Một năm đồng hành với bạn đọc

CHÂU NỮ |

Đơn thư bạn đọc gửi đến Báo Quảng Nam trong năm 2014 chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai và chế độ chính sách đối với các đối tượng xã hội. Phần lớn đơn thư bạn đọc được Tòa soạn cử phóng viên tìm hiểu, phản ánh trên trang Tòa soạn - Bạn đọc số ra thứ Sáu hằng tuần; một số trường hợp chuyển cơ quan liên quan xem xét, trả lời theo quy định của pháp luật.

Tiếp bạn đọc đến gửi đơn thư tại Tòa soạn báo. Ảnh: C.N
Tiếp bạn đọc đến gửi đơn thư tại Tòa soạn báo. Ảnh: C.N

Từ thông tin của bạn đọc cung cấp, báo Quảng Nam đã có nhiều bài phản ánh và được các đơn vị liên quan tiếp thu, chấn chỉnh và phản hồi. Chẳng hạn như bài viết về tình trạng lạm thu ở một trường mầm non. Ngay sau khi báo phát hành, đơn vị đã gửi văn bản nghiêm túc tiếp thu và kịp thời khắc phục sai sót để tạo niềm tin cho phụ huynh. Tương tự, sau khi báo có bài phản ánh tình trạng khai thác vàng trái phép ở Tây Giang vào thời điểm giáp tết năm ngoái làm sạt lở nhiều diện tích đất màu, gây ô nhiễm môi trường, Tỉnh ủy có công văn chỉ đạo và Sở Tài nguyên & môi trường đã yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý. Ngay sau đó, huyện Tây Giang đã xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên. Một trường hợp khác: Bạn đọc gửi đơn khiếu nại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh chậm điều tra vụ tai nạn giao thông gây chết người, dù vụ việc xảy ra đã hơn 2 tháng. Bài điều tra được đăng trên báo Quảng Nam nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết nên người nhà nạn nhân gửi đơn lần thứ hai. Theo Luật Báo chí và Luật Khiếu nại - tố cáo, Báo Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị Công an tỉnh xem xét, trả lời. Sau đó, Công an tỉnh chỉ đạo kịp thời và có văn bản phản hồi thông tin về việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người gây tai nạn. Anh Hồ Thu - con trai nạn nhân trong vụ tai nạn nêu trên tâm sự, nhờ có Báo Quảng Nam vào cuộc nên vụ việc đã được điều tra và khởi tố.

Bên cạnh việc nhiều cơ quan, đơn vị nghiêm túc tiếp thu, phản hồi đầy trách nhiệm với những phản ánh của báo Quảng Nam, rất tiếc cũng còn một số trường hợp cơ quan hữu quan im lặng với thông tin từ báo chí. Trường hợp của bà Võ Thị Phận ở xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành) là một ví dụ. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam và căn cứ hồ sơ, bà Phận có đủ điều kiện được hưởng chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công cách mạng và Nghị định số 31/2013/NĐCP ngày 9.4.2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Báo Quảng Nam đã có bài viết phản ánh về vụ việc này, tuy nhiên địa phương vẫn không xác nhận hồ sơ tù đày của bà. Và chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này trong thời gian tới để góp phần đem lại công bằng cho người có công. Năm nay bà Phận đã gần 80 tuổi, không biết bà có còn đủ thời gian chờ đợi sự quan tâm giải quyết chế độ hay không.

Đơn thư nặc danh (đơn thư không ghi tên người tố cáo) về nguyên tắc thì không được xem xét, giải quyết nhưng trong một số trường hợp, xét thấy nội dung đơn thư rõ ràng, có cơ sở, có chứng cứ, người viết đơn có thể vì một lý do nào đó giấu tên, Báo Quảng Nam vẫn cử phóng viên tìm hiểu và viết bài phản ánh. Đơn cử như đơn thư tố cáo lãnh đạo một đơn vị trường học ở TP.Tam Kỳ bao che người vi phạm. Bài viết này được nhiều bạn đọc quan tâm. Rất tiếc là đơn vị bị tố cáo chưa nhận hết trách nhiệm nên bài viết tiếp tục nhận được nhiều phản hồi bày tỏ sự không đồng tình của bạn đọc. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp mạo danh, gửi đơn khiếu nại, tố cáo sai sự thật, hoặc lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để thực hiện mục đích khác. Đó là vụ mạo danh công nhân tố cáo một công ty ở TP.Tam Kỳ vi phạm Bộ luật Lao động và các luật khác. Tìm hiểu, Tòa soạn được biết những người đứng tên tố cáo là những “người giả” và công ty này đủ điều kiện hoạt động và thực hiện đầy đủ quy định theo quy định của pháp luật. Việc những “người giả” lợi dụng cơ quan ngôn luận, lợi dụng quyền khiếu nại tố cáo của công dân với mục đích “đen tối” là vi phạm pháp luật.

Có thể nói, trong năm qua Báo Quảng Nam đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa bạn đọc với cơ quan công quyền bằng việc phản ánh các vụ việc một cách khách quan, trung thực. Từ những thông tin phản ánh trên báo, các cơ quan, đơn vị, địa phương... đã xem xét giải quyết vụ việc được nêu một cách thỏa đáng, được dư luận ủng hộ hoan nghênh.

CHÂU NỮ