Lẽ nào chính quyền địa phương bất lực?

HỮU PHÚC |

Ông Nguyễn Văn Hiệp trú tại thôn Trung Thượng, xã Quế Trung (Nông Sơn) làm xong nhà thì người hàng xóm cũng xây tường rào chắn ngang bịt lối ra vào nhà ông. Vụ việc kéo dài 2 năm nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Tường chắn lối đi

Năm 2010, gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp mua đất của ông Huỳnh Kim và được Nhà nước cho phép làm nhà ở trên diện tích rộng hơn 111m2, tại thửa đất số 515B, tờ bản đồ số 15. Tuy nhiên, khi ông Hiệp làm xong nhà, bà Chiến (người hàng xóm) đã xây một bức tường gạch cao 1,5m, dài 7m, chắn lối ra vào nhà ông Hiệp. Điều ngang ngược là tường rào bà Chiến xây dựng trên diện tích đã được Nhà nước thu hồi, để mở tuyến đường ĐT610 đoạn qua khu vực cầu Nông Sơn. Diện tích trên thuộc phạm vi đất hành lang an toàn giao thông đường bộ. “Trước sự việc này, tôi đã nhiều lần làm đơn báo cáo với các cơ quan chức năng từ xã đến huyện nhờ can thiệp, tháo dỡ tường rào trả lại lối đi cho gia đình, nhưng hơn hai năm nay vẫn không được chính quyền giải quyết, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, làm ăn của tôi” - ông Hiệp bức xúc.

Bà Chiến xây tường chắn hoàn toàn lối đi trước nhà ông Hiệp. Ảnh: H.P
Bà Chiến xây tường chắn hoàn toàn lối đi trước nhà ông Hiệp. Ảnh: H.P

Quan sát tại hiện trường khu vực tranh chấp, chúng tôi thấy trước mặt tiền ngôi nhà của ông Hiệp là tuyến ĐT610 chạy thẳng lên cầu Nông Sơn. Nhà bà Chiến cũng nằm kề trục đường này. Ngoài xây hàng rào bít hẳn lối đi vào nhà của ông Hiệp, bà Chiến còn trồng thêm nhiều cây chuối. Cuối năm 2011, chính quyền xã Quế Trung đã giải quyết nhưng bất thành; nhiều văn bản chỉ đạo xử lý của các cấp về hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn song đến nay các cơ quan chức năng của huyện Nông Sơn vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung”. Qua nhiều cơ quan hướng dẫn, ông Hiệp đã 2 lần khởi kiện lên TAND các cấp nhưng đều bị đình chỉ giải quyết vụ án. Cơ quan tòa án đã nêu ra các lý do đình chỉ như khu vực đất tranh chấp không nằm trong bìa đỏ của ông Hiệp và bà Lê Thị Liễu (vợ ông Hiệp); đất tranh chấp rộng 10,5m2 đã được Nhà nước thu hồi và nằm trong phạm vi đất an toàn giao thông đường bộ. Hết đường, ông Hiệp lại quay về gõ cửa các cơ quan công quyền.

Chính quyền bất lực?

Vì sao vụ tranh chấp kéo dài mà các ngành chức năng vẫn chậm vào cuộc? Trách nhiệm của chính quyền ở đâu? Trả lời thắc mắc này, ông Lê Văn Thịnh - cán bộ địa chính xã Quế Trung cho rằng, tường rào mà bà Nguyễn Thị Chiến xây dựng bít lối đi vào nhà ông Hiệp được xác định thuộc diện tích Nhà nước đã thu hồi, nằm trong khu vực hành lang an toàn giao thông. “Vậy, bà Chiến hoàn toàn sai, tại sao không tiến hành cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu?”. Ông Thịnh cho hay: “Trước đây, xã đã tiến hành đập phần xây lều trái phép của bà Chiến. Nếu tính từ tim đường vào vị trí tranh chấp thì phần đất thuộc vào hành lang an toàn đường bộ. Tuy nhiên, không hiểu sao đường phóng tuyến không thẳng, có nhiều vị trí tính từ tim đường vào để thu hồi đất với khoảng cách rộng hẹp khác nhau. Địa phương cùng các ngành của huyện đang rà soát, khảo sát lại toàn bộ các hộ bị thu hồi đất trên tuyến đường này, trong đó có cả trường hợp đang tranh chấp. Cái khó trong xử lý là trước đây thu hồi đất không thể hiện trích đo, dân tự phá mốc giới”.

Trong khi đó, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Nông Sơn Lê Ngọc Huấn cho biết, năm 2003 vì ước mong thực hiện cho bằng được cây cầu Nông Sơn, nên UBND huyện Quế Sơn (cũ) đã ra quyết định thu hồi đất chung cho 23 hộ dân thôn Trung Thượng, xã Quế Trung (Nông Sơn), trong đó có hộ bà Chiến. Việc thu hồi đất không theo đường thẳng, không có sơ đồ kèm theo quyết định thu hồi đất, xã không cắm mốc thực địa. Bà Chiến bị thu hồi hơn 187m2 nhưng không thể hiện được sơ đồ, vị trí, tứ cận ra sao. “Các ngành chức năng của huyện đã nhiều lần họp, nhưng nói thật vẫn chưa đi đến đâu. Hiện chúng tôi xác định lại toàn bộ diện tích đã thu hồi của 23 hộ trên tuyến đường này (trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Chiến) nên chưa thể trả lời được bao giờ sẽ giải quyết xong” - ông Huấn nói. Rõ ràng, việc xác định bà Chiến xây tường rào chặn lối đi vào nhà ông Hiệp có hợp pháp hay không là việc làm không khó nhưng các cơ quan chức năng huyện Nông Sơn và chính quyền địa phương vẫn dây dưa, khiến vụ việc tranh chấp giữa hai hộ dân không phức tạp nhưng cứ “đù đưa” mãi.

HỮU PHÚC