"Sự cố" từ một vụ án

HÀN GIANG |

Một vụ án bị trục trặc không đáng có khi người bị hại tự ý mở hồ sơ đã niêm phong và không đi giám định pháp y theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Diễn biến vụ việc

Vụ việc đánh người gây thương tích xảy ra tại thôn 1, xã Tiên An (Tiên Phước), bà Võ Thị Thu Hồng - người bị hại, cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an huyện chỉ lấy lời khai vụ việc rồi bỏ đó. Còn hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, luôn có hành vi thách thức, đe dọa gia đình bà. Bà Hồng trình bày: Ngày 14.8 vừa qua, bà đang làm cỏ keo trên rẫy thì bất ngờ bị ông Phạm Phú Cường (trú cùng thôn) dùng đoạn cây gỗ đánh mạnh vào đầu khiến bà khuỵu ngã. Hai bên xảy ra xô xát, ông Cường bóp cổ bà Hồng đến ngất xỉu. Tưởng bà chết, ông Cường bỏ đi. Tỉnh dậy, bà Hồng bò ra đường ĐH2 kêu cứu. Khi bà mới bò được hơn 10m thì gặp cha con ông Cường đi vào rẫy nhà bà. Thấy bà chưa chết, cha con ông Cường dùng rựa chặt bà gây thương tích nặng, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Ngày 22.8, bà Hồng được xuất viện, với chẩn đoán: “Vết thương phần mềm ngón II, III, IV bàn tay P/Chấn thương đầu/Đa thương do bị đánh”. Trao đổi với chúng tôi, bà Hồng kể: “Gặp tôi, ông Cường nói: “Mi chưa chết thì tau chặt cho mi chết luôn, cho mi khỏi tố cáo tau”. Nói xong, ông Cường giật cái rựa trên tay tôi chặt vào đầu tôi. Hốt hoảng, tôi đưa tay phải lên đỡ nên bị ông Cường chặt vào bàn tay gây thương tích nặng. Thấy tôi bị chảy máu nhiều, ông Cường vứt rựa xuống đất và bảo con gái rằng “mi chặt cho hắn chết đi, không có tội chi mô mà sợ”. Nghe lời cha, Hương - con gái ông Cường, nhặt cây rựa lên chặt tôi bị thương tích ở cổ tay phải. Cha con ông Cường tiếp tục bóp cổ, đánh tôi ngất đi. Tỉnh lại, tôi thấy mình đang được cấp cứu tại bệnh viện”.

Cũng theo bà Võ Thị Thu Hồng, vụ việc bà bị cha con ông Phạm Phú Cường đánh gây thương tích nặng như vậy là đỉnh điểm của mâu thuẫn lâu nay giữa hai gia đình. Thời gian qua, ông Cường thường xuyên có hành vi lấn chiếm đất, chặt phá, gây hư hỏng cây cối trồng trên 1ha đất rẫy của gia đình bà Hồng. Hành vi phá hoại này của ông Cường bị bà tố cáo đến UBND xã Tiên An yêu cầu can thiệp, xử lý.

Tự ý mở hồ sơ, bỏ giám định

Sau khi xảy ra vụ việc cha con ông Cường chặt chém bà Hồng, Công an xã Tiên An đã có mặt tại hiện trường, lập hồ sơ ban đầu. Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước đã vào cuộc điều tra theo thẩm quyền. Ngày 31.8.2016, Cơ quan CSĐT có Quyết định số 43 về việc trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh thực hiện giám định tỷ lệ thương tích của bà Võ Thị Thu Hồng. Bì đựng quyết định này được Cơ quan CSĐT niêm phong, đóng dấu giáp lai trên các góc, giao cho bà Hồng mang đến trình cơ quan pháp y tỉnh để được giám định xác định tỷ lệ thương tích. Qua trao đổi, bà Hồng thừa nhận: “Trên đường đi giám định, tôi đã tự ý mở phong bì ra xem và thấy rằng nội dung trong quyết định này không đúng. Bởi, Cơ quan CSĐT Công an huyện cho rằng, thương tích người khác gây ra cho tôi là do xô xát. Vậy người khác này là ai, sao không thể hiện rõ và tôi bị đánh gây thương tích nên không thể gọi là xô xát. Không đồng tình với nội dung như vậy nên tôi không đi giám định”.

Theo Trung tá Trần Ngọc Trung - Phó Trưởng Công an huyện Tiên Phước, nhằm tạo điều kiện cho bà Hồng sắp xếp thời gian đi giám định thương tích,  Cơ quan CSĐT Công an huyện đã giao phong bì đựng quyết định trưng cầu giám định cho bà Hồng mang đến Trung tâm Pháp y tỉnh để được giám định. Cơ quan CSĐT đã dặn dò bà Hồng không được mở phong bì ra và chỉ có Trung tâm Pháp y tỉnh mới được mở để biết nội dung. Đây là một sơ suất rất đáng tiếc. Thông thường công văn loại này đều được gửi qua đường bưu điện, cơ quan pháp y sẽ tiếp nhận và liên hệ người có yêu cầu được giám định đến để giám định thương tích. “Tự ý mở phong bì và biết được nội dung của quyết định trưng cầu giám định thương tích của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước, bà Hồng không đồng tình, rồi có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Công an tỉnh. Chúng tôi vừa nhận phiếu chuyển đơn của Thanh tra Công an tỉnh để xử lý theo thẩm quyền. Vụ việc còn đang trong thời gian điều tra nên chưa có kết luận và cũng không thể cung cấp thông tin cho báo chí” - ông Trung nói.

HÀN GIANG