Ngỡ đất công nên lấn chiếm!

HÀN GIANG |

Cứ nghĩ con đường đi vào nhà hộ bà Đinh Thị Thanh trú tại thôn 7, xã Hương An (Quế Sơn) không có trong hồ sơ địa chính nên hộ ông Nguyễn Thanh Xuân là hàng xóm kế bên lấn chiếm dẫn đến tranh chấp đất đai…

Tranh chấp đất và đường đi

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Phạm Văn Quý trú thôn 7 xã Hương An (Quế Sơn) phản ánh: Ngôi nhà mẹ ông đang ở gắn liền với đất và đường đi đã có từ bao đời nay. Tháng 3.2014, hộ ông Nguyễn Thanh Xuân (hàng xóm) đã xây dựng hầm cầu lấn chiếm lên phần đất của đường đi này. Từ đó hai bên xảy ra tranh chấp, UBND xã Hương An hòa giải nhiều lần nhưng không thành, ông Quý (được mẹ là bà Đinh Thị Thanh ủy quyền - PV) đã khởi kiện ra TAND huyện Quế Sơn để giải quyết. Trong khi chờ bổ sung hồ sơ khởi kiện, ngày 2.10.2015, hộ ông Xuân lại tiến hành xây dựng hàng rào bê tông bít lối đi vào nhà và lấn chiếm khoảng 50,8m2 đất của gia đình ông đã được Nhà nước cấp bìa đỏ. Theo ông Quý, giữa hai bên phát sinh tranh chấp sau khi bị thu hồi một phần diện tích đất phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1. Ông Xuân thấy bản đồ địa chính theo Nghị định 64/NĐ-CP không thể hiện lối đi độc đạo dẫn vào nhà ông Quý với diện tích khoảng 200m2 nằm dọc đường bê tông phía trước nhà nên ông Xuân cho rằng, phần đất lệch thừa này là của ông. Khi xây tường rào, ông Xuân còn lấn chiếm vào phần đất của gia đình ông Quý 50,8m2.

Con đường đất dẫn vào nhà hộ bà Đinh Thị Thanh đang xảy ra tranh chấp với hộ ông Nguyễn Thanh Xuân. Ảnh: H.G
Con đường đất dẫn vào nhà hộ bà Đinh Thị Thanh đang xảy ra tranh chấp với hộ ông Nguyễn Thanh Xuân. Ảnh: H.G

Được biết, ngày 16.7.2015, Phòng TN&MT huyện Quế Sơn có Công văn số 60/CV-TNMT về việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của TAND huyện Quế Sơn. Theo đó, Phòng TN&MT huyện Quế Sơn cho biết: Hộ bà Đinh Thị Thanh được UBND huyện Quế Sơn cấp Giấy chứng nhậnQSDĐ số 00842/QSDĐ/QP/QS ngày 9.12.1997 tại thửa đất số 1059, tờ bản đồ số 2, diện tích 712m2. Hiện hộ bà Thanh đang quản lý, sử dụng diện tích 724,8m2 (bao gồm cả diện tích đất đang tranh chấp), lệch thừa so với Giấy chứng nhận QSDĐ là 12,8m2. Còn hộ ông Xuân được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 00871/QSDĐ/QS/QS ngày 9.12.1997 tại thửa số 1031, tờ bản đồ số 2, diện tích 672m2. Theo chỉ dẫn của hộ ông Xuân, diện tích thực tế hộ ông đang quản lý, sử dụng có diện tích 1.031m2 (bao gồm diện tích đất tranh chấp), lệch thừa so với Giấy chứng nhận QSDĐ là 359,2m2. Diện tích đất tranh chấp giữa hộ bà Thanh và ông Xuân là 149,3m2.

Chờ tòa phán quyết

Trong biên bản tự khai của các nhân chứng gửi TAND huyện Quế Sơn đều khẳng định, căn nhà bà Thanh đang ở được xây dựng từ năm 1969. Con đường đất đang xảy ra tranh chấp là con đường độc đạo dẫn vào nhà bà Thanh. Điều đáng nói là trong thời gian chờ đợi TAND huyện Quế Sơn giải quyết theo luật định, hộ ông Xuân đã cho xây dựng tường rào bao quanh phần đất lệch thừa nói trên. Hộ bà Thanh ngăn cản, phát sinh lời qua tiếng lại khi gia đình ông Xuân cho xây tường rào lấn chiếm vào diện tích đất mà hộ bà đang quản lý, sử dụng và đào mương ngăn lối đi vào nhà. Công an xã Hương An, Công an huyện Quế Sơn có mặt lập biên bản vụ việc, trật tự mới vãn hồi. Ông Quý đã có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm xây dựng chắn lối đi và xây dựng trên phần đất đang tranh chấp” đối với hộ ông Xuân. Sau khi xem xét nội dung đơn, ngày 28.10.2015, TAND huyện Quế Sơn đã có Quyết định số 01/2015/QĐ-BPKCTT cấm ông Xuân xây dựng trên phần đất là lối đi vào nhà bà Thanh và trên toàn bộ diện tích đất tranh chấp theo sơ đồ vị trí tranh chấp của UBND xã Hương An lập ngày 19.3.2014.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân - Trưởng thôn 7 cho biết thêm, phía trước nhà bà Thanh có một giếng công cộng, người làng đi theo con đường đất đang tranh chấp này vào giếng lấy nước về dùng. Vì vậy, dư luận địa phương không đồng tình với việc ông Xuân lấn chiếm đất trái phép và xây dựng hàng rào bít lối đi vào nhà bà Thanh. Trưởng thôn 7 nói: “Theo, quan điểm của tôi, nếu thật sự phần diện tích đất lệch thừa trên thuộc quyền quản lý của ông Xuân thì ông phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền rồi mới xây dựng. Vì vậy, hai hộ phải giữ nguyên hiện trạng để chờ cơ quan chức năng giải quyết, không để phát sinh mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa phương”. Dư luận địa phương đang chờ sự phán quyết công minh của TAND huyện Quế Sơn về vụ việc tranh chấp đất và đường đi giữa hai hộ Đinh Thị Thanh và Nguyễn Thanh Xuân.

HÀN GIANG