Tạm dừng cho thuê vỉa hè để buôn bán trên đường Bạch Đằng: Các hộ dân đã hoàn trả lại mặt bằng vỉa hè

XUÂN KHÁNH |

(QNO) - Theo ghi nhận của chúng tôi, các hộ dân thuê vỉa hè để buôn bán trên đường Bạch Đằng qua các phường Tân Thạnh, Phước Hòa và Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) đã chấp hành tốt chủ trương của UBND thành phố trong việc hoàn trả lại mặt bằng vỉa hè.

Các hộ dân di dời lều, trại, vật dụng che chắn để hoàn trả lại mặt bằng vỉa hè đường Bạch Đằng. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Các hộ dân di dời lều, trại, vật dụng che chắn để hoàn trả lại mặt bằng vỉa hè đường Bạch Đằng. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Theo quan sát, các lều, mái che mà các hộ kinh doanh dựng lên để thuận việc bán buôn đã được dỡ bỏ. Một số đoạn được xe ủi đến san lấp lại để triển khai một số công trình, hạng mục theo chủ trương chung của thành phố. Một số người dân cho biết, việc các chủ kinh doanh dỡ bỏ các công trình che chắn được thực hiện chỉ sau Tết Nguyên đán vài ngày.

Trước đó, như Báo Quảng Nam đã thông tin việc chính quyền TP.Tam Kỳ tạm dừng cho thuê vỉa hè để buôn bán trên đường Bạch Đằng vì ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự… Chủ trương này được các hộ dân ủng hộ, song họ cũng bày tỏ muốn được bán ít nhất là sau Tết Bính Thân 2016 cũng như mong thành phố tạo điều kiện cho thuê mặt bằng ở nơi khác để tiếp tục việc kinh doanh.

Trước đó, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho hay, thành phố đồng ý để các hộ dân này hoạt động kinh doanh đến hết Tết Bính Thân 2016, đồng thời sẽ ưu tiên, tạo điều kiện cho các hộ này thuê mặt bằng mới để tiếp tục công việc.

Một hộ dân (xin được giấu tên) ở phường Hòa Hương, cho biết: “Sau khi được thành phố cho bán đến hết tết, không riêng gì tôi, các hộ buôn bán khác cũng đã hoàn trả lại vỉa hè theo yêu cầu. Ngoài ra, việc thuê lại mặt bằng ở chỗ khác diễn ra thuận lợi nên không có nhiều xáo trộn trong kinh doanh”.

Trước lo ngại của người dân khi vỉa hè đường Bạch Đằng vắng các hộ kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn, mất an ninh trật tự, ông Nam cho biết UBND thành phố đã giao cho Đội quy tắc đô thị cùng các địa phương thường xuyên phối hợp giám sát. “Tiếp theo là triển khai một số công trình, hạng mục trên tuyến đường này. Nó nằm trong tổng thể huy hoạch xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp theo hướng đô thị xanh cộng sinh, gắn với môi trường, cây xanh, mặt nước” - ông Nam cho hay.

XUÂN KHÁNH