Nhân hội nghị cộng tác viên Báo Quảng Nam năm 2013: Những sẻ chia chân thành

PHAN LÊ CHÂU NỮ (thực hiện) |

Đội ngũ cộng tác viên (CTV) Báo Quảng Nam ngày càng tăng lên và đóng góp không nhỏ vào sự thành công trong công tác tuyên truyền của Báo Quảng Nam. Nhân Hội nghị CTV năm nay Báo Quảng Nam giới thiệu một số ý kiến thẳng thắn và chân tình của các CTV.

Bộ đội hải quân ở Trường Sa đọc báo Quảng Nam. Ảnh: L.T
Bộ đội hải quân ở Trường Sa đọc báo Quảng Nam. Ảnh: L.T

CTV Phạm Thông: Cần tăng tính phản biện và dự báo

Với tư cách là độc giả thường xuyên của báo Quảng Nam và là CTV lâu năm, tôi nhận thấy, báo Quảng Nam có nội dung khá phong phú, bám sát tôn chỉ mục đích của một tờ báo Đảng địa phương; các chuyên mục phù hợp với yêu cầu của cuộc sống. Báo Quảng Nam cuối tuần gần đây có nhiều tiến bộ, đã chú ý hơn về giới thiệu tác phẩm của tác giả trẻ. Tuy nhiên các truyện ngắn và các tác phẩm văn học khác còn thiếu tính chiến đấu, chưa mạnh dạn phản ánh được các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Đối với báo ngày, tôi có cảm giác là báo quá thận trọng nên có lúc đưa tin chậm, nhất là đối với những vấn đề tiêu cực xã hội. Điều đó, làm giảm tính tiên phong của tờ báo Đảng tỉnh nhà, đáp ứng chưa đầy đủ những yêu cầu chính đáng của bạn đọc, ít gây được sự chú ý của xã hội. Các lĩnh vực kinh tế, chính trị rất tiếc có ít bài mang tính phản biện và dự báo. Mảng kinh tế cần có nhiều bài chuyên sâu của các chuyên gia kinh tế. Ngoài ra, báo cần có nhiều bài viết về gương cán bộ lãnh đạo học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bởi cán bộ lãnh đạo học tập và làm theo gương Bác mới có tác dụng lớn cho xã hội. Chuyên mục Hồ sơ - tư liệu để lôi cuốn độc giả, cần có nhiều bài sinh động, hấp dẫn.

CTV Trần Tấn Vịnh: Nên khuyến khích viết về di sản văn hóa xứ Quảng

Tôi nhận thấy báo Quảng Nam có lực lượng cộng tác viên đông đảo, gắn bó, tâm huyết - đây là một trong những thế mạnh của báo. Riêng bản thân mình, tôi thường ưu tiên những bài mới, tâm đắc nhất, chọn lọc những hình ảnh đẹp để gửi cộng tác với Báo Quảng Nam. Nhìn chung, trong các năm qua, báo Đảng tỉnh nhà giữ được chất lượng, nội dung, nhất là số cuối tuần. Về hình thức, số cuối tuần nên sử dụng những ảnh nghệ thuật, tác phẩm mang tính chuyên nghiệp hơn để gây hiệu quả thẩm mỹ, làm trang trọng cho tờ báo. Theo tôi, không phải thiếu ảnh mà vấn đề tổ chức thế nào để thu hút nguồn ảnh của các nhiếp ảnh gia trong tỉnh nhằm sử dụng đều đặn cho trang bìa. Nhiều chuyên mục trên báo có nội dung phong phú, bổ ích như Đất và người xứ Quảng, Du lịch, Văn hóa... Tuy nhiên, Báo Quảng Nam cần đặt hàng, khuyến khích CTV viết về di sản văn hóa xứ Quảng. Những bài viết về cổ vật, khảo cổ, tinh hoa di sản Hội An, Mỹ Sơn, văn hóa, nghệ thuật của các tộc người..., tôi nghĩ luôn là món ăn tinh thần bổ ích mà độc giả muốn được thưởng ngoạn, hưởng thụ.

CTV Văn Hào: Cần nhiều “đất” cho lĩnh vực nông nghiệp

Tuy là tờ báo Đảng địa phương nhưng thông tin trên báo Quảng Nam đa chiều, có nhiều bài viết sâu sắc. Đặc biệt, từ khi tăng trang các số ra ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, lượng tin, bài nhiều hơn, nội dung cũng phong phú hơn. Ưu điểm nổi trội về hình thức là khổ báo gọn, các chuyên mục được trình bày có nét riêng, duy trì định kỳ nên độc giả sẽ dễ dàng theo dõi. Cá nhân tôi thích chuyên mục Chuyện nhà nông vì nó giống như một câu chuyện đậm chất làng quê dân dã, bình dị nhưng chứa nhiều thông tin, cảm xúc. Tôi nghĩ, báo Đảng địa phương cần nhiều “đất” cho lĩnh vực nông nghiệp để thông tin cho nhà nông, đại loại như những chuyên mục Nhà nông cần biết, Kinh nghiệm nhà nông... Ngoài ra, tôi đặc biệt ấn tượng với báo Quảng Nam điện tử, nhất là các video clip đã đem đến cho độc giả thông tin đầy đủ; các phụ trang Nông thôn mới, Người Quảng xa quê trên báo điện tử đã tạo được dấu ấn riêng. Riêng trang địa phương dễ làm độc giả có cảm giác “nhạt”. Bởi vì  trong một số báo mà “đóng cột” 2 bài về một địa phương, chưa kể còn có các tin khác về địa phương này nằm rải rác ở các trang khác trên cùng số báo. Như vậy sẽ hết “đất” cho tin, bài ở các địa phương khác. Cần nói thêm là việc tôi cộng tác với Báo Quảng Nam như một cái “duyên”, bởi trước đây, khi còn là sinh viên năm cuối, tôi đã thực tập tại báo. Tôi cảm động sâu sắc trước mối quan hệ giữa tòa soạn và bộ phận hành chính đối với CTV mới vào nghề như tôi. Và tất nhiên, tôi muốn được cộng tác lâu dài với Báo Quảng Nam.

CTV Hoàng Yên: Mong báo có nhiều bài gần gũi đời sống người dân

Báo Quảng Nam điện tử đã giúp bạn đọc nắm bắt kịp thời những thông tin “nóng” của địa phương, nhất là đối với những người không có điều kiện đọc báo in. Ngoài ra, Báo Quảng Nam điện tử cũng tạo điều kiện để CTV như chúng tôi có thêm “đất” để viết bài cộng tác. Khi ra trường, Báo Quảng Nam là lựa chọn và là ưu tiên hàng đầu để tôi cộng tác. Tuy là báo Đảng địa phương nhưng nội dung của báo phong phú, phản ánh thông tin nhiều chiều. Tôi mong muốn cộng tác lâu dài với báo và cũng mong trở thành “người nhà” của Báo Quảng Nam trong tương lai gần! Là CTV nên tôi quan tâm đến hầu hết các chuyên trang, chuyên mục trên báo và đặc biệt thích chuyên mục Đất và người xứ Quảng và phụ trang Người Quảng xa quê. Nếu có thể, mong Báo Quảng Nam dành nhiều “đất” hơn cho các chuyên mục về văn hóa, xã hội; đăng nhiều bài viết về đời sống xã hội, các mô hình làm kinh tế giỏi... để bà con nông dân học tập làm theo. Nhân đây, cũng rất mong muốn Tòa soạn phản hồi sớm với những bài chưa đạt yêu cầu để CTV khỏi chờ đợi và hy vọng.

PHAN LÊ CHÂU NỮ (thực hiện)