Rắc rối vì... con đường!

HÀN GIANG |

Tại buổi tiếp công dân của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh mới đây, ông Ung Nho Minh ở khối phố An Hà Trung, phường An Phú (TP.Tam Kỳ) cho rằng, móng và tường nhà ông bị sụt lún, nứt là do ảnh hưởng từ việc xây dựng tuyến đường không đúng quy hoạch. Điều đáng nói là từ năm 2016 đến nay, ông đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến các cấp, nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường tiếp, nghe hộ ông Ung Nho Minh trình bày nội dung đơn khiếu nại. Ảnh: N.Đ
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường tiếp, nghe hộ ông Ung Nho Minh trình bày nội dung đơn khiếu nại. Ảnh: N.Đ

Thi công không đúng quy hoạch?

Năm 2000, hộ ông Ung Nho Minh chấp hành chủ trương di dời nhường đất để mở đường Nguyễn Văn Trỗi TP. Tam Kỳ. Theo sự thỏa thuận với chủ đầu tư dự án, hộ ông được bố trí định cư tại lô đất số A1 102, tờ bản đồ số 781, diện tích 171,66m2 (phường An Phú). Đất được UBND thị xã Tam Kỳ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Y 626388 ngày 19.5.2004; trong đó thể hiện phía nam giáp lô đất A1 100, A1 99. Trên sơ đồ hiện trạng bên trái nhà ông Minh có quy hoạch tuyến đường rộng 20,5m.

Tuy nhiên, ông Ung Nho Minh cho biết, năm 2013, chủ đầu tư dự án và UBND phường An Phú không thi công tuyến đường theo quy hoạch mà tự điều chỉnh cho thi công tuyến đường bê tông từ đường Nguyễn Văn Trỗi đi thôn Xuân Quý (xã Tam Thăng) qua lô đất A1 100 (quy hoạch phân lô nền nhà) sát tường nhà ông. Mặt đường rộng 8m. Khi tuyến đường này xây dựng hoàn thành, rất nhiều loại xe có trọng tải nặng qua lại khiến nhà ông bị sụt móng, nứt tường. Từ tháng 11.2016 đến nay, hộ ông Minh đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND phường An Phú, UBND TP.Tam Kỳ và các cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Minh cho biết thêm, ngày 17.4.2018, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ chủ trì cuộc họp với các ngành của thành phố, UBND phường An Phú và thống nhất đầu tư xây dựng vỉa hè rộng 2m dọc theo nhà ông Minh khớp nối với đường Nguyễn Văn Trỗi đến đường bê tông hiện trạng, bổ sung lan can và điều chỉnh biển báo hạn chế tải trọng trên 8 tấn; còn việc bồi thường thiệt hại do sụt móng, nứt nhà thì kiến nghị Sở Giao thông vận tải giải quyết. Nhưng đến nay chẳng thấy cơ quan nào thực hiện các nội dung trên. “Tường phần nhà phía trước bị nứt dài 11m, cao 3,6m; tường nhà phía sau có vết nứt cao 3,6m, ước tính thiệt hại khoảng 120 triệu đồng. Hiện nhà tôi có thể đổ ngã bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Các thành viên trong gia đình luôn sống trong tâm trạng lo lắng, không yên tâm lao động sản xuất” - ông Minh nói.

Ai chịu trách nhiệm?

Nhận đơn khiếu nại của hộ ông Ung Nho Minh, UBND tỉnh và các ngành liên quan đều chuyển cho UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu kiểm tra, giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, mọi việc vẫn như “bóng chim tăm cá”, khiến gia đình ông Minh bức xúc. Cũng cần nhắc lại là trong trích lục bản đồ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Minh thể hiện phía nam giáp liền kề với thửa đất ở lô số A1 100; nhưng trong văn bản trả lời Thường trực HĐND tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam khẳng định, việc đầu tư xây dựng đường bê tông đi qua nhà ông Ung Nho Minh là đúng quy hoạch tại Quyết định số 940/QĐ-UBND ngày 23.3.2001 của UBND tỉnh(!?). Đồng thời cho rằng, tại thời điểm quy hoạch đã bố trí vệt đất dành cho đường dân sinh rộng 8,6m phù hợp với đường đất hiện tại sẵn có. Khi xây dựng đường bê tông, UBND phường An Phú không thi công theo đúng vệt đất dành cho đường dân sinh đã bố trí mà xây dựng trên diện tích hai lô đất A1 99 và A1 100 của hộ bà Đoàn Thị Phúc. Trước đây, Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn (Sở GTVT) cũng đã có văn bản đề nghị UBND phường An Phú tiến hành tháo dỡ đường bê tông và trả lại hiện trạng hai lô đất A1 99, A1 100 của bà Đoàn Thị Phúc. Ngày 3.3.2011, UBND phường An Phú, Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn và bà Đoàn Thị Phúc đã có biên bản làm việc thống nhất điều chỉnh lại vị trí hai lô đất nêu trên; điều chỉnh vị trí làm đường bê tông phạm vi mặt cắt ngang 8m. Năm 2013, tuyến đường bê tông này được UBND phường An Phú xây dựng. Như vậy, việc bồi thường thiệt hại nứt nhà theo đề nghị của ông Ung Nho Minh không thuộc phạm vi, trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam.

Tiếp ông Ung Nho Minh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10.2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã giao UBND TP.Tam Kỳ tập trung chỉ đạo ngành chức năng rà soát, xác định rõ nguyên nhân nhà bị sụt móng, nứt tường, mức độ ảnh hưởng... nhằm giải quyết dứt điểm, không để công dân đi lại phiền hà. Nếu xét thấy vướng mắc, vượt quá thẩm quyền, phải có đề xuất với UBND tỉnh tìm hướng giải quyết.

HÀN GIANG