Ngang nhiên chiếm dụng rừng phòng hộ

NGUYỄN DƯƠNG |

Một người dân chiếm dụng đất rừng phòng hộ đầu nguồn ở huyện Đông Giang để làm nhà ở và phá rừng trồng keo gần 10 năm nay nhưng chính quyền địa phương chưa thể giải quyết dứt điểm.

Quản lý lỏng lẻo

Ông Vũ Văn Tam trú tại thôn Láy, xã Tư, huyện Đông Giang, chiếm dụng 564.292m2 đất rừng tại khu vực suối Nước Trong trong đó có  111.181m2 đất rừng phòng hộ. Ông Tam ở xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đến làm vàng sa khoáng tại khu vực suối Nước Trong thuộc thôn Láy, xã Tư từ năm 1990 và sống chung như vợ chồng với bà Đặng Thị Lợi quê xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng. Tháng 10.1993, khi có chủ trương đóng cửa rừng, Lâm trường Sông Vàng chuyển công nhân ra khỏi khu vực suối Nước Trong  thì ông Tam và bà Lợi vào đấy ở. Khu đất có nhà ở của ông Tam và bà Lợi hiện nay là lán trại của Lâm trường Sông Vàng bỏ lại.

Rừng phòng hộ bị hộ ông Vũ Văn Tam phát để trồng keo. Ảnh: N.D
Rừng phòng hộ bị hộ ông Vũ Văn Tam phát để trồng keo. Ảnh: N.D

Năm 2004, ông Tam đã cải tạo xung quanh nhà ở và trồng keo với diện tích khoảng 5ha. Ngày 16.6.2004, ông Tam viết đơn xin xác nhận đã có nhà ở hợp pháp tại khu vực suối Nước Trong gửi công an huyện, UBND xã Tư và Ban nhân dân thôn Láy để làm thủ tục xin đăng ký hộ khẩu thường trú. Trưởng thôn Láy lúc đó đã xác nhận vào đơn với nội dung: ông Tam đã có nhà ở hợp pháp tại suối Nước Trong từ năm 1990, không có tranh chấp. Ngày 17.6.2004, Chủ tịch UBND xã Tư xác nhận đơn trình bày và kính chuyển lên cấp trên giải quyết. Trên cơ sở xác nhận này, ngày 25.8.2004, Công an huyện Đông Giang ra thông báo về việc giải quyết hộ khẩu và yêu cầu ông về địa phương làm thủ tục chuyển khẩu đến thôn Láy, xã Tư. Ngày 1.9.2004, Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định lập hồ sơ chuyển 4 nhân khẩu (gồm ông Tam, vợ có đăng ký kết hôn và 2 con) với nơi chuyển đến là suối Nước Trong. Ông Tam được cấp sổ hộ khẩu tại thôn Láy, xã Tư.

Ngày 20.5.2008, ông Tam viết đơn xin san lấp mặt bằng trồng rừng gửi UBND xã Tư với diện tích 15ha tại khu vực suối Nước Trong để trồng rừng và được UBND xã xác nhận. Trên cơ sở đó, ông Tam làm đơn gửi UBND huyện và xã Tư xin mượn diện tích 15ha nữa để san lấp trồng rừng với thời gian mượn đất là 15 năm. Đơn của ông Tam được cán bộ địa chính xã và UBND xã Tư xác nhận và kính chuyển lên cấp trên xem xét. Tuy nhiên, ông Tam không chuyển đơn lên các cơ quan thẩm quyền nào mà dựa vào những lời phê của UBND xã Tư để san ủi, trồng keo với diện tích 562.412m2 tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn. Dù chỉ xin mượn đất khoảng 30ha nhưng trên thực tế ông Tam đã trồng keo lên tới 56,4ha.

Cần giải quyết dứt điểm

Mới đây, các lực lượng công an, kiểm lâm huyện Đông Giang đã lập biên bản xử phạt việc ông Vũ Văn Tam tự ý phát 700m2 rừng phòng hộ để trồng keo, trong khi huyện đã yêu cầu ông dừng tất cả mọi việc liên quan đến việc trồng keo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Tài - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, vụ việc này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm được là do liên quan đến nhiều vấn đề vượt khỏi thẩm quyền của huyện nên phải chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Về việc để cho một hộ dân chiếm dụng một diện tích lớn khai thác vàng trái phép, trồng keo mà không gặp phải sự cản trở nào từ chính quyền trong một thời gian dài, ông Tài thừa nhận đó là do sự lỏng lẻo, yếu kém trong quản lý của chính quyền địa phương. “Việc ký xác nhận vào đơn của ông Tam xin mượn 30ha đất để trồng keo là do chính quyền cũ của xã Tư làm. Mà cụ thể là thôn trưởng và chủ tịch UBND xã. Nhưng những người này đều đã nghỉ công tác nên khó quy trách nhiệm. Hiện nay, huyện đã kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc này”.

Ngày 30.5.2014, UBND tỉnh đã có Thông báo kết luận số 191/TB-UBND về việc xử lý với các cá nhân, tổ chức cư trú trái phép trong rừng phòng hộ thôn Láy, xã Tư. Theo đó, trường hợp của ông Vũ Văn Tam sử dụng đất làm nhà ở và đất trồng keo, UBND huyện thực hiện bồi thường đúng theo quy định, đồng thời bố trí đất ở tại khu dân cư thôn Láy, xã Tư để hộ ông Tam làm nhà ở, nếu ông có nhu cầu. “Tuy nhiên, ông Tam vẫn đang cố ý chống đối, không chịu trả lại diện tích đã chiếm dụng. Mặc dù huyện đã bố trí lại khu đất tái định cư nhưng ông Tam vẫn viện nhiều lý do để không trả lại diện tích đất trên…” - ông Bùi Văn Thảo, Phó phòng Tài nguyên - môi trường huyện Đông Giang cho biết.

NGUYỄN DƯƠNG