Ngành điện lực rất cần sự hợp tác của người dân

TÒA SOẠN |

Báo Quảng Nam số ra ngày 24.10 đăng bài “Bất an với lưới điện không an toàn” và bài “Nỗi đau từ tai nạn bỏng điện cao thế” có nội dung liên quan đến hoạt động quản lý, cung ứng điện của Công ty Điện lực Quảng Nam. Vừa qua, Tòa soạn nhận được Công văn số 5210/CV-QNAPC của Công ty Điện lực Quảng Nam cung cấp thêm thông tin về sự việc. Cụ thể như sau:

- Về bài  viết “Bất an với lưới điện không an toàn”, công văn của Công ty Điện lực Quảng Nam nêu rõ: Theo quy định của Chính phủ về hành lang an toàn lưới điện, nhà ở cũ của ông Nguyễn Tấn Ninh được phép tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Mới đây, ông Ninh xây dựng, cơi nới nhà ở, vi phạm hành lang an toàn lưới điện 22kV đi qua trước nhà. Ngày 18.9, UBND xã Bình Quý đã kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu ông Ninh dừng việc xây dựng nhưng ông Ninh không chấp hành. Trong quá trình thi công, do bất cẩn nên ông Lê Thanh Tùng - thợ xây dựng, đã chạm vào đường dây và bị điện giật. Ngày 29.10, UBND xã Bình Quý tổ chức họp để giải quyết vụ việc, yêu cầu gia đình ông Ninh phải tháo dỡ phần công trình đã xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Về thực trạng điện yếu tại tổ 2b, một số hộ dân đang dùng điện từ trạm biến áp UBND xã Bình Quý do HTX nông nghiệp Bình Quý 1 xây dựng từ năm 1991 với dây dẫn tiết diện nhỏ (25mm2) nên điện áp yếu. Trong kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa lưới điện, Công ty Điện lực Quảng Nam đã đưa việc cải tạo lưới điện hạ áp cấp điện cho tổ 2b, thôn Quý Thạnh vào tiểu dự án nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn - phần mở rộng của tỉnh. Dự án dự kiến triển khai thi công đầu năm 2015. Khi dự án hoàn thành, chất lượng điện năng tại khu vực này sẽ được cải thiện.

- Về bài viết “Nỗi đau từ tai nạn bỏng điện cao thế”, tuy không nói rõ nơi xảy ra cũng như diễn biến vụ việc anh Võ Công Dương ở thôn Xuân Đài (xã Điện Quang, Điện Bàn) bị điện giật phải cắt bỏ 2 tay và 1 chân, sau khi kiểm tra, xác minh thông tin, Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: Mặt trước ngôi nhà đang xây dựng của anh Võ Công Dương song song với đường dây trung áp, đúng với quy định an toàn của Chính phủ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong xây dựng, Điện  lực Duy Xuyên, chính quyền địa phương và chủ nhà đã ký biên bản với nội dung: cảnh báo mức độ nguy hiểm xây dựng nhà gần đường dây trung áp đang mang điện; chủ nhà phải nhắc nhở người trong gia đình và thợ xây cẩn thận trong khi thi công. Thế nhưng, do bất cẩn nên tai nạn đáng tiếc đã xảy ra với anh Dương.

TÒA SOẠN