Thông tin thêm về bài báo "17 năm chờ… bìa đỏ"

TÒA SOẠN |

Báo Quảng Nam số ra ngày 1.8 có bài “17 năm chờ… bìa đỏ”, phản ánh tình trạng 5 gia đình ở xã Điện Ngọc (Điện Bàn) chờ bìa đỏ đến 17 năm sau khi xây dựng nhà. Mới đây, Tòa soạn nhận được Công văn số 70/UBND của UBND xã Điện Ngọc phản hồi về bài viết nêu trên.

Công văn nêu rõ: Trước đây, các hộ ông, bà  Đỗ Văn Trung, Phan Thị Tân, Phạm Thị Hiền, Đặng Thị Diệp, Phan Thị Thanh ở thôn Ngọc Vinh, xã Điện Ngọc có làm đơn xin cấp bìa đỏ nhưng do UBND tỉnh tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất xây dựng đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc theo phê duyệt của Chính phủ nên các thửa đất của các hộ dân chưa được cấp có thẩm quyền cho phép cấp bìa đỏ, dù UBND xã Điện Ngọc đã lập thủ tục. Ngày 1.10.2013, khi UBND tỉnh có Công văn số 3796/UBND-KTN về việc giải quyết tồn tại vướng mắc liên quan đến đất đai ở khu vực phía đông đường ĐT607A, các hộ nói trên được lập thủ tục cấp bìa đỏ nhưng lại chưa đến UBND xã xin lập thủ tục theo quy định.

Theo quy định, UBND cấp xã không có thẩm quyền giao đất nên các hộ nêu trên có các thửa đất trước và sau khi giải tỏa được xác định là giao đất không đúng thẩm quyền. Còn việc các hộ nêu trên đóng thuế đến năm 2013, sau đó không nộp nữa là do trước đây các hộ này đóng thuế nhà đất (sau này là thuế phi nông nghiệp). Ngoài ra, khi đề nghị cấp bìa đỏ, công dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, không phải bỏ tiền ra mua sổ đỏ như nội dung bài báo đã phản ánh.

Tòa soạn hoan nghênh UBND xã Điện Ngọc đã có văn bản phản hồi bài viết đăng trên báo Quảng Nam. Đồng thời thông tin lại cho các hộ dân và bạn đọc được rõ.

TÒA SOẠN