Nỗi đau của người mẹ xa con

LÊ DIỄM |

Cuộc sống gia đình tan vỡ không phải là nỗi đau lớn nhất của chị, mà là nỗi đau mất đứa con thơ vì người chồng nát rượu bỏ nhà bồng con đi đâu không rõ...

Chị Nông Thị T. (SN 1981, quê ở Bắc Kạn), đi theo chị gái vào Lâm Đồng làm ăn sinh sống. Năm 2012, chị lấy chồng là anh Đinh Thế Tr. và về quê chồng ở xã Tiên Cẩm (Tiên Phước). Theo lời chị T. sau khi về quê, hai vợ chồng cất một căn nhà đơn sơ trên mảnh đất cha mẹ cho để ở. Vì chị T. bị mất hết giấy tờ tùy thân nên khi có chồng không làm giấy đăng ký kết hôn được. Tháng 8.2012, chị T. sinh được cháu trai kháu khỉnh. Lúc này, chị T. đề nghị chồng tạo điều kiện để chị về Lâm Đồng làm lại giấy tờ tùy thân (vì chị T. đã chuyển khẩu theo gia đình chị gái) để đăng ký kết hôn và làm giấy khai sinh cho con trai. Tuy nhiên, anh Tr. không đồng ý. Anh Tr. lặng lẽ đến UBND xã Tiên Cẩm làm giấy khai sinh cho con, đặt tên con là Đinh Thế Trường, có cha là Đinh Thế Tr. không có tên mẹ.

Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc chưa tày gang, những cơn say rượu khiến anh Tr. tính tình trở nên nóng nảy, thường xuyên gây gổ với chị T., thậm chí còn đánh chị đến mức Hội LHPN xã Tiên Cẩm phải can thiệp. UBND xã đã phải hòa giải 2 lần. Lúc này, chị T. mới biết anh Tr. đã “lén” làm giấy khai sinh cho con mà không có tên chị là mẹ.

“Những trận đánh của chồng cộng thêm những lời nhục mạ, chửi bới của các chị chồng khiến tôi cảm thấy quá tủi nhục. Cuối tháng 7.2014, tôi im lặng bồng con đi về Lâm Đồng, mục đích để làm lại giấy tờ tùy thân, rồi sẽ bồng con quay về Tiên Cẩm. Chỉ sau 1 tuần, anh Tr. lên Lâm Đồng bảo tôi về nhà, tôi bảo đợi làm giấy tờ tùy thân sẽ về. Khi tôi đi làm giấy tờ, anh Tr. lén bồng con đi biệt tăm ngày 5.8.2014” - chị T. rưng rưng ngấn lệ kể. Chị T. gọi điện thoại cho chồng, song anh Tr. chỉ nhắn tin rằng, hai cha con sẽ sang thế giới bên kia. Chị T. hốt hoảng bắt xe về Tiên Cẩm nhưng không thấy chồng con đâu cả, gia đình chồng cũng giấu chị... Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã, chị T. làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp, những mong tìm lại được đứa con thơ mới 25 tháng tuổi.

Ngày 8.9.2014, UBND huyện Tiên Phước đã ra quyết định hủy bỏ giấy khai sinh mang tên Đinh Thế Trường do UBND xã Tiên Cẩm làm trái quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch; đồng thời, UBND huyện Tiên Phước cũng ra quyết định hủy bỏ quyết định của UBND xã Tiên Cẩm về việc công nhận việc nhận con đối với anh Đinh Thế Tr. do không có sự đồng ý của người mẹ. Chị T. đã về lại Lâm Đồng, dùng giấy chứng sinh của mình để làm lại giấy khai sinh cho con trai, mang tên Nông Đức Cường. Như thế, theo quy định của pháp luật thì chỉ có chị T. là mẹ của cháu Cường, còn anh Tr. không còn được luật pháp công nhận là cha của đứa bé. Việc anh Tr. mang đứa bé đi khỏi địa phương là một hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị buộc tội bắt cóc trẻ em.

Làm cha làm mẹ, ai cũng thương con, vì vậy mới xảy ra cơ sự tranh giành “núm ruột của mình” khi tình cảm rạn nứt. Và suy cho cùng, con cái phải gánh chịu nỗi đau dai dẳng khi cha mẹ không thể cùng chung hướng đi. Chị T. giờ đây chẳng còn biết bấu víu vào đâu, bởi chị không có người thân thích nào ở Tiên Phước. Được Hội LHPN xã Tiên Cẩm giúp đỡ, chị T. vào làm tại một cơ sở giữ trẻ tư nhân ở Tiên Phước, để có chỗ ăn chỗ ở, chờ đợi đứa con thơ quay về bên vòng tay mẹ. Hằng ngày, nhìn những đứa trẻ mà chị trông giữ cười đùa với nhau, chị T. lại nhớ con rơi nước mắt. Đã bao đêm ngóng chờ con, chị T. không tròn giấc ngủ, trong cơn mộng mị chị lại bật dậy lo lắng cho con thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ sẽ biếng ăn biếng ngủ... Rồi đây, tương lai của đứa trẻ sẽ ra sao nếu anh Tr. không mang cháu về bên mẹ mà cứ lang bạt đó đây? Chị T. tâm sự rằng, chị chẳng đòi hỏi điều gì cả, chị chỉ mong được gặp lại đứa con, nhưng lực bất tòng tâm, chỉ còn biết trông chờ vào sự giúp đỡ của cơ quan chức năng...

LÊ DIỄM