Tranh chấp đất do xã quản lý

HÀN GIANG |

Đất 5% do xã quản lý nhưng 2 hộ dân ở huyện Thăng Bình lại bán mua với nhau dẫn đến xô xát và kiện tụng kéo dài hơn 10 năm nay.

Tranh chấp đất, đánh nhau

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Thơ trú tổ 3, thôn Thái Đông, xã Bình Nam phản ánh: Gia đình bà được cấp mảnh đất diện tích 480m2, canh tác đến năm 2006 thì cho hộ ông Trần Võ (trú tổ 4, cùng thôn) mượn để sản xuất trong 3 năm. Hết thời hạn cho mượn, bà Thơ đòi lại đất nhưng ông Trần Võ không chịu trả, dẫn đến tranh chấp đất kéo dài.

Tháng 1.2016, UBND xã Bình Nam mời bà Thơ và ông Võ lên giải quyết đơn khiếu nại. Làm việc với UBND xã Bình Nam ông Võ cho rằng gia đình bà Thơ đã bán mảnh đất trên cho gia đình ông. Còn Chủ tịch UBND xã Bình Nam - ông Trần Văn Tốt, cho rằng gia đình bà Thơ đã hết hạn sử dụng đối với mảnh đất được cấp nên xã thu hồi và giao cho gia đình ông Võ mượn canh tác. Tuy nhiên, bà Thơ không đồng tình vì UBND xã Bình Nam không có quyết định thu hồi đất và không đền bù theo quy định.
Theo bà Thơ, diện tích đất đang tranh chấp với ông Võ có thửa số 1399, tờ bản đồ số 3, thuộc loại đất mạ, được Nhà nước cấp sổ đỏ vào ngày 24.8.1994. Vụ việc tranh chấp đất giữa hai hộ kéo dài 10 năm nay. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm là vụ xô xát giữa gia đình bà Thơ và gia đình ông Võ (ngày 6.5 âm lịch vừa qua). Bà Thơ bị đánh thương tích. Công an xã Bình Nam phải vào cuộc giải quyết vụ việc. “Mượn đất không trả, gia đình ông Võ còn có lời lẽ hăm dọa, thách thức gia đình tôi. Còn UBND xã Bình Nam cho rằng, diện tích đất đang tranh chấp là đất 5% do xã quản lý. Vậy thửa đất số 1399 mà gia đình được cấp sổ đỏ hiện nằm ở đâu? Xã bảo nó nằm trong vườn nhà tôi. Đất mạ sao lại nằm trong vườn nhà được? Gia đình tôi thấy UBND xã Bình Nam giải quyết vụ việc tranh chấp đất có gì đó “khuất tất” nên không thống nhất” - bà Thơ nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thơ, do mâu thuẫn về đất đai nên gia đình ông Trần Võ đã đánh bà gây thương tích. Ảnh: H.G
Theo bà Nguyễn Thị Thơ, do mâu thuẫn về đất đai nên gia đình ông Trần Võ đã đánh bà gây thương tích. Ảnh: H.G

Đất do xã quản lý

Ngày 17.11 vừa qua, UBND xã Bình Nam mời bà Nguyễn Thị Thơ đến giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên (lần 3). Theo đó, UBND xã Bình Nam khẳng định, diện tích đất mà gia đình bà Thơ đang tranh chấp có số thửa 37, tờ bản đồ số 5, diện tích 1.138m2, thuộc loại đất 5% do xã quản lý. Theo hồ sơ Nghị định 64/CP, thửa đất số 1399, tờ bản đồ số 3, diện tích 480m2, có mục đích sử dụng là đất mạ, nhưng tại sổ mục kê thể hiện mục đích sử dụng là đất màu. Còn theo hồ sơ đất đai dự án vùng đông - đăng ký lại, thửa đất 1399 hiện có sổ thửa là 757, tờ bản đồ số 21, diện tích 423,3m2, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Vụ việc tranh chấp đất giữa bà Thơ và ông Võ dẫn đến hành vi xô xát với nhau, làm ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương. Công an xã đã vào cuộc giải quyết nhưng bà Thơ không đồng ý và đang có đơn khởi kiện vụ việc ra tòa án. Ông Trần Văn Tốt - Chủ tịch UBND xã Bình Nam khẳng định, tại sổ mục kê đất đai lập năm 1994 và bản đồ đất đai lập năm 1995 đều thể hiện rõ thửa đất số 37 là đất 5% do xã quản lý; còn thửa số 1399 là đất màu và được cấp cho hộ bà Nguyễn Thị Thơ. Hai hộ đều thừa nhận có mua bán diện tích đất tranh chấp với nhau nhưng không có giấy tờ chứng minh. Việc mua bán đất của hai hộ đều sai vì diện tích đất nêu trên do xã quản lý, không ai được trao đổi mua bán. Mà bà Nguyễn Thị Thơ đã bán đất rồi thì không thể đi tranh chấp nữa. Địa phương cũng phân tích cho bà Thơ thấy các thửa đất mà Nhà nước cấp cho bà đều đủ, đúng với tổng diện tích 4.950m2 đất trong sổ đỏ.

Hiện xã Bình Nam thực hiện chủ trương cấp đổi mới sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân. Trong quá trình đơn vị tư vấn (do Sở TN&MT hợp đồng) đi đo đạc hiện trạng đất đai trong nhân dân, bà Thơ chỉ diện tích đất đang tranh chấp nêu trên là của gia đình bà. Đơn vị tư vấn đã đo đạc, nhập số liệu vào hồ sơ quản lý đất đai, chưa lấy ý kiến thống nhất của Hội đồng tư vấn đất đai của xã. Từ đó, bà Thơ hiểu nhầm rằng, ở tỉnh, ở huyện đều xác nhận diện tích đất đang tranh chấp là của gia đình bà, tại sao ở xã lại nói nó thuộc đất của xã. “Chúng tôi đã giải thích nhiều lần nhưng bà Thơ đều cố tình “không hiểu”, liên tục gửi đơn khiếu nại vượt cấp. Theo nguyên tắc, sau khi đo đạc hoàn thành, đơn vị tư vấn sẽ cùng với Hội đồng tư vấn đất đai của xã xác định lại đối với từng trường hợp có đất được đo đạc. Dựa trên kết quả đo đạc, rồi căn cứ vào hồ sơ đất đai được xã lưu trữ, hội đồng tư vấn sẽ cho ý kiến đối với việc quy chủ, cấp đổi sổ đỏ mới cho người dân” - ông Tốt giải thích.

HÀN GIANG