Rắc rối vì cấp nhầm đất!

HÀN GIANG |

Sau khi phát hiện cấp nhầm 728m2 đất cho một hộ dân, UBND TP.Hội An đã thực hiện sửa sai bằng quyết định thu hồi lại diện tích đất này. Từ đấy dẫn đến việc khiếu nại đòi lại đất.

Cấp đất nhầm chủ...

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Quảng Nam, ông Lê Qua trú thôn Cồn Nhàn, xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) phản ánh: Trước năm 1980, ông và nhiều hộ khác được hợp tác xã giao đất sản xuất. Khi hợp tác xã giải tán, các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất trên diện tích đất đã được giao, đóng đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. Năm 2005, UBND xã Cẩm Thanh có chủ trương quy hoạch diện tích đất nêu trên xây dựng khu dân cư. Các hộ dân đều thống nhất khi địa phương hứa sẽ cấp trả lại đất sản xuất ở một vị trí khác. Tuy nhiên, rắc rối nảy sinh khi hộ ông Lê Qua không được UBND xã Cẩm Thanh xét cấp lại đất sản xuất như 5 hộ dân khác. Điều đáng nói là diện tích đất mà xã “mượn” của hộ ông Lê Qua để xây dựng khu dân cư đã được Nhà nước cấp sổ đỏ  thửa số 104, tờ bản đồ số 2, diện tích 728m2 thuộc loại đất màu.

Không thống nhất với hướng giải quyết của UBND TP.Hội An, ông Lê Qua gửi đơn khiếu nại vượt cấp để đòi cấp trả lại đất. Ảnh: H.G
Không thống nhất với hướng giải quyết của UBND TP.Hội An, ông Lê Qua gửi đơn khiếu nại vượt cấp để đòi cấp trả lại đất. Ảnh: H.G

Cũng theo ông Lê Qua, sau khi cải tạo đất tại khu vực đồng Mả Vôi (thôn Thanh Nhất), UBND xã Cẩm Thanh đã cấp lại cho các hộ dân sản xuất nhưng hộ ông Qua không được cấp trả lại đất. Ông đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Cẩm Thanh, UBND TP.Hội An để được giải quyết, cấp trả lại đất. Thế nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm theo nguyện vọng của ông. “Năm 1994, gia đình tôi được Nhà nước cấp 728m2 đất màu, số thửa 104, tờ bản đồ số 2, có thời hạn sử dụng đến tháng 9.2014. Tôi canh tác ổn định cho đến khi UBND xã có chủ trương quy hoạch xây dựng khu dân cư. Thực tế sử dụng đất của gia đình tôi được các hộ có đất sản xuất liền kề vào thời điểm đó xác nhận. Tuy nhiên, trả lời đơn khiếu nại của tôi, chính quyền địa phương cho rằng, từ trước đến nay gia đình tôi chưa từng sử dụng thửa đất này, vì đất quy nhầm chủ” - ông Lê Qua bức xúc.

Khiếu nại kéo dài

Theo UBND xã Cẩm Thanh, trước năm 1993, hộ ông Qua và mội số hộ khác có canh tác đất tại khu vườn Huỳnh Kỳ (thôn 3 cũ, xã Cẩm Thanh). Đây là đất thuộc khu quy hoạch dân cư. Trong sổ đỏ của hộ ông Qua có thể hiện thửa đất số 104, tờ bản đồ số 2, với diện tích 728m2. Vị trí đất này nằm ở khu vực Cồn Tiến (thôn Cồn Nhàn) là vườn cũ của bà Lâm Thị Dừa. Do quy nhầm chủ, thực tế từ trước đến nay hộ ông Qua chưa từng sử dụng mảnh đất này. Còn một thửa đất nông nghiệp khác có số hiệu 160m2, tờ bản đồ số 2, diện tích 400m2, hộ ông Qua đã được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp nhưng ông không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và có đơn đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở. Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng, hộ ông Qua đã chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất này cho người khác.

Ngày 6.9.2012, sau khi họp lấy ý kiến các thành viên Hội đồng tư vấn giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Qua, và căn cứ vào các tài liệu liên quan, UBND TP.Hội An nhận định: Trong quá trình đăng ký cấp sổ đỏ cho hộ ông Lê Qua, tại thửa số 104, tờ bản đồ số 2, diện tích 728m2, loại đất màu là có sự nhầm lẫn. Theo đó, tại Thông báo số 341/TB-UBND ngày 10.9.2012, UBND TP.Hội An giao Phòng TN-MT phối hợp với UBND xã Cẩm Thanh lập thủ tục thu hồi thửa đất 104 đã cấp nhầm cho hộ ông Lê Qua. Ngày 7.2.2013, UBND TP.Hội An ra Quyết định số 87/QĐ-UBND thu hồi thửa đất 104 đã cấp nhầm cho hộ ông Lê Qua. Không đồng tình với quan điểm và quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hội An, ông Lê Qua tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 9.10.2013, UBND TP.Hội An ra Thông báo số 430/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết, bởi thời hiệu khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại đã hết.

Theo ông Lê Thanh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, lâu nay địa phương không nhận được đơn khiếu nại, cứ nghĩ ông Qua đã thống nhất với hướng giải quyết của UBND TP.Hội An. Nếu nhận được đơn, địa phương sẽ xem xét và trả lời cụ thể cho hộ ông Lê Qua theo luật định.

HÀN GIANG