Lan tỏa hương vị quê nhà

CHÂU NỮ |

Hết tết, những người con Quảng Nam làm ăn xa quê lại khăn gói ra đi. Và trong hành trang của mỗi người đều có đặc sản xứ Quảng. Hương vị quê nhà vì thế  cũng theo chân những người con xa quê lan tỏa khắp nơi.

NĂM nay, chị Lê Thị Khánh Thi, quê thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, hiện sống tại TP.Hồ Chí Minh không về quê ăn tết. Hôm mùng 9 tết vừa rồi, chị Thi đón nhà xe Trần Hòa ở TP.Hồ Chí Minh để nhận quà quê mẹ chị gửi vào. Chị Thi chia sẻ, nhìn hũ thịt muối, đòn bánh tét, chiếc bánh tổ, hũ dưa món, cả cái bắp chuối, lon nén… được gói ghém cẩn thận trong thùng các tông mà rưng rưng. “Ở Sài Gòn nhưng tôi vẫn được ăn tết Quảng Nam. Tôi cảm thấy ấm áp khi nhận những món quà quê dân dã do mẹ gửi vào” - chị Thi bùi ngùi.

Chị Huệ làm bánh cho khách hàng từ mùng 3 Tết. Ảnh: C.N
Chị Huệ làm bánh cho khách hàng từ mùng 3 Tết. Ảnh: C.N

Trở vào TP.Hồ Chí Minh sáng mùng 5 tết, anh Trương Văn Thu (Đại An, Đại Lộc) mang theo bánh hạt sen, bánh in, bánh tổ..., những loại bánh truyền thống của Quảng Nam để làm quà cho bạn bè ở thành phố. Anh Thu tâm sự: “Ở TP.Hồ Chí Minh, đặc sản mỗi vùng miền hầu như không thiếu nhưng mẹ mình muốn gửi bánh mứt tự tay bà làm cho bà con mình ở trong ấy, nên dù có phần lỉnh kỉnh, mình cũng không thể từ chối”. Trên các chuyến xe khách từ Đại Lộc đi các tỉnh phía Nam những ngày sau tết, trong các kiện hành lý chèn chật ních bánh tráng Đại Lộc. Chị Lê Thị Thu Vân (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) chia sẻ, bánh tráng Đại Lộc đã nổi tiếng nên mỗi khi về quê ăn tết, đồng nghiệp công ty chị ở tỉnh Bình Dương luôn nhắc chị mang bánh tráng vào để làm tiệc họp mặt đầu năm. Tết này, anh Trần Văn Hanh (Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) được về phép 5 ngày. Mùng 3 Tết anh đã phải trở lại đơn vị ở Cù Lao Chàm (Hội An). Hành trang của anh là bánh trái, có cả bò khô, nem chua mẹ và vợ anh tự tay làm và gửi cho đồng đội của anh. Anh Hanh chia sẻ, tết ở đơn vị anh cũng sắm đầy đủ nhưng nhiều người không được sum họp gia đình nên mang quà từ đất liền ra cho đồng đội thưởng thức để cảm nhận được hương vị tết quê nhà và vơi nỗi nhớ quê.

Để phục vụ nhu cầu mua đặc sản xứ Quảng cho người xa quê làm quà, nhiều cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở Quảng Nam cũng bắt tay vào sản xuất ngay sau tết. Trong tết, nhiều người đặt hàng bánh in, bánh hạt sen ở cơ sở sản xuất bánh truyền thống của chị Nguyễn Thị Huệ (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) để mang đi xa nên từ mùng 3 Tết, chị Huệ phải thuê thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tương tự, ngay từ những ngày đầu năm, cơ sở sản xuất bánh Quý Thu (Quế Xuân 2, Quế Sơn) đã có nhiều người đến đặt mua bánh  tổ, bánh tét, bánh da... để làm quà cho người thân ở xa. Mua một lúc hơn chục bao bánh da và mấy ký phở sắn Quế Sơn để gửi theo xe cho con trai ở Đồng Nai, chị Trương Thị Kim Ngân (Quế Sơn 1, Quế Sơn) bảo, tết này con chị không về nên gửi ít đặc sản của quê nhà với ước mong con thấy ấm áp nơi xứ người...

Không khí tết vẫn còn phảng phất nhưng nhiều người con Quảng Nam phải rời quê để vào Nam làm ăn. Họ mang theo hương vị quê nhà bên mình cũng là cách để vơi bớt nỗi nhớ quê, và cũng là cách để quảng bá đặc sản Quảng Nam với bạn bè các vùng miền.

CHÂU NỮ