian tới.

Nhà báo Lê Văn Nhi khẳng định, đội ngũ CTV có đóng góp rất lớn vào sự thành công trong công tác tuyên truyền của báo Quảng Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh về công nghệ, về thông tin hiện nay, hoạt động báo chí đứng trước nhiều áp lực, Báo Quảng Nam cần sự cộng tác tích cực của CTV với tiêu chí hàng đầu là thông tin cẩn trọng, chính xác, trung thực. Nhà báo Lê Văn Nhi nhấn mạnh, Báo Quảng Nam xác định thông tin phải toàn diện, đúng bản chất sự việc. Vì vậy, bên cạnh tính kịp thời, đối với Báo Quảng Nam, quan trọng hơn cả là thông tin phải chính xác để dẫn dắt dư luận hiểu đúng bản chất của sự việc. Báo cũng không né tránh những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Đồng thời mong muốn CTV cải tiến cách tiếp cận và thể hiện thông tin theo xu thế báo chí hiện đại: ngắn ngọn, súc tích, bố cục chặt chẽ. Các CTV trẻ tác nghiệp đa năng, bên cạnh kỹ năng viết, cần có kỹ năng chụp ảnh, xử lý ảnh, quay clip... để có thể tích hợp nhiều loại hình báo chí trong một tác phẩm.

CHÂU NỮ