Liên quan đến vụ sai phạm của Trưởng trạm y tế Hà Lam: Vẫn chưa hết chuyện

TRUNG VIỆT |

Vụ ông Nguyễn Đức Đạo - Trưởng trạm Y tế Hà Lam (Thăng Bình) ăn chặn gần 100 triệu đồng từ nhiều khoản, tự ý scan chữ ký Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để làm giả chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đang thu hút sự chú ý của dư luận. Sau khi thanh tra, ông Đạo bị cách chức (Báo Quảng Nam đã phản ánh).

Người tốn nhiều công sức để vụ việc được phanh phui là chị Dương Thị Thu Thủy, nữ hộ sinh của Trạm Y tế Hà Lam. Chị nói: “Tôi phát hiện những chuyện không minh bạch trong sử dụng kinh phí của ông Đạo từ năm 2011, nhưng ông đưa ra nhiều lý do, trong đó có lý do là Nhà nước quy định ông được phép tự thu chi. Cuối năm 2012, TTYT huyện cử người xuống họp, tôi nói hết, nhưng chuyện đâu lại vào đó. Ngày 4.6.2013, UBND thị trấn Hà Lam tổ chức họp với trạm, chuyện cũng chẳng đi đến đâu. Ngày 11.6, tôi làm đơn gửi lên TTYT huyện, sau đó gặp Giám đốc Mai Văn Mười trình bày một số việc, trong đó có việc trạm không họp hành gì mà dám ghi sổ giao ban. Lúc này ông Mười gọi cán bộ tổ chức ra đọc đơn “Đề nghị trả nhân lực” xin trả tôi về huyện của trạm. Ngày 16.8, TTYT mời những người làm đơn đề nghị trả tôi về huyện lên họp, đề nghị họ viết kiểm điểm nhưng không rõ họ kiểm điểm tới đâu”.

Thanh tra đã kết luận đúng sai, ông Đạo đã bị kỷ luật, nhưng theo chị Thủy, chị không đồng ý với một số nội dụng kết luận. Cụ thể, số tiền khám sức khỏe năm 2013 cho các trường Kim Đồng, Trần Quốc Toản, Lương Thế Vinh là 49 triệu đồng, hiện các trường này đang nợ trạm, cần phải ra văn bản xác định cụ thể, giao cho ai đi đòi nợ. Kinh phí trả tiền sử dụng nước máy tại trạm năm 2012 là hơn 2 triệu đồng, đề nghị làm rõ bởi ở đây sử dụng rất ít. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp 1 giấy thu  100 nghìn đồng, nhưng ai đi gửi giấy mời cá nhân đơn vị đi nhận giấy chứng nhận thì được nhận 20 nghìn đồng là điều vô lý, ai cho phép chuyện này? Chị Thủy nói: “Tôi đã đưa ý kiến này lên TTYT huyện, điện nói cho ông Mười biết nhưng ông trả lời qua điện thoại là không giải quyết. Một vị có trách nhiệm tại Ban thanh tra nhân dân của TTYT cũng  trả lời với giọng điệu chê cười”.

Vụ việc này có liên quan đến Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam là ông Đoàn Thanh Khiết, bởi thật bất ngờ, ông Khiết là người tham gia đứng ký đơn “Đề nghị trả nhân lực” như đã nêu. Đơn này làm ngày 14.6.2013, tức 3 ngày sau khi chị Thủy gửi đơn tố cáo. Tham gia ký đơn là ông Nguyễn Đức Đạo cùng một số cán bộ nhân viên của Trạm Y tế Hà Lam. Về nguyên tắc, cán bộ y tế xã phường hiện nay là do TTYT huyện quản lý. Ông Khiết là chủ tịch thị trấn, không có tư cách nào đứng chung đơn với cán bộ tại trạm này ký tên đề nghị trả nhân viên. Không những thế, ngoài đóng dấu ký tên trong bản này, khi chị Thủy lấy được đơn, đem về UBND thị trấn để photo chứng thực, ông Khiết cũng… vô tư ký tên đóng dấu chứng thực lần nữa! Vậy, nên hiểu việc này sao đây? Nội dung đơn cho rằng, tại trạm này không cần nữ hộ sinh vì những năm gần đây không có người sinh đẻ tại đây, nhưng TTYT ép đưa cô Thủy về là không phù hợp nhu cầu thực tế. Cô Thủy vốn làm ở TTYT huyện nhưng gây nhiều rắc rối. Khi về trạm, cô không giúp gì cho sự phát triển mà lại đi gây rối mất đoàn kết, ổn định. Chị Thủy nói: “Tôi không làm gì để ảnh hưởng đến ổn định tại đây cả”.

TRUNG VIỆT