Trở lại bài báo "Ngâm" hồ sơ giải quyết đất đai: Lại "điệp khúc" chờ !

TRẦN HỮU |

Mặc dù nguyên đơn đã bổ sung đầy đủ giấy tờ liên quan theo yêu cầu, nhưng đến nay TAND huyện Nam Giang vẫn chưa ấn định được thời gian giải quyết vụ tranh chấp quyền sử dụng đất khiến người dân mỏi mòn chờ đợi.

Ngang nhiên lấn chiếm

Báo Quảng Nam số ra ngày 26.6.2015 đăng bài “Ngâm” hồ sơ giải quyết đất đai phản ánh về vụ việc này. Năm 2009, gia đình ông Nguyễn Quảng được UBND huyện Nam Giang cấp bìa đỏ với diện tích hơn 4,6ha gồm các thửa số 449, 486, 494; mục đích sử dụng là đất trồng rừng. Diện tích đất trên ông Quảng mua lại của ông Võ Đức Pháp (trú tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang). Trước đó, năm 2006, gia đình ông Quảng trồng khoảng 8.000 cây keo lá tràm, nhưng khô hạn kéo dài nên một số cây đã chết nên bị hộ ông Nguyễn Khánh Cảnh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Đại Hồng, Đại Lộc) lấn chiếm 1ha để trồng thơm. Chính quyền thôn, xã giải quyết hòa giải nhiều lần, yêu cầu ông Cảnh trả lại diện tích đã lấn chiếm cho hộ ông Quảng. Ông Cảnh đồng ý, nhưng đến nay vẫn chưa chịu trả lại diện tích đất đã lấn chiếm.

Vợ chồng ông Quảng – bà Đính cầm đơn bức xúc vì hơn 2 năm khiếu kiện vẫn chưa được tòa án đem ra xét xử. Ảnh: T.H
Vợ chồng ông Quảng – bà Đính cầm đơn bức xúc vì hơn 2 năm khiếu kiện vẫn chưa được tòa án đem ra xét xử. Ảnh: T.H

Đầu năm 2014, vợ chồng ông Nguyễn Quảng - bà Mai Thị Kim Đính (trú tại thôn Ô Gia Nam, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) làm đơn gửi TAND huyện Nam Giang đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử. Ông Quảng phân trần: “Vợ chồng tôi làm ăn buôn bán tận xã biên giới Chà Vàl, nhà cửa lại ở xã Đại Cường, hàng chục lần lên Bến Giằng bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của tòa án mất nhiều thời gian và công sức. Hơn 2 năm nay, vì đeo đuổi vụ kiện nên việc làm ăn kinh doanh của gia đình bị ảnh hưởng”. Theo ông Quảng, TAND huyện Nam Giang đã làm khó người khởi kiện, dây dưa “ngâm” hồ sơ. “Đất tôi mua lại của người khác được Nhà nước công nhận quyền lợi hẳn hoi, sao phải bắt tôi đi tìm hồ sơ gốc. Nếu xét thấy bìa đỏ cấp cho tôi không đảm bảo trình tự, quy định của pháp luật thì tòa phải yêu cầu UBND huyện bổ sung chứ. Tôi kiện để đòi lại đất nên không thể làm phần việc định giá tài sản đất đang cho là tranh chấp được và cũng không thể đóng một khoản tiền vô lý được” - ông Quảng nói.

Vẫn phải chờ...

Sai sót khi trước đây UBND huyện Nam Giang cấp bìa đỏ cho ông Quảng là không ghi ngày, tháng cấp, tuy nhiên đến nay ông Quảng đã bổ sung xong. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo TAND huyện Nam Giang cho rằng, rắc rối ở chỗ, đất tranh chấp đã bị ông Pháp chuyển nhượng cho nhiều người; địa chính chưa xác định tọa độ rõ ràng; chính quyền xã không xác định được đất của ai. Ngày 20.11.2015, Thẩm phán TAND huyện Nam Giang - ông Huỳnh Văn Thanh ký văn bản (số 03/2015/CV-TA) gửi vợ chồng ông Quảng với nội dung tòa sẽ tiến hành đo đạc, định giá theo quy định của pháp luật trước khi hòa giải xét xử. Tòa buộc người khởi kiện (vợ chồng ông Quảng - bà Đính) có nghĩa vụ nộp tiền đo đạc 28 triệu đồng và 2 triệu đồng tiền định giá.  Sau đó, ngày 3.12.2015, cũng Thẩm phán Huỳnh Văn Thanh ký công văn (số 07/2015/CV-TA) đề nghị ông Quảng - bà Đính chuẩn bị 1,5 triệu đồng để thẩm định đo đạc thực tế hiện trường.

“Hơn 2 năm qua, không dưới 10 lần, TAND huyện Nam Giang mời, triệu tập gia đình tôi lên giải quyết, rồi trả lại hồ sơ vì lý do hai ông Pháp và Cảnh không có mặt. Tôi không hiểu tại sao tòa lại cố tình kéo dài thời gian giải quyết?” - ông Nguyễn Quảng buồn bã nói.

Tháng 12.2015, TAND huyện Nam Giang liên tiếp có 2 văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Nam Giang và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện yêu cầu cung cấp cho tòa về nguồn gốc mảnh đất cấp cho ông Quảng - bà Đính; trả lời việc các cơ quan chuyên môn có lập biên bản giao đất trên thực địa theo các tọa độ không. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Tri - Chánh án TAND huyện Nam Giang, đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ chính quyền huyện. Bao giờ thì vụ tranh chấp này đưa ra xét xử? Ông Tri cho biết, còn phải chờ, chờ trả lời nguồn gốc đất của UBND huyện. “Nếu ông Quảng không chịu làm định giá thì tòa rất khó khăn. Nhưng, tòa cũng đang nghiên cứu nhiều phương án để giải quyết, hạn chế đi lại của người dân” - ông Tri nói. Thế nhưng, ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, khẳng định các cơ quan chức năng địa phương đã xác nhận nguồn gốc đất và bổ sung giấy tờ rồi.

TRẦN HỮU