Tin lời thầy cúng bỗng dưng mất nhà!

HÀN GIANG |

Vì tin lời phán của “thầy” mà ông Nguyễn Công Hương (tổ 5, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) đang yên lành bị lâm vào cảnh sắp sửa mất nhà.

Năm 2011, ông Nguyễn Công Hương xây được căn nhà ngói khang trang khiến bà con chòm xóm ai cũng mừng vui. Bởi ông Hương bị khuyết tật bẩm sinh, nói chuyện rất khó khăn. Ai cũng đinh ninh từ nay ông Hương và người mẹ già không còn phải chịu sống cảnh mưa dột, gió lùa. Họ hàng thân thích cũng hoan hỷ vì ông Hương có chỗ ở tươm tất để thờ phụng, hương khói cho ông bà. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang vì ông Hương quá tin vào các lời phán của “thầy” nên sắp sửa mất nhà.

Ông Nguyễn Công Hương và căn nhà xây chưa được bao lâu đang chờ ngày thi hành án, giao cho người khác. Ảnh: H.G
Ông Nguyễn Công Hương và căn nhà xây chưa được bao lâu đang chờ ngày thi hành án, giao cho người khác. Ảnh: H.G

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi bán được hai lô đất với giá 300 triệu đồng, ông Hương chuẩn bị xây căn nhà mới khang trang để ở, phụng dưỡng mẹ già và hương khói ông bà. Trước khi động thổ, ông Hương tìm đến “thầy” P.T.C. (thôn 5, xã Bình Dương, Thăng Bình) để xem gia sự, chọn ngày tốt làm nhà. Không biết “thầy” phán thế nào mà người đàn ông khuyết tật, chưa vợ, cứ mê muội tin theo lời “thầy”. Đầu tiên, ông Hương thỉnh “thầy” P.T.C. về cúng trừ tà, rồi sau đó cúng trục vong hồn người chết trên khắp khu đất sắp xây nhà, chỉ đến khi Công an thị trấn Hà Lam xuống hiện trường nghiêm cấm thì “thầy” mới dừng lại. Qua 4 lần thỉnh “thầy” cúng, ông Hương phải trả tiền công cho thầy 80 triệu đồng, không có tiền ông Hương ký vào sổ nợ của “thầy”. Có nợ thì phải trả, ông Hương chạy vạy vay mượn khắp nơi mới đủ số tiền 80 triệu đồng để trả nợ cho “thầy” P.T.C.

Khi xây xong nhà, ông Hương dùng giấy tờ nhà thế chấp ngân hàng vay ngân hàng 80 triệu đồng để trả nợ cho người thân. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của ông Hương, “thầy” P.T.C. gạ cho ông vay 90 triệu đồng để trả nợ và lãi vay ngân hàng. Đồng thời “thầy” yêu cầu ông Hương giao giấy tờ nhà cho mình giữ, khi nào có tiền trả nợ, lấy lại giấy tờ. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, “thầy” P.T.C. đã thực hiện thành công hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa “thầy” với ông Hương. Hợp đồng này, do con trai “thầy” P.T.C. là ông Phan Xuân Tình đứng tên giao dịch. Dù vậy, ông Hương vẫn không hay biết, cho đến khi “thầy” P.T.C. đến đòi nhà. Vụ việc tranh chấp quyền sở hữu nhà kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại khu vực, khiến dư luận rất bất bình.

Tháng 4.2013, ông Hương đến gặp “thầy” P.T.C. đề nghị trả số nợ 90 triệu đồng, lấy lại giấy tờ nhà nhưng “thầy” không đồng ý. Mới đây, “thầy” P.T.C. đâm đơn khởi kiện ông Nguyễn Công Hương ra TAND huyện Thăng Bình để đề nghị giải quyết. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 29.9 vừa qua, TAND huyện Thăng Bình đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, buộc ông Hương phải “thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” đối với ông Phan Xuân Tình. Đồng thời yêu cầu ông Phan Xuân Tình trao đủ số tiền 105 triệu đồng còn nợ cho ông Hương, theo đúng số tiền hợp đồng giao dịch giữa hai bên là 250 triệu đồng. Ông bà ta có câu “bói ra ma, quét nhà ra rác”. Chỉ vì mê muội, tin lời “thầy” P.T.C. mà ông Hương và người mẹ già sắp sửa trở thành vô gia cư...

HÀN GIANG