"Kỳ án" kiện bạn cũ

P.NAM - C.NỮ |

Gần 4 năm nay, bà L.T.P.H. ở thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) gửi cả trăm lá đơn đến các cơ quan ban ngành kiện ông Đ.V.T. mượn vàng, tiền của bà mà không trả. Tuy nhiên, bà H. lại không có một tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh việc ông T. mượn vàng, tiền của mình nên cơ quan chức năng cũng đành phải... bó tay!

“Làm tin” bằng sổ chép thơ, nhạc?

Ngày 10.1.2010, bà L.T.P.H. gửi đơn đến Công an huyện Tiên Phước tố cáo ông Đ.V.T. lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà. Trong đơn, bà H. nêu rõ, bà với ông T. vốn là bạn học với nhau. Năm 1998, ông T. nói muốn mua xe để làm phương tiện đi lại nên bà đã cho ông T. mượn 32 chỉ vàng và 5 triệu đồng. Năm 2005, bà tiếp tục cho ông T. mượn 5 triệu đồng để mua gỗ. Những khi thiếu tiền chi tiêu hàng ngày hay làm mồ mả gia tộc và cả những lúc... cá độ bóng đá ông T. lại tiếp tục mượn và cứ thế, bà lại đưa tiền cho ông T. tổng cộng 32 chỉ vàng và 42 triệu đồng. Nhiều lúc quầy trái cây của bà ế ẩm, bà phải đi vay nóng người khác để đưa tiền cho ông T. giải quyết những nhu cầu của cuộc sống.

Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan đối thoại với bà H. về vụ kiện. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan đối thoại với bà H. về vụ kiện. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Nhận đơn bà H., Công an Tiên Phước đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, ngoài đơn thư kiện ông T., bà H. không đưa được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh việc ông T. nợ vàng, tiền của bà. Trong khi đó, ông T. một mực bảo không biết gì số vàng, tiền mà bà H. nêu trong đơn. Khi được hỏi: “Tại sao cho mượn tiền mà chị không viết giấy ghi nợ?”, bà H. trả lời: “Tôi có chứng cứ đây. Ông T. đưa cho tôi giữ cuốn sổ nhật ký của ổng làm bằng chứng”. Và cuốn sổ làm bằng chứng mượn tiền, vàng của bà chỉ là cuốn sổ mà ông T. chép thơ, chép nhạc vu vơ, không có nội dung nào chứng minh bà đã cho ông T. mượn tiền, vàng. Đồng thời bà T. cũng không có được nhân chứng trong vụ này.

Cơ quan chức năng “đau đầu”

Nếu bà L.T.P.H. am hiểu pháp luật thì có lẽ vụ kiện sớm kết thúc. Ngặt một nỗi, bà một mực gửi đơn kêu oan vì Công an Tiên Phước không đồng ý lấy cuốn sổ ông T. chép thơ nhạc làm bằng chứng mượn tiền, để buộc ông T. trả nợ cho bà. Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng lần lượt vào cuộc nhưng chẳng cơ quan nào chứng minh được ông T. có mượn tiền của bà H. Ấm ức, bà H. quay sang kiện cơ quan chức năng vì đã không bảo vệ quyền lợi cho bà. Các cơ quan đã nhiều lần mời bà H. đến làm việc, giải thích cho bà hiểu rõ các quy định của pháp luật, song bà H. vẫn không hiểu (hay cố tình không chịu hiểu?) và vẫn nhất mực đòi tiền ông T. và đòi kiện cơ quan chức năng. Các điều tra viên, thanh tra viên đã nhiều lần mời bà đến làm việc, giải thích cho bà nghe những quy định của pháp luật, nhưng bà H. vẫn cương quyết theo đuổi vụ kiện, gửi cả trăm lá đơn từ huyện đến tỉnh. Mặc dù tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc theo đuổi “kỳ án” vô tiền khoáng hậu nhưng bà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại!

Mới đây nhất, ngày 28.11, Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng với các cơ quan có liên quan tổ chức đối thoại với bà L.T.P.H. để giải thích cho bà rõ về quy định của pháp luật, khuyên bà dừng việc gửi đơn kiện, nếu không có chứng cứ cụ thể. Chẳng biết sau cuộc đối thoại này, bà H. có chịu hiểu ra và từ bỏ việc kiện tụng vì vật “làm tin” của ông H. chỉ là cuốn sổ chép thơ, nhạc trời ơi!?

P.NAM - C.NỮ