Tiếp bài báo "Nước mắt người cha": Cho em được tiếp tục đi học

HÀN GIANG |

(QNO) - Một cuộc họp giữa nhà trường, lãnh đạo địa phương và gia đình diễn ra cuối tuần qua tại UBND phường không chỉ là chuyện đưa một học sinh vi phạm không bị đuổi học, trở lại trường. Câu chuyện về phối hợp giáo dục vẫn còn nhiều trăn trở cho các bên.

Thầy giáo Nguyễn Tấn Sĩ
Thầy giáo Nguyễn Tấn Sĩ "Khi đưa ra mức kỷ luật đối với em V., thầy cô đều đau xót vì đó là bất lực của nhà trường trong việc giáo dục, uốn nắn cho em…"

Báo Quảng Nam số ra ngày 4.1, có bài phản ánh trường hợp em N.T.V. - học lớp 8/6, trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Tam Kỳ) trong thời gian nhận kỷ luật do đánh nhau, lại tiếp tục vi phạm kỷ luật nặng hơn khi phát tán tài liệu xuyên tạc, xúc phạm thầy cô giáo nhà trường trên Facebook để rồi phải nhận mức án kỷ luật đuổi học một năm. Mức kỷ luật đuổi học mà nhà trường áp dụng cho chuỗi các hành vi vi phạm của em V. là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên trước nguyện vọng tha thiết của cha mẹ em V. và của chính bản thân em V. là tiếp tục được đi học, được giáo dục, rèn luyện, phấn đấu để trở thành học sinh chăm ngoan đã được lãnh đạo phường An Xuân cùng các ban ngành đoàn thể, thầy cô giáo của nhà trường lắng nghe, chia sẻ.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo phường An Xuân, thầy cô giáo nhà trường và gia đình vào cuối tuần qua, em N.T.V. đã nhận lỗi và bày tỏ sự hối hận về chuỗi hành vi vi phạm kỷ luật của mình. “Em biết hành vi của mình là sai, em đáng phải nhận mức kỷ luật như vậy. Em mong thầy cô thương xét cho em được tiếp tục đi học”- em V nói.

Công tâm mà nói những hành vi vi phạm kỷ luật của em V., có một phần do sự thiếu quan tâm, giáo dục của bậc cha mẹ. Từ một học sinh nữ ngoan hiền, có học luật khá nhưng chỉ trong phút chốc bốc đồng, cạn nghĩ chính bản thân em đã tự “bứt” mình ra khỏi môi trường giáo dục. Chắc rằng trong thời gian một năm nhận mức kỷ luật thôi học liệu bản thân em V. có đủ bản lĩnh, ý thức tự rèn luyện để tiếp tục năm sau được nhà trường xét nhận tiếp tục vào học?… Mang nặng nỗi lo về tương lai của con, ông N.D.V. ngậm ngùi: “Có nói gì thi sự việc cũng đã xảy ra, đây là điều mà gia đình và nhà trường đều không mong muốn. Tôi mong thầy cô giáo xem xét tạo điều kiện cho em V. được tiếp tục đến lớp, được rèn luyện, giáo dục trong môi trường sư phạm để sửa chữa sai phạm. Gia đình tôi cũng dành sự quan tâm nhiều hơn đối với con mình”.

Cả xã hội chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, em nào gặp hoàn cảnh khó khăn, rơi vào nguy cơ phải bỏ học đều được các cấp Hội Khuyến học kịp thời chia sẻ, tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ để các em yên tâm tiếp tục theo đuổi con chữ. “Bản thân em V. đã nhận lỗi, hối hận, tôi mong thầy cô giáo hãy xem xét tạo điều kiện cho em được tiếp tục đến lớp, tạo điều kiện cho em theo kịp chương trình học” - ông Nguyễn Văn Tam, Chủ tịch Hội khuyến học phường An Xuân bày tỏ.

Thầy Nguyễn Tấn Sĩ - Hiệu trưởng nhà trường cân nhắc: “khi đưa ra mức kỷ luật như vậy đối với em V. thầy cô giáo nhà trường đã cân nhắc rất nhiều. Ai cũng thấy đau xót vì mức kỷ luật này đã thể hiện sự bất lực của nhà trường đối với công tác giáo dục, uốn nắn bản thân em V. nhận thức, khắc phục vi phạm để tiến bộ. Đó là mức kỷ luật cần thiết, nhằm răn đe, giáo dục nhận thức đối với hơn 1.200 học sinh của nhà trường. “Nếu được Hội đồng kỷ luật nhà trường xét tạo điều kiện cho học tiếp thì tôi mong em V. ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện để không phụ sự quan tâm, mong đợi của mọi người. Gia đình, xã hội cũng cần quan tâm chung giáo dục cho em tiến bộ” - thầy Sĩ nói.

Ban Chấp hành Đoàn phường An Xuân đã tham gia phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của địa phương xuống thực tế nắm bắt tâm tư nguyện vọng của gia đình và bản thân em V. Và phối hợp với Đoàn đội của trường THCS Lý tự trọng để đề đạt nguyện vọng cho em V. được tiếp tục đi học, cam kết quan tâm giúp đỡ cho em V. rèn luyện, phấn đấu để tiến bộ. “Đoàn phường cam kết bảo lãnh với nhà trường để tạo điều kiện cho em V. tiếp tục được đến lớp, theo kịp chương trình học tập. Các đoàn viên sẽ sát cánh để uốn nắn, giáo dục cho em V. tiến bộ, trở thành học sinh chăm ngoan” -  Bí Thư Ban Chấp hành Đoàn phường An Xuân Trịnh Huy Hiếu chia sẻ.

Ông Phan Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường An Xuân cho rằng, mức kỷ luật dành cho em V. cũng là bài học đắt giá dành cho các bậc làm cha mẹ, cũng như những người có trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục con cái. “Địa phương mong nhà trường tạo điều kiện cho em V. được tiếp tục đến lớp, được rèn luyện trưởng thành trong môi trường sư phạm. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với gia đình để cùng giáo dục, uốn nắn cho em V tiến bộ” - ông Thịnh nói.

HÀN GIANG