Tạm dừng cho thuê vỉa hè để buôn bán trên đường Bạch Đằng: Sẽ thực hiện sau Tết Bính Thân

X.KHÁNH - C.NỮ |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ trước sự lo lắng của hàng chục hộ dân đang buôn bán ở vỉa hè trên đường Bạch Đằng qua các phường Tân Thạnh, Phước Hòa và Hòa Hương.

Theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, lý do địa phương  tạm dừng cho các hộ dân thuê vỉa hè buôn bán trên đường Bach Đằng, vì thời gian qua các phường Tân Thạnh, Phước Hòa và Hòa Hương còn lỏng lẻo trong khâu quản lý, dẫn đến một số hộ không tuân thủ cam kết theo quy định, gây mất trật tự đô thị, cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Nhất là một số hộ kinh doanh đã xả rác và nước thải trực tiếp xuống sông Bàn Thạch gây ô nhiễm nghiêm trọng, cản trở dòng chảy và làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh. Cũng theo ông Nam, việc tạm dừng cho thuê được cân nhắc kỹ sau 3 báo cáo của các cơ quan liên quan, mà nội dung có đề cập ảnh hưởng từ việc kinh doanh của các hộ dân đến cảnh quan, môi trường và trật tự xã hội trên đường Bạch Đằng.

Hàng quán ở đường Bạch Đằng hiện nay. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Hàng quán ở đường Bạch Đằng hiện nay. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị về kiểm tra, đề xuất phương án sắp xếp các hộ dân kinh doanh trên vỉa hè của các tuyến đường TP.Tam Kỳ, có ghi nhận thực trạng các chủ hộ kinh doanh trên đường Bạch Đằng tự ý làm nhà cố định dạng lắp ghép, tráng xi măng nền vỉa hè, làm nhà vệ sinh, xả rác thải, giăng bạt trên hệ thống cây xanh… Còn trong báo cáo tóm tắt kết quả quan trắc môi trường tỉnh năm 2014 của Sở TN&MT, các nhánh sông, đặc biệt là sông Bàn Thạch đang có chuyển biến theo chiều hướng xấu, mà nguyên nhân là rác và nước thải được xả trực tiếp bởi các hộ kinh doanh ven bờ sông. Vì vậy, UBND TP.Tam Kỳ tạm dừng cho thuê mặt bằng trên đường Bạch Đằng.

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, các hộ dân đang kinh doanh buôn bán tại đây cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ phương án dừng cho thuê vỉa hè trên đường Bạch Đằng vào mục đích buôn bán, kinh doanh của UBND TP.Tam Kỳ. Tuy nhiên, họ cùng bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố giãn thời gian thực hiện ra sau Tết Bính Thân, đồng thời quy hoạch cho họ khu vực mới để tiếp tục kinh doanh. Ông Nguyễn Minh Nam cho biết, việc tạm dừng cho thuê sẽ tiến hành trong năm 2016. “Trước mắt, thành phố sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh hoạt động đến hết Tết Bính Thân. Trong trường hợp các hộ dân không thể chuyển được, thành phố sẽ tạo điều kiện sắp xếp vị trí mới cho các hộ kinh doanh này nếu có nhu cầu” - ông Nam nói. Nhất trí với chủ trương của thành phố, nhưng các hộ dân cũng băn khoăn sau khi họ không còn kinh doanh trên vỉa hè đường Bạch Đằng, vấn đề trật tự xã hội như trộm cắp, tiêm chích ma túy… có thể tái diễn. Về vấn đề này, ông Nam cho biết, sẽ giao cho Đội quy tắc đô thị thành phố phối hợp với các địa phương thường xuyên giám sát đoạn đường trên. Trong thời gian tới, sẽ có một số hạng mục được triển khai trên đường Bạch Đằng. “Đây là việc làm nằm trong kế hoạch dài hơi của thành phố nhằm xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp theo hướng đô thị xanh cộng sinh. Nghĩa là phát triển đô thị gắn với môi trường, chú trọng các yếu tố xanh và mặt nước…” - ông Nam nói thêm.

X.KHÁNH - C.NỮ