Liên quan đến việc chậm chi tiền thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia: Sở GD-ĐT làm rõ trách nhiệm

HỮU PHÚC |

Liên quan đến việc tiền thưởng học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia bị “treo” nhiều năm liền ở một số trường học trên địa bàn tỉnh, ngày 18.5, Sở GD-ĐT đã có văn bản (số 677/SGDĐT-VP) báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh… Theo nội dung văn bản, về kinh phí khen thưởng, đối với HS đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cấp quốc gia và giải nhất cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen; kinh phí khen thưởng do Ban Thi đua khen thưởng tỉnh chuyển về Sở GD-ĐT. Đối với HS đạt giải nhì cấp tỉnh: Hội khuyến học tặng giấy khen thưởng và tiền thưởng. Đối với HS đạt giải ba và giải khuyến khích cấp tỉnh, Sở GD-ĐT tặng giấy khen và tiền thưởng.

Đối với kinh phí khen thưởng của UBND tỉnh thì Sở GD-ĐT nhận quyết định khen thưởng của tỉnh; Ban Thi đua khen thưởng tỉnh chuyển kinh phí cho Sở GD-ĐT qua tài khoản tiền gửi của Sở GD-ĐT tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Khi nhận được kinh phí của Ban Thi đua khen thưởng chuyển đến, Phòng Kế hoạch - tài chính của Sở GD-ĐT báo cho Thường trực Thi đua khen thưởng của Sở GD-ĐT để lập giấy đề nghị thanh toán, đồng thời thông báo qua kênh điều hành trên Cổng thông tin của Sở GD-ĐT để các đơn vị cử người về đơn vị nhận. Đối với kinh phí khen thưởng của sở, văn bản do ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc sở ký, cho biết thêm, trên cơ sở đề nghị của Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng trực thuộc Sở GD-ĐT, Thường trực thi đua ngành giáo dục tham mưu Giám đốc Sở ban hành quyết định khen thưởng cho HS đạt giải ba và giải khuyến khích. Từ đây, Thường trực thi đua khen thưởng của sở lập giấy đề nghị thanh toán gửi Phòng Kế hoạch tài chính của sở để chi trả. Mức chi thực hiện theo quyết định của giám đốc sở. Kinh phí khen thưởng được trích từ nguồn kinh phí được giao hàng năm của Sở GD-ĐT. Thường trực thi đua khen thưởng của Sở GD-ĐT thông báo qua kênh điều hành trên cổng thông tin của sở để các đơn vị cử người về sở nhận kinh phí. Thực hiện theo quy trình cấp phát kinh phí khen thưởng nêu trên, trong các năm qua, các đơn vị đã cử người về Phòng Kế hoạch - tài chính của Sở GD-ĐT nhận kinh phí khen thưởng kịp thời. Chỉ riêng trong năm học 2011-2012, Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ không cử người đến sở để nhận tiền thưởng về cấp phát lại cho HS.

Đề cập trách nhiệm trong việc chậm cấp phát tiền thưởng cho HS giỏi đạt giải, Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định: “Các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm như báo chí phản ánh. Việc nhận kinh phí từ Sở GD-ĐT về và chậm cấp phát cho học sinh ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc về trách nhiệm của Hiệu trưởng và bộ phận tài vụ nhà trường. Sau khi có kết luận điều tra của Công an tỉnh, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ chưa nhận tiền thưởng của HS trong năm học 2011-2012 mà chưa kịp thời báo cáo với lãnh đạo để chỉ đạo, xử lý, trách nhiệm thuộc về nhân viên thủ quỹ Sở GD-ĐT. Hiện nay, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, kiểm tra lại việc cấp phát tiền khen thưởng học sinh giỏi qua các năm. Đồng thời trong thời gian đến sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không còn xảy ra những sai phạm tương tự làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

HỮU PHÚC