Những người bạn đồng hành

CHÂU NỮ |

Với việc đóng góp hơn 40% số lượng tin, bài đăng trên các chuyên trang, chuyên mục Báo Quảng Nam, đội ngũ cộng tác viên (CTV) là những cộng sự đắc lực, những người đồng hành thân thiết, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Báo Quảng Nam.

Theo nhận xét của nhiều bạn đọc, nội dung báo Quảng Nam ngày càng phong phú, mang hơi thở của cuộc sống, nhiều thông tin hướng về cơ sở. Có được điều này, một phần là nhờ sự cộng tác tích cực của hơn 450 CTV trong và ngoài tỉnh, trong đó có hơn 100 CTV thường xuyên.

Đồng hành với báo Đảng

Qua khảo sát tại hội nghị CTV Báo Quảng Nam năm 2013, hơn 80% CTV đề nghị tăng trang các số báo còn lại của báo ngày. Điều này đã được Ban Biên tập đáp ứng. Đến nay, tất cả số báo đã tăng từ 8 trang lên 12 trang. Nhiều ý kiến đề xuất báo nên có thêm chuyên mục Biển đảo quê hương, Góc ảnh đẹp, và hiện nay, Báo Quảng nam cũng đã thực hiện hai chuyên mục này. CTV Phan Vân Trình - người gắn bó với Báo Quảng Nam từ những ngày đầu tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay chia sẻ: “Điều vui mừng của một CTV có thể gọi là “thâm niên” như tôi là Báo Quảng Nam đã liên tục có sự “thay da đổi thịt” kể cả về hình thức lẫn nội dung, có nhiều chuyên mục hay, thiết thực, đáp ứng được yêu cầu của độc giả. Vấn đề đặt ra là chất lượng bài viết ở từng chuyên mục sao cho hấp dẫn, vừa mang hơi thở của cuộc sống, vừa thể hiện được định hướng của đảng bộ, chính quyền tỉnh và các địa phương”.

Phóng viên – cộng tác viên Báo Quảng Nam tác nghiệp tại Lễ hội văn hóa thể thao các huyện miền núi năm 2014. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Phóng viên – cộng tác viên Báo Quảng Nam tác nghiệp tại Lễ hội văn hóa thể thao các huyện miền núi năm 2014. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Trong khi đó, CTV công tác trong ngành bảo vệ pháp luật là chị Phương Nam cho biết, để phục vụ tốt công tác của mình, hầu như sáng nào chị cũng cũng đọc Báo Quảng Nam. Chị quan tâm trang chính sách - pháp luật. “Điều đặc biệt là các thông tin về an ninh trật tự trên báo Quảng Nam đã góp phần giáo dục ý thức pháp luật cho người dân nhưng không sa vào những thông tin giật gân, câu khách. Đây chính là điều làm nên bản sắc và thương hiệu của báo Quảng Nam” - CTV Phương Nam nhận xét. Báo in đến với các địa bàn vùng xa khá chậm, nhiều CTV cho biết họ thường theo dõi thông tin trên báo Quảng Nam điện tử (QNO). CTV Ngọc Vy ở Đông Giang tâm sự: “Khi có thông tin quan trọng ở địa phương, tôi nhanh chóng gửi về Tòa soạn và được đăng tải ngay trên QNO. Việc QNO kịp thời đăng tin của những CTV ở miền núi, vùng xa là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với chúng tôi”. Còn CTV Duy Thái nhận xét, là báo đảng địa phương nhưng báo Quảng Nam đa dạng đề tài với nhiều chuyên trang, chuyên mục, giúp CTV có “đất” để thể hiện khả năng của mình.

Cánh tay nối dài

Từ đầu năm đến nay, Báo Quảng Nam nhận được hơn 2.200 bài (không kể thơ, tạp bút) cùng hàng nghìn tin của CTV. Phần lớn tin, bài của CTV tập trung ở các lĩnh vực văn hóa - văn nghệ,  xã hội và các chuyên trang, chuyên mục khác. Báo Quảng Nam đã đăng tải hơn hơn 2.000 tin, hơn 1.650 bài của CTV. Tỷ lệ tin, bài CTV sử dụng trên Báo Quảng Nam chiếm hơn 40%.

Có thể nói, với Báo Quảng Nam, từng chuyên trang, chuyên mục, phản ánh “muôn mặt đời thường” của cuộc sống đều có sự đóng góp của CTV. Bởi không phải lúc nào, phóng viên của báo cũng có mặt kịp thời tại cơ sở, tại nơi xảy ra sự kiện. Kịp thời “chèn vào những khoảng trống” này là những CTV ở các cơ quan, ban ngành, địa phương. Như Hoàng Thọ (Nam Trà My), Hoàng Bin, Điện Ngọc (Tam Kỳ); Đỗ Huấn, Quốc Hải (Hội An)... Một số chuyên trang địa phương, nếu không có góp sức của CTV, nội dung chắc cũng khó phong phú. Bởi CTV của trang địa phương đều công tác ở đài truyền thanh huyện, thành phố, nắm kỹ địa bàn và các vấn đề của địa phương nên bài viết phản ánh sát thực tế. Đó là CTV Điện Ngọc (trang Tam Kỳ); Văn Phin (trang Núi Thành); Phạm Lộc (trang Điện Bàn); Hoàng Thơ (trang Duy Xuyên); Phạm Hoàng - Nguyễn Hưng (trang Tiên Phước)... Đặc biệt, các CTV Như Ý với chuyên trang An ninh trật tự; Phạm Thông, Lê Năng Đông (chuyên mục Hồ sơ tư liệu, Đất và người xứ Quảng); Nguyễn Nhã Tiên, Ngọc Kết (Văn hóa - văn nghệ). CTV Nguyễn Thanh Hảo viết nhiều bài về lĩnh vực xây dựng Đảng - một lĩnh vực được cho là khó viết, nhưng với sự am hiểu sâu rộng của mình, anh đã góp phần thiết thực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng trên báo Quảng Nam.

Đa số CTV phản ánh thông tin theo đúng tôn chỉ, mục đích của Báo Quảng Nam. Thông tin của CTV kịp thời, đảm bảo tính thời sự và đa dạng về lĩnh vực, đề tài, vùng miền, góp phần để Báo Quảng Nam nâng cao chất lượng tuyên truyền, đưa thông tin từ cơ sở đến với bạn đọc. Bên cạnh việc đóng góp hàng nghìn tác phẩm báo chí, Tòa soạn còn nhận được nhiều góp ý chân thành, trách nhiệm của CTV về nội dung, hình thức các ấn phẩm báo. Qua đó, giúp Báo Quảng Nam từng bước điều chỉnh, nâng cao chất lượng.
Nhà báo Nguyễn Hữu Đổng – Phó Tổng biên tập Báo Quảng Nam

Nhiều CTV cho biết, khi có thông tin hay từ cơ sở, họ nghĩ ngay đến việc cộng tác với báo Quảng Nam. CTV Phương Nam chia sẻ, sau thời gian dài  theo chân cơ quan chức năng tìm kiếm về thân phận Chánh cung hoàng hậu vua Quang Trung, khi có đầy đủ tư liệu và hoàn thành tác phẩm, chị gửi đến báo Quảng Nam. Bài viết này của CTV Phương Nam nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Và cũng từ bài viết này đăng trên báo Quảng Nam, sau đó, nhiều báo khác mới vào cuộc tìm hiểu và thông tin.

Đáng mừng hơn, bên cạnh đội ngũ CTV gạo cội, gắn bó với Báo Quảng Nam hơn chục năm qua, còn có đội ngũ CTV trẻ, có năng lực, năng động, thường xuyên bám sát các địa bàn vùng xa, miền núi, viết nhiều tác phẩm có chất lượng như Văn Hào, Duy Thái, Hoàng Yên... Theo CTV Văn Hào, mối quan hệ thân tình, khăng khít giữa Tòa soạn, biên tập viên với CTV đã tạo điều kiện cho CTV trao đổi thẳng thắn những vấn đề liên quan đến tin, bài,  giúp anh chị em CTV có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề báo nên viết “lên tay” thể hiện rõ qua nhiều tác phẩm có chất lượng.

CHÂU NỮ