Sản xuất khó khăn vì đường lầy lội

HÀN GIANG |

Người dân thôn Thành Mỹ, xã Tam Phước (Phú Ninh) bức xúc trước việc vận chuyển vật liệu phục vụ thi công công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn xã làm tuyến đường nội đồng tại đội 3 thôn Thành Mỹ bị lầy lội, gây khó khăn cho việc đi lại chuẩn bị sản xuất của bà con nông dân.
Những ngày này, ông Phạm Tấn Quảng cũng như nhiều nông dân ở đội 3 thôn Thành Mỹ hối hả dùng xe máy vận chuyển phân bón ra đồng ruộng, chuẩn bị làm đất gieo sạ vụ mùa mới. Tuyến đường giao thông nội đồng lầy lội khiến chiếc xe máy của ông Quảng nhả khói đen kịt kéo chiếc xe bò chở đầy phân bón khó nhọc nhích bánh từng tí một. Ông Quảng cho biết, tuyến đường này đã được được bê tông hóa nhưng hơn một tháng nay trở nên lầy lội, xuống cấp nghiêm trọng, việc vận chuyển phân bón, đi lại làm đồng rất vất vả, sơ sẩy là trượt té, xe kẹt bùn đất không nhích bánh được. Nguyên do là đơn vị thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cơi nới để vận chuyển vật liệu nên mới hư hỏng. “Trước đây tuyến đường nội đồng chỉ có 3m, khi đơn vị thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mở rộng ra 5m để vận chuyển vật liệu. Họ cam kết sẽ không gây ảnh hưởng đến việc đi lại sản xuất của người dân nhưng thực tế lại không như thế” - ông Quảng phản ảnh.

Tuyến đường giao thông nội đồng bị lầy lội nên người dân thôn Thành Mỹ đi lại sản xuất rất vất vả. Ảnh: H.G
Tuyến đường giao thông nội đồng bị lầy lội nên người dân thôn Thành Mỹ đi lại sản xuất rất vất vả. Ảnh: H.G

Trước tình trạng nêu trên, người dân địa phương kiến nghị lên UBND xã Tam Phước để can thiệp. Đơn vị thi công gói thầu số 7 (đoạn từ km52+000 – km57+400) cũng đã cho xe cơ giới và nhân công đổ đá cấp phối gia cố vệt đường rộng gần 2m dọc tuyến kênh N12A4 để nông dân đi lại sản xuất. Tuy nhiên do trời liên tục mưa lớn nên vệt đường này vẫn bị lầy lội sau vài bận nông dân kéo xe bò chở phân bón qua lại. Bà Trần Thị Phương - Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, khi triển khai thi công dự án, đơn vị thi công có đề nghị được thuê thêm đất ruộng để mở tuyến đường này rộng ra 5m. Qua làm việc với địa phương, đơn vị thi công thống nhất thực hiện đền bù cho các diện tích đất ruộng bị ảnh hưởng do mở đường và được nhân dân thống nhất. Đơn vị thi công cũng đã ký cược và nộp 190 triệu đồng vào tài khoản của UBND xã để sau này nếu họ không thực hiện xây dựng lại tuyến đường như cam kết thì xã sẽ lấy tiền này làm đường.

Theo bà Phương, ngay sau khi nhận được phản ánh từ chính quyền địa phương, đơn vị thi công đã khẩn trương đổ các loại vật liệu, khắc phục tạm thời tình trạng lầy lội của tuyến đường, tạo điều kiện cho nông dân đi lại sản xuất. Đồng thời đơn vị chuẩn bị vật liệu chờ trời nắng ráo sẽ khắc phục sửa chữa lại tuyến đường nội đồng bị hư hại. Lãnh đạo đơn vị thi công vừa đề xuất với chính quyền địa phương là thực hiện thống kê số hộ dân có ruộng trong khu vực để tiến hành hỗ trợ chi phí vận chuyển phân bón sản xuất; hoặc sẽ lót ván nếu người dân không đồng ý. Sau cuộc họp HĐND xã cuối tuần này, chúng tôi sẽ cho họp dân để lấy ý kiến thống nhất” - bà Trần Thị Phương, Chủ tịch UBND xã Tam Phước nói.

HÀN GIANG