Trở lại bài báo "Bỗng dưng chịu thiệt": Giải quyết rề rà

TRẦN HỮU |

Sau khi buộc hộ ông Hiệp tạm dừng thi công nhà ở vì vướng tranh chấp, mới đây TAND huyện Thăng Bình tiếp tục ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, khiến ông phải cầu cứu các cơ quan chức năng lần thứ 3.

Báo Quảng Nam số ra ngày 18.9.2015 đăng bài “Bỗng dưng chịu thiệt” phản ánh về việc ông Phan Tấn Hiệp trú tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) đang thi công nhà ở bị buộc phải tạm dừng vì một quyết định của TAND huyện Thăng Bình. Ngày 21.10.2015, TAND huyện Thăng Bình lại ra Quyết định số 09/2015/QĐ-ST gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử với lý do “xét thấy vụ án có tính chất phức tạp” cần kéo dài thời gian. Cầm quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử, ông Hiệp ngán ngẩm vì tòa án lại gây khó, làm cho nhiều hạng mục thi công nhà ở của ông phải tiếp tục “đắp chiếu”, vật liệu xây dựng hư hao do để quá lâu. Trước đó, ngày 8.10.2015, ông Hiệp nhận giấy triệu tập hòa giải của TAND huyện Thăng Bình. Tuy nhiên, tại cuộc họp thẩm phán không hề nêu nội dung gì về hòa giải và lạ lùng hơn là biên bản đã ghi sẵn những nội dung không có trong cuộc họp nên ông không đồng ý ký vào biên bản.

Như Báo Quảng Nam đã phản ánh, ông Phan Tấn Hiệp mua 217,4m2 đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 205m2. Ông xây dựng nhà ở đúng diện tích và giấy phép do UBND huyện cấp. Khoảng cách ranh giới giữa nhà ông Hiệp và nhà ông Châu 10 - 30cm. Khi ông Hiệp làm nhà thì ông Trần Đình Châu khởi kiện ông lấn chiếm 7,9m2 đất (0,27m x 29m). Theo hồ sơ, chứng cứ mà chúng tôi thu thập, ông Hiệp mua đất năm 2005, trong khi ông Châu mua lại nhà đất năm 2007. “Tôi mua đất Nhà nước và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan, được cơ quan có thẩm quyền công nhận quyền lợi hợp pháp. Sự thật trắng đen như thế nào, tôi chỉ mong các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết sớm, chứ mỗi ngày trôi qua là kinh tế gia đình thêm bị thiệt hại” - ông Hiệp giãi bày.

Thụ lý đơn khởi kiện của ông Trần Đình Châu, ngày 30.7.2015, TAND huyện Thăng Bình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời đình chỉ không cho hộ ông Hiệp xây dựng phần đất gọi là tranh chấp. Trên cơ sở đó, ngày 31.7.2015, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Thăng Bình ban hành 2 quyết định về Thi hành án chủ động và cưỡng chế không được thực hiện công việc. Ngày 21.10.2015, TAND huyện ra Quyết định số 09/2015/QĐ-ST về việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ tranh chấp giữa ông Châu và ông Hiệp. Giải thích về việc ra văn bản này, ông Trần Mạnh Dũng - Thẩm phán TAND huyện cho rằng, đây là vụ án phức tạp trong quá trình thu thập chứng cứ, xác định lại tứ cạnh thửa đất ở đô thị theo Nghị định 60/CP của Chính phủ nên tòa đã gia hạn 2 tháng. “Chúng tôi đã có văn bản gửi đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh để xác định lại hồ sơ của thửa đất đô thị theo Nghị định 60/CP, đồng thời sẽ hợp đồng với đơn vị này trong việc đo đạc bằng máy móc. Ngành tài nguyên môi trường huyện từ chối cung cấp hồ sơ cần thiết của thửa đất theo đề nghị của tòa” - ông Dũng nói. Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Thăng Bình khẳng định, phòng đã có văn bản trả lời cụ thể nhưng tòa yêu cầu văn bản phải do UBND huyện ký. Việc đo đạc đất đai bằng hình thức nào, thuê đơn vị có chức năng đo đạc là việc của tòa.

UBND huyện Thăng Bình cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hiệp là đúng hiện trạng sử dụng đất, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh. Mặt khác, ông Hiệp thi công nhà ở đúng như giấy phép xây dựng do địa phương cấp.

TRẦN HỮU