Nuôi ong lấy mật tại Bắc Trà My: Bất cập trong quản lý

N. ĐOAN |

Dù chính quyền xã Trà Đông (huyện Bắc Trà My) yêu cầu đưa đàn ong mật ra khỏi địa bàn nhưng một tháng qua, đại diện đơn vị nuôi ong cứ lần lữa, không chịu thực hiện. Vì sao lại xảy ra tình trạng này?

Hạ tuần tháng 6, ông Đặng Thành Phát (Đồng Nai) - người đại diện Công ty CP Ong mật TP.Hồ Chí Minh đưa 250 đàn ong mật vào nuôi tại địa bàn thôn Phương Đông, xã Trà Đông (Bắc Trà My). Ngày 24.6, UBND xã Trà Đông phát hiện ông Đặng Thành Phát đưa đàn ong vào nuôi tại địa phương nhưng chưa có giấy phép của UBND huyện Bắc Trà My nên yêu cầu ông Phát ký vào biên bản làm việc, buộc đưa đàn ong ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương, ông Phát vẫn không thực hiện yêu cầu trên. Vì vậy sáng 23.7, lực lượng chức năng xã Trà Đông tiếp tục xuống kiểm tra hiện trường và tổ chức tháo dỡ lán trại, yêu cầu ông Phát phải đưa đàn ong mật ra khỏi địa bàn trong ngày 24.7.

Ông Lê Thành Thái bên các hộp nuôi ong mật bị lực lượng chức năng xã Trà Đông “cưỡng chế”  làm hư hại vào sáng qua 23.7. Ảnh: N.Đ
Ông Lê Thành Thái bên các hộp nuôi ong mật bị lực lượng chức năng xã Trà Đông “cưỡng chế” làm hư hại vào sáng qua 23.7. Ảnh: N.Đ

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bắc Trà My xuất hiện nhiều cơ sở nuôi ong lấy mật nên UBND huyện Bắc Trà My có Công văn số 801/UBND-NN ngày 4.6.2014, về việc quản lý, theo dõi các cơ sở nuôi ong lấy mật trên địa bàn huyện. Theo đó, yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với ngành thú y và chính quyền các xã, thị trấn làm việc với các cơ sở nuôi ong lấy mật về các vấn đề như: kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến việc cấp phép hoạt động của các ngành chức năng ở tỉnh,  huyện về tổ chức nuôi ong lấy mật. Nếu các cơ sở nuôi ong lấy mật không đảm bảo các giấy tờ theo quy định của Nhà nước thì tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng ngay việc nuôi ong lấy mật và giao cho UBND các xã, thị trấn thực hiện đẩy đuổi ra khỏi địa bàn. Đối với các cơ sở nuôi ong đảm bảo các giấy tờ theo quy định, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đề nghị chủ cơ sở nuôi ong thực hiện cam kết đảm bảo môi trường xung quanh khu vực nuôi ong, kiểm tra an toàn dịch bệnh của đàn ong, chất lượng mật ong và trật tự an toàn xã hội trong khu vực.

Ngày 17.6.2014, Sở NN&PTNT có Công văn số 999/SNN&PTNT-KT về việc nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh. Tại công văn này, Sở NN&PTNT đã phân tích các giá trị khoa học và thực tiễn của việc nuôi ong lấy mật tại các địa bàn miền núi, trung du của tỉnh. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định đối với việc nuôi ong mật tại các địa phương. UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai các dự án nuôi ong mật và xem đây là cơ hội để nông dân trong vùng học tập các kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi ong để phát triển nghề trong tương lai.

Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đông khẳng định: “Ông Đặng Thành Phát đưa đàn ong mật đến nuôi nhưng chưa được UBND huyện Bắc Trà My cấp phép nên chính quyền địa phương tổ chức làm việc, lập biên bản và buộc ông Phát phải đưa đàn ong ra khỏi địa bàn xã. Nếu việc nuôi ong lấy mật của ông Đặng Thành Phát được sự cho phép của UBND huyện, chúng tôi sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho ông hoạt động”. Như vậy, việc UBND xã Trà Đông lập biên bản tháo dỡ lán trại và buộc ông Đặng Thành Phát phải đưa đàn ong mật ra khỏi địa bàn là đúng theo sự chỉ đạo của UBND huyện.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là tại sao đã một tháng qua, ông Đặng Thành Phát đã nhiều lần mang các thủ tục đến trình cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My và hẹn được làm việc với lãnh đạo UBND huyện để xin phép nuôi ong lấy mật tại địa phương, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm, trả lời có được phép nuôi ong hay không? Còn theo ông Lê Thành Thái - người chịu trách nhiệm nuôi trại ong mật tại xã Trà Đông, Công ty CP Ong mật TP.Hồ Chí Minh đang tổ chức nuôi ong lấy mật trên địa bàn 3 xã của huyện Bắc Trà My với hơn 1.100 đàn ong mật. “Chúng tôi đã đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương, và đã trình đầy đủ các giấy tờ thủ tục để xin được nuôi ong theo quy định. Nếu địa phương không cho phép nuôi, chúng tôi di chuyển đi nơi khác. Đằng này, chính quyền địa phương chỉ hẹn, không tỏ thái độ dứt khoát. Sáng 23.7, lực lượng chức năng của xã đã tháo dỡ trại và dùng thuốc xịt công trình làm hư hại một đàn ong mật. Chúng tôi đang chờ đợi hướng xử lý của công ty” - ông Lê Thành Thái nói.

N. ĐOAN