Khắc phục tình trạng "cả nhà làm quan"

HÀN GIANG |

Câu chuyện nhiều người thân cùng nắm giữ các chức vụ chủ chốt ở xã Sơn Viên (Nông Sơn) đã gây dư luận không tốt tại địa phương. Để khắc phục tình trạng này, Huyện ủy Nông Sơn có chủ trương rà soát, sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp.

“Cả nhà” làm quan

Mới đây, Báo Quảng Nam nhận được đơn thư phản ánh: Thời gian qua, người dân xã Sơn Viên tỏ thái độ bất bình về chuyện “cả nhà” bà Đồng Thị Kim Phụng - Phó Bí thư Đảng ủy xã, đảm nhiệm các chức danh chủ chốt ở xã. Cụ thể, chồng bà Phụng làm ở Văn phòng Thống kê xã Sơn Viên; chồng dì ruột bà Phụng là ông Nguyễn Thanh Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Sơn Viên; còn ông Đỗ Văn Nhựt giữ chức vụ Trưởng Công an xã Sơn Viên và bà Đỗ Thị Hạnh giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Viên có quan hệ bà con cô cậu ruột với bà Phụng. Ngoài ra, người em con dì ruột bà Phụng cũng đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Viên và chồng bà Hạnh giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Viên. Nội dung đơn nêu: Nhiều người dân còn bức xúc gọi là “gia đình trị”, mang tính bao che cho nhau nên dễ dẫn đến những sai phạm như lấy đất của Trạm y tế xã để cho bà Phụng làm nhà, không đưa ra dân, làm mất dân chủ...”.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, bà Đồng Thị Kim Phụng xác nhận nhiều người thân của bà giữ các chức vụ chủ chốt ở xã này là có thật. Theo bà Phụng, điều này do trùng hợp ngẫu nhiên. Cũng từ thực trạng công tác cán bộ như vậy, khi chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ xã Sơn Viên nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã báo cáo với lãnh đạo huyện Nông Sơn để xem xét, điều chuyển đối với một số vị trí nhưng không thực hiện được vì các trường hợp này không nằm trong diện quy hoạch cán bộ của huyện. Bản thân bà Phụng cũng có nguyện vọng xin được luân chuyển nhưng không đủ điều kiện theo quy định hiện nay, vì thế mới có tình trạng nhiều người thân của bà Phụng đang cùng giữ các chức vụ chủ chốt tại địa phương.

Điều chuyển, bố trí phù hợp

Liên quan đến nội dung phản ánh việc bà Phụng lấy đất xây Trạm y tế xã để xây nhà ở, bà Phụng cho biết, do nhu cầu bức xúc về nhà ở, chồng bà đã làm đơn xin đất của xã. Tại cuộc họp ngày 17.11.2015, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Sơn Viên đã thống nhất chủ trương cấp đất cho vợ chồng bà xây nhà ở. Diện tích đất này không nằm trong diện tích đất được quy hoạch xây dựng Trạm y tế xã Sơn Viên. Cũng theo bà Đồng Thị Kim Phụng, cho đến nay lãnh đạo xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại nào liên quan đến công tác cán bộ tại địa phương. Thời gian qua, Sơn Viên luôn là một trong các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của huyện. Dù còn nhiều khó khăn, vừa mới được bổ sung vào các xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện nhưng đến nay Sơn Viên đã đạt được 12 tiêu chí. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực, tinh thần đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Theo ông Thái Bình - Bí thư Huyện ủy Nông Sơn, thực trạng “cả nhà làm quan” tại xã Sơn Viên, lãnh đạo huyện đã biết. Mới đây, lãnh đạo huyện Nông Sơn cũng đã chỉ  đạo ngành chức năng tiến hành rà soát lại công tác cán bộ tại 7 xã trên địa bàn. Qua kết quả rà soát, chưa phát hiện trường hợp nào xảy ra mất đoàn kết nội bộ, nhưng với tinh thần cầu thị, lãnh đạo huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm về những mặt hạn chế, tồn tại trong công tác cán bộ tại địa phương. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung xem xét, thực hiện luân chuyển, sắp xếp, bố trí cán bộ cho phù hợp nhằm khắc phục, chấn chỉnh thực trạng “cả nhà làm quan” như đã xảy ra tại xã Sơn Viên” - ông Thái Bình khẳng định.

HÀN GIANG