Nhờ tòa phân xử

TRẦN NGUYỄN |

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, bà Huỳnh Thị Kiên trú tại 388 Phạm Văn Đồng, thị trấn Núi Thành, cho biết: Từ năm 1997 bà đã chuyển nhượng lại đất từ ông Huỳnh Tấn Cương và xây dựng nhà ở ổn định đến nay với bề ngang 6,6m, dài 17,6m; đất liền kề với bà là của ông Lê Văn Tuấn và bà Vũ Thị Minh Thùy đã chuyển nhượng cho bà Lê Thị Phượng. Tháng 10.2015, bà Phượng thi công nhà ở (mặt tiền 7,5m, bề rộng mặt sau 7,7m). Cho rằng người hàng xóm lấn sang phần đất mà trước đây mình đã tự thỏa thuận với chủ đất cũ (ông Lê Văn Tuấn và bà Vũ Thị Minh Thùy) là để trống, nhưng nay bà Phượng xây dựng, làm ảnh hưởng đến tường nhà, mái tôn nên bà Kiên đã đập phá, đồng thời gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng của huyện Núi Thành nhờ can thiệp.

Bà Kiên chỉ vào khu vực tranh chấp, tường rào của người hàng xóm lấn sát cửa sổ nhà bà. Ảnh: T.N
Bà Kiên chỉ vào khu vực tranh chấp, tường rào của người hàng xóm lấn sát cửa sổ nhà bà. Ảnh: T.N

Ngày 11.11.2015, UBND thị trấn Núi Thành ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND, đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với chủ đầu tư bà Lê Thị Phượng, do không có giấy phép xây dựng trên diện tích 140,6m2. Tuy nhiên, ngày 23.4.2016, cũng trên thửa đất này, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Trương Văn Trung đã cấp Giấy phép xây dựng số 79/GPXD cho ông Lê Vĩnh Thọ (em ruột bà Lê Thị Phượng). Bà Kiên cho rằng, việc cấp phép xây dựng này là “lách luật”, mâu thuẫn với quyết định trước đó của UBND thị trấn Núi Thành. Trước đây, khi mua đất, bà Kiên và ông Tuấn (người bán đất) có đóng cọc làm ranh giới và mỗi bên chừa ra một tấc đất. “Bà Phượng mua đất về sau nhưng chiếm dụng hết phần đất mà tôi và chủ đất cũ đã thỏa thuận để trống. Việc UBND huyện cấp bìa đỏ cho ông Lê Văn Tuấn - bà Vũ Thị Minh Thùy là chưa đúng quy định pháp luật, mặt khác tôi khẳng định việc cấp đất nêu trên là hoàn toàn giả mạo” - bà Kiên quả quyết.

Trong khi đó, bà Phượng lại khẳng định, bà xây dựng nhà theo diện tích ghi trong bìa đỏ, không lấn chiếm đất của ai. Ngày 29.2.2016, UBND huyện Núi Thành có Văn bản số 195/UBND-VP trả lời đơn kiến nghị bà Huỳnh Thị Kiên. Theo đó, đã thừa nhận việc cấp bìa đỏ cho ông Lê Văn Tuấn và bà Vũ Thị Minh Thùy tại thửa đất số 54, tờ bản đồ số 11C vào thời điểm năm 2003 có sự nhầm lẫn diện tích. Diện tích thực tế là 140,6m2 nhưng ghi trong bìa đỏ là 104,6m2. Ngày 2.12.2005, ông Tuấn - bà Thùy có đơn xin điều chỉnh bìa đỏ và năm 2006 được UBND huyện Núi Thành cấp bìa đỏ đúng với diện tích 140,6m2. Theo ông Nguyễn Chí Dân - Chánh Văn phòng UBND huyện Núi Thành, UBND huyện cấp bìa đỏ cho ông Lê Văn Tuấn và bà Vũ Thị Minh Thùy dựa trên cơ sở Quyết định 796/QĐ-UB ngày 9.5.2003 của UBND huyện Núi Thành là đúng pháp luật. Do đó, UBND huyện Núi Thành không yêu cầu các cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh kết luận thu hồi bìa đỏ đã cấp cho ông Tuấn - bà Thùy theo quy định.

“Khi phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các hộ sử dụng đất liền kề,  bà Kiên nên liên hệ với TAND huyện để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật” - ông Dân nói.

TRẦN NGUYỄN