Tình trạng chợ Vườn Lài buôn bán ế ẩm: Sẽ sắp xếp, bố trí hợp lý hơn

CHÂU NỮ |

Việc kinh doanh buôn bán ế ẩm kéo dài ở chợ Vườn Lài (TP.Tam Kỳ), nhiều tiểu thương đã tạm thời đóng cửa ki ốt, ngưng kinh doanh. Trước thực trạng ấy, Ban Quản lý chợ đã lập phương án tổ chức, sắp xếp, bố trí lại các ngành hàng tại chợ.

Ế ẩm

Chợ Vườn Lài được đầu tư xây dựng 10 tỷ đồng, đưa vào hoạt động từ tháng 8.2015 nhưng tình hình buôn bán của hầu hết tiểu thương tại đây hết sức ế ẩm. Gọi là chợ nhưng vắng như chùa bà Đanh vì hầu như không có người đến mua bán. Bà Vũ Thị Thanh Nga - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý chợ Tam Kỳ (quản lý 4 chợ: Tam Kỳ, Vườn Lài, Hòa Hương, chợ phụ Trung tâm Thương mại) cho biết, việc buôn bán, kinh doanh của tiểu thương ở chợ Vườn Lài rơi vào tình trạng ế ẩm bởi chợ chủ yếu phục vụ cho khách hàng là sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam. Nhưng hiện nay số lượng sinh viên của nhà trường giảm xuống đáng kể nên người mua hàng ở chợ cũng giảm theo. Tiểu thương buôn bán ở chợ hiện nay chủ yếu là các hộ của chợ Vườn Lài cũ. Những hộ đăng ký mới hầu hết đóng quầy, không buôn bán.

Đình chợ cũng vắng vẻ người mua. Ảnh: CHÂU NỮ
Đình chợ cũng vắng vẻ người mua. Ảnh: CHÂU NỮ

Chúng tôi đến chợ vào lúc 9 - 10 giờ sáng nhưng chợ vẫn đìu hiu, lèo tèo vài người mua bán. Chị Ly kinh doanh hàng mỹ phẩm ở khu vực chợ chính cho biết, có ngày chỉ bán được vài chục ngàn đồng. Đầu tư 2 ki ốt trong chợ chính với giá thuê mặt bằng hơn 10 triệu đồng/ năm nhưng chị Ly buôn bán ế ẩm nên thuê lại sạp ở sát mặt tiền với giá 300 nghìn đồng/ tháng. Ở đình chợ chính có các hàng vàng, áo quần, giày dép, mỹ phẩm, may mặc... nhưng hầu hết tiểu thương bỏ chợ, đóng cửa ki ốt từ nhiều tháng qua, chỉ còn lác đác vài người bán hàng nhưng tất cả đều rơi vào cảnh đìu hiu. Theo chị Ly, những ngôi chợ có đầy đủ các ngành hàng mới thu hút được người mua. Còn chợ Vườn Lài không có một số mặt hàng như nón lá, chăn chiếu, hàng vải, sành sứ; thậm chí cũng chỉ có một vài người bán hàng ăn. Ở đình chợ phụ, tuy có khá hơn đình chợ chính nhưng nhìn chung vẫn vắng vẻ.

Sớm sắp xếp, bố trí lại ngành hàng

Trước thực trạng nêu trên, Ban Quản lý chợ đã đề nghị UBND TP.Tam Kỳ xem xét, miễn giảm tiền mặt bằng cho những hộ đã đấu giá mặt bằng nhưng không đăng ký kinh doanh và những hộ đang kinh doanh tại chợ. Đồng thời hỗ trợ tiền di dời, sửa chữa, cải tạo lại sạp hàng phù hợp với diện tích tại đình chợ phụ. Bà Vũ Thị Thanh Nga cho biết, từ giữa năm 2016, Ban Quản lý chợ đã tổ chức họp các hộ đang kinh doanh và sau đó, tiếp tục họp các hộ đã đấu giá nhưng không kinh doanh tại chợ Vườn Lài. Đa số đều thống nhất phương án sắp xếp tập trung, di dời từ đình chợ chính ra đình chợ phụ để tạo điều kiện cho bà con tiểu thương buôn bán thuận lợi. Hiện nay, đình chợ chính gồm 75 hộ, đình chợ phụ gồm 50 hộ kinh doanh. Ban Quản lý chợ dự kiến sắp xếp bố trí mới tại đình chợ phụ gồm 112 lô với 12 ngành hàng; đồng thời sắp xếp, bố trí 35 hộ kinh doanh hàng trái cây, vàng mã, hoa, ăn uống, giải khát... ngoài đình chợ phụ.

Theo bà Nga, để khỏi lãng phí mặt bằng đình chợ chính, Ban Quản lý chợ đề xuất UBND TP.Tam Kỳ cho doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng để gia công một số mặt hàng. Và UBND TP.Tam Kỳ cũng đang khảo sát và chỉ đạo nhanh chóng di dời các hộ tiểu thương kinh doanh từ đình chợ chính qua đình chợ phụ. Trong khi đó, nhiều hộ kinh doanh ở chợ Vườn Lài bày tỏ mong muốn Ban Quản lý chợ sớm triển khai thực hiện phương án này để họ ổn định việc kinh doanh. Bởi phương án sắp xếp, bố trí lại ngành hàng ở chợ Vườn Lài của Ban Quản lý chợ Tam Kỳ đã đáp ứng nguyện vọng của tiểu thương, được đa số ý kiến đồng tình nhưng không biết đến bao giờ phương án này mới được thực hiện.

CHÂU NỮ