Rắc rối khi thay đổi số chứng minh nhân dân

CHÂU NỮ |

Nhiều người đã gặp rắc rối trong giao dịch dân sự chỉ vì thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND). Để thực hiện được giao dịch, họ phải đến cơ quan công an xác nhận số CMND cũ và mới là của cùng một người.

Anh P.V.C. ở TP.Tam Kỳ cho biết, CMND cũ của anh do Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cấp năm 1994. Sau đó, khi về Quảng Nam sinh sống và làm việc, anh đã làm CMND mới vào năm 2008. Tuy nhiên, trước khi được Công an Quảng Nam cấp đổi CMND mới, anh C. đã đăng ký một số giấy tờ và giao dịch dân sự quan trọng theo số CMND cũ do Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cấp trước đó. Các loại giấy tờ này hiện vẫn còn giá trị, song do số CMND được thể hiện trên đó không trùng khớp với số CMND anh C. đang sử dụng, do vậy anh gặp một số trở ngại nhất định trong giao dịch. Tương tự anh C., chị T.N.T., ở Đại Lộc được Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cấp CMND lần đầu vào năm 1989. Cuối năm 2008, chị làm lại CMND mới tại Công an Quảng Nam. Nhiều giấy tờ liên quan của chị T. mang số CMND cũ nên chị gặp phiền phức từ đây. Chẳng hạn nhà đất chị sở hữu trước năm 2008 mang số CMND cũ, nay muốn chuyển nhượng, sang tên, đổi chủ không được do chị đã đổi số CMND. Chị T. cho biết: “Vì không nắm rõ quy định nên tôi để tuột mất một số cơ hội làm ăn, buôn bán. Tôi và bạn hàng thương thảo xong, đến lúc làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu mới biết là giao dịch của mình không thể thực hiện được do lệch số CMND”.

Để thực hiện được các giao dịch quan trọng, những người rơi vào trường hợp tương tự anh C., chị T. không còn cách nào khác là phải chứng minh được “mình là mình”: số CMND trên các giấy tờ được xác lập trước đây là của mình và tên người thể hiện ở đấy cũng chính là mình; nghĩa là chứng minh 2 số CMND cũ và mới là của cùng một người. Chúng tôi đã trao đổi với Thượng tá Tô Dụng - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an Quảng Nam về thủ tục xác nhận 2 số CMND khác nhau của cùng một người. Thượng tá Tô Dụng hướng dẫn, để được xác nhận 2 số CMND cũ và mới của cùng một người, công dân cần có đơn đề nghị Phòng Cảnh sát PC64 có xác nhận của công an nơi cấp CMND mới. Đối với các trường hợp cụ thể nêu trên, Thượng tá Tô Dụng đề nghị liên hệ công dân với PC64 Công an Quảng Nam để làm thủ tục. Hồ sơ gồm có đơn đề nghị xác nhận, sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao), CMND mới (bản chính và bản sao). Thượng tá Tô Dụng cho biết thêm, kết quả xác nhận nhanh hay chậm tùy thuộc vào hồ sơ CMND cũ của công dân ở trong hay ngoài tỉnh. Như trường hợp của chị T., đơn vị sẽ xác nhận trong ngày do hồ sơ của chị được lưu ở tàng thư Công an Quảng Nam. Đối với trường hợp CMND cũ làm ở tỉnh khác, như trường hợp của anh C., PC64 phải gửi văn bản đến công an nơi cấp CMND cũ để tra cứu hồ sơ. Thời gian xác minh nhanh hay chậm tùy thuộc vào công an tỉnh khác do phải trích xuất tàng thư để đối chiếu, xác nhận và trả lời Công an Quảng Nam.

Việc các cơ quan liên quan yêu cầu người dân làm thủ tục xác nhận số CMND cũ và mới là của cùng một người trong trường hợp người dân có sự thay đổi số CMND là hoàn toàn đúng quy định, đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho người dân khi thực hiện các giao dịch quan trọng. Chẳng hạn, Luật Đất đai quy định, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có thể hiện thông tin về người sử dụng đất; trong đó có số giấy CMND nhằm xác định đúng người sử dụng đất, tránh trùng lặp với người sử dụng đất khác. Tuy nhiên, gặp phải trường hợp này, hầu hết đều cho rằng khá phiền phức và cảm thấy mệt mỏi. Anh C. nói: “Sắp tới đây, khi toàn tỉnh triển khai đồng loạt đổi CMND từ 9 số sang 12 số, chắc sẽ lại gặp thêm phiền phức nữa...”. Trong khi đó, do chứng kiến nhiều trường hợp rắc rối, giao dịch nhà đất bất thành khi đến cơ quan công chứng, một công chứng viên của văn phòng công chứng ở Tam Kỳ khuyên, sau khi đổi số CMND, người dân nên chủ động làm thủ tục thay đổi thông tin liên quan như mã số thuế, tài khoản ngân hàng, giấy chủ quyền nhà, đất... để tránh sự phiền hà khi cần giao dịch.

CHÂU NỮ