Lặng thầm nghề phát hành báo

CHÂU NỮ |

Để một tờ báo đến tay bạn đọc trong ngày, nhân viên phát hành báo của Bưu điện tỉnh phải bắt đầu một ngày làm việc của mình từ gần 3 giờ sáng.

Bà Trần Thị Kiều - Giám đốc Bưu điện Trung tâm TP.Tam Kỳ chia sẻ: “Phát hành báo là công việc vất vả, lặng thầm, độc hại, nếu không yêu nghề, sẽ khó gắn bó lâu dài. Để báo được đưa đến các địa bàn trong tỉnh ngay trong ngày là một nỗ lực rất lớn của đội ngũ phát hành báo. Họ chính là cầu nối giữa báo chí với bạn đọc...”. Trước đây, khi giao thông cách trở, phải mất một vài ngày báo mới đến được với bạn đọc. Nay, tình trạng “làm cũ báo mới” đã giảm hoàn toàn, tất cả địa phương trong tỉnh đều có thể nhận được báo ngay trong ngày. Trước 8 giờ sáng, báo Quảng Nam đã đến với bạn đọc khu vực nội thành Tam Kỳ; ở khu vực đồng bằng là trước 11 giờ sáng. Để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin nhanh nhạy của bạn đọc, nhân viên phát hành báo Bưu điện Trung tâm TP.Tam Kỳ phải thức khuya dậy sớm với một hành trình vất vả.

Nhân viên phát hành báo Bưu điện Trung tâm TP.Tam Kỳ chia chọn báo. Ảnh: C.N
Nhân viên phát hành báo Bưu điện Trung tâm TP.Tam Kỳ chia chọn báo. Ảnh: C.N

Trong khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, tầm hơn 2 giờ sáng, nhân viên phát hành báo đã có mặt tại Công ty CP In - phát hành sách và thiết bị trường học Quảng Nam để chia chọn hơn 5 nghìn tờ báo Báo Quảng Nam đi các bưu điện huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sau 4 giờ sáng, họ nhận báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh để chia chọn cho các huyện miền núi và các huyện phía nam của tỉnh. Đến 6 giờ sáng, họ tiếp tục nhận chuyến thư báo với nhiều loại báo: Thanh niên, Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an, Tiền phong... từ Đà Nẵng chuyển vào. Chưa hết, mỗi ngày nhân viên phát hành phải 2 lần đợi các chuyến tàu trong Nam ra, ngoài Bắc vào để nhận báo. Mà, tàu Thống Nhất thường xuyên đến trễ giờ nên nhân viên phải đợi đến mấy tiếng đồng hồ là chuyện thường. Hôm chúng tôi đến, khoảng 8 giờ rưỡi sáng, lẽ ra báo về đến ga Tam Kỳ nhưng nhân viên phát hành phải chờ đến gần 10 giờ mới nhận được báo vì tàu đến trễ. Những lúc như thế, bộ phận phát hành phải tăng cường lực lượng để nhanh chóng đưa báo đến với bạn đọc. Đến khoảng 1 giờ chiều, sau khi chia chọn các loại  báo xong, công việc của người phát hành báo mới tạm thư thả. Họ được nghỉ ngơi vài giờ, để rồi sau đó phải đi nắm số lượng báo phát hành của ngày hôm sau và tiếp tục cuộc hành trình đưa báo đến độc giả.

Một ngày, 3 nhân viên của Bưu điện Trung tâm Tam Kỳ phải phát hành bình quân hơn 17.300 tờ báo với 637 đầu báo các loại đến các bưu điện huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, đội ngũ bưu tá xã sẽ đưa báo đến với bạn đọc. Những người làm công tác phát hành báo chí mỗi năm chỉ nghỉ được mấy ngày Tết Nguyên đán, còn thì tất bật quanh năm. Chia chọn báo nhanh chóng, chính xác, không để bạn đọc phiền hà là một trong nhưng yêu cầu nghề phát hành báo. Chị Trần Thị Thủy - nhân viên phát hành Bưu điện Quảng Nam tâm sự, là phụ nữ, nếu không được gia đình và đồng nghiệp cảm thông, động viên, thật khó hoàn thành công việc. Anh Tô Hồng Vân - nhân viên quản lý độc giả và chia chọn báo chí của Bưu điện Quảng Nam, đã 14 năm gắn bó với nghề tâm sự, mùa nắng còn đỡ, chứ mùa mưa, vất vả tăng lên bội phần. Nhưng nghĩ đến niềm vui của bạn đọc khi cầm tờ báo trên tay với những dòng thông tin còn nóng hổi, những người làm công tác phát hành báo chí lại có động lực để chạy đua với thời gian.

CHÂU NỮ