Tranh đất, đánh mất tình thân

 HÀN GIANG |

Vì mảnh đất, tình cảm anh em gia đình bà Võ Thị Bé (SN 1968, thôn Đông An, xã Tam Giang, Núi Thành) bị rạn nứt dẫn đến kiện tụng, tranh chấp.

Khu vườn xảy ra tranh chấp giữa ông Võ Văn Cúc với mẹ và các chị em trong gia đình.
Khu vườn xảy ra tranh chấp giữa ông Võ Văn Cúc với mẹ và các chị em trong gia đình.

Trong đơn tố cáo gửi đến Báo Quảng Nam, bà Võ Thị Bé trình bày: Năm 1945, cha mẹ bà tạo lập được một thửa đất vườn có diện tích 3.292m2 tại thôn An Tây (xã Tam Quang). Trên diện tích này, cha mẹ bà xây nhà ở, trồng cây lâu niên và đăng ký quyền sử dụng đất tại tờ bản đồ số 4, thửa số 243 với diện tích là 746m2 (diện tích đo thực tế là 3.292m2). Năm 1996, cha bà qua đời không để lại di chúc. Năm 1998, lợi dụng mẹ bà tuổi cao sức yếu nên anh trai bà là Võ Văn Cúc (SN 1950, thôn An Tây) đã móc ngoặc với cán bộ địa chính xã Tam Quang và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm các thủ tục kê khai, đăng ký, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) trái quy định. “Cha mẹ tôi thực hiện kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất và 6 anh chị em chúng tôi là những người đồng thừa kế nhưng tại sao cán bộ địa chính xã lại xác nhận nguồn gốc quản lý và sử dụng đất cho ông Cúc. Tháng 5.2012, ông Cúc treo bảng rao bán một phần diện tích đất trên thì mẹ và anh chị em tôi mới biết là diện tích đất trên của cha mẹ đã được ông Cúc tự ý làm bìa đỏ đứng tên ông”- bà Bé nói.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại về đất đai của bà Bé, ngày 17.5.2012, UBND xã Tam Quang đã tổ chức hòa giải vụ việc. Buổi hòa giải thống nhất giao 2.538m2 trong tổng số 3.292m2 đất nói trên cho ông Cúc toàn quyền sử dụng; 754m2 còn lại ông chưa được cha mẹ giao quyền quản lý, sử dụng nên đề nghị thực hiện phân chia theo quy định của pháp luật. Ông Cúc cũng thống nhất giao trọn quyền quản lý, sử dụng hai lô đất có tổng diện tích 300m2 cho em trai là ông Võ Văn Tài và mẹ là bà Nguyễn Thị Ta. Tuy nhiên, tinh thần của buổi hòa giải không thực hiện được do bà Ta yêu cầu ông Cúc chia tách cho bà phần đất (5 x 30m) theo vị trí bà chỉ định. UBND xã Tam Quang tiếp tục tổ chức hòa giải lần hai nhưng không thành. Ông Cúc kiên quyết không “nhượng bộ” theo ý muốn được chọn vị trí đất của bà Ta. Còn bà Ta yêu cầu ông Cúc trả lại toàn bộ diện tích đất 3.292m2 cho bà. Lúc này, bà Bé được bà Ta ủy quyền đi khiếu nại, tố cáo đòi lại đất.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Ta, Công an huyện Núi Thành đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Ngày 19.11.2012, Công an huyện Núi Thành có Công văn số 1545/CV trả lời đơn tố cáo với nội dung: “Ban địa chính xã Tam Quang, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện đã thựuc hiện đúng quy trình trong quá trình kê khai đất, họp xét và đề nghị cấp bìa đỏ cho ông Cúc vào năm 1998; không có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cúc cho biết các chị em ông lớn lên lập gia đình ở xa nên vợ chồng ông sống và phụng dưỡng cha mẹ. Ngày trước, khi chưa có tuyến đường ĐT618 chạy qua khu vườn rất hoang vắng, hiu quạnh, việc đi lại rất khó khăn. Khi ấy, nghe lời cha động viên, ông thực hiện đăng ký kê khai quyền sử dụng đất theo luật định. Vợ chồng ông sống thờ tự, canh tác ổn định và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đối với diện tích đất trên, không hề có tranh chấp với ai. “Tháng 5 vừa rồi, tôi họp bàn chị em đề đạt nguyện vọng bán hai lô đất để lấy tiền chỉnh trang lại khu nhà thờ thì ai cũng thống nhất. Tuy nhiên vài ngày sau, khi tôi treo bảng rao bán đất thì họ đứng ra ngăn cản rồi dẫn đến tranh chấp. Sự việc xảy ra như vậy khiến rạn nứt tình cảm anh em nên bây giờ tôi trông chờ vào sự giải quyết thỏa đáng của pháp luật” - ông Cúc nói.

 HÀN GIANG