Mạo danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy

CHÂU NỮ |

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị một số đối tượng trực tiếp đến trụ sở hoặc gọi điện thoại xưng là cán bộ của Phòng Cảnh sát hòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Quảng Nam đề nghị mua thiết bị, phương tiện PCCC hoặc tài liệu cũng như tổ chức các lớp tập huấn về PCCC. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Công Tiết - Trưởng phòng Cảnh sát PC66 (PCCC&CNCH), Công an Quảng Nam khẳng định, đơn vị không tổ chức và không xác nhận cho bất cứ  tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc làm trên. Đó là sự mạo danh. Chiêu thức, thủ đoạn của các đối tượng mạo danh cán bộ Phòng PC66 Công an Quảng Nam là gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, thông báo sẽ tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC hoặc kiểm tra công tác PCCC. Tiếp theo, các đối tượng đề nghị mua tài liệu PCCC và yêu cầu người mua chuyển tiền và nhận tài liệu qua đường bưu điện. Cũng có trường hợp các đối tượng trực tiếp đến doanh nghiệp đặt vấn đề tư vấn lắp đặt, bán thiết bị PCCC, bán các loại sách có liên quan đến PCCC. Nếu doanh nghiệp không đồng ý, đối tượng hăm dọa xử lý vi phạm hành chính.

PC 66 Công an Quảng Nam tổ chức diễn tập PCCC tại chợ Tam Kỳ. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG
PC 66 Công an Quảng Nam tổ chức diễn tập PCCC tại chợ Tam Kỳ. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Mới đây, một doanh nghiệp mới thành lập ở huyện Tiên Phước bị các đối tượng gạ mua một tập tài liệu về PCCC với giá 450 nghìn đồng. Sau khi chuyển tiền đến một địa chỉ ở bưu điện ở tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp nhận được tài liệu nhưng đó là tài liệu “rởm”, không có nội dung liên quan đến PCCC. Sau đó, doanh nghiệp này liên lạc với đối tượng thì được trả lời là do gửi nhầm tài liệu. Khi phản ánh sự việc với PC66, doanh nghiệp này mới biết mình bị lừa. Thượng tá Trần Công Tiết cho biết: “Trước đây, khi xảy ra tình trạng mạo danh cán  bộ  PCCC lừa đảo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã gửi thông báo đến địa phương, doanh nghiệp và thông báo trên các phương tiện truyền thông để mọi người biết về phương thức, thủ đoạn của bọn lừa đảo nhằm đề cao cảnh giác đối với các đối tượng mạo danh, lừa gạt. Sau đó, tình hình đã tạm lắng. Thế nhưng gần đây, tình trạng này xuất hiện trở lại”. Đầu tháng 3 này cũng xảy ra trường hợp một doanh nghiệp bị các đối tượng đến liên hệ để mở lớp tập huấn và bán dụng cụ PCCC nhưng rất may vụ việc được PC66 phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thượng tá Trần Công Tiết thông tin, việc tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC được PC66 thực hiện đúng quy định của ngành công an. Theo đó, trong trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở hoặc cá nhân có nhu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, phải có đơn đề nghị PC66 mở lớp huấn luyện. Nếu PC66 tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hoặc đột xuất  tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sẽ thông báo với đối tượng được kiểm tra trước 3 ngày. Trong thông báo có nêu rõ về thời gian, nội dung và thành phần đoàn kiểm tra. Khi đến cơ sở kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ cảnh sát có giấy giới thiệu của Phòng cảnh sát PCCC và mặc trang phục Cảnh sát nhân dân.

Có thể nói, việc mạo danh cán bộ cảnh sát PCCC để bán tài liệu, trang bị phương tiện PCCC như đã nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, chiến sĩ của Phòng PC66. “Khi có sự việc xảy ra, đề nghị các sơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… báo ngay cho công an các địa phương hoặc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh qua số điện thoại: 0510.3852576 để phối hợp xử lý. Để không bị mất tiền oan và bị lừa gạt, các đơn vị, doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác”  - Thượng tá Trần Công Tiết nói.

CHÂU NỮ