Trường hợp nào được hưởng chế độ người có công?

HÀN GIANG |

Ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Tân Vinh, xã Tam Vinh (Phú Ninh) phản ánh việc mẹ ông là bà Nguyễn Thị Thìn (SN 1930, mất năm 2010) có tham gia giúp đỡ cách mạng. Ngày 18.12.1993, mẹ ông được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 559/TTg tặng Bằng khen vì “Đã góp công góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến năm 2008, mẹ ông vẫn không nhận được bằng khen này. Sau khi đến Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh yêu cầu được lục tìm, ông Dũng phát hiện bằng khen đang được lưu giữ tại đây đã bị hư nát nên đề nghị được cấp mới nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được hồi âm. Ngoài ra, ông Dũng cũng phản ánh: hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi người có công cách mạng của mẹ ông làm đã lâu, được nhiều người tham gia hoạt động cùng thời kỳ ký biên bản xác nhận nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Dũng và hồ sơ khiếu nại liên quan đến việc xác thực chế độ chính sách người có công đối với trường hợp của mẹ ông. Ảnh: H.G
Ông Nguyễn Văn Dũng và hồ sơ khiếu nại liên quan đến việc xác thực chế độ chính sách người có công đối với trường hợp của mẹ ông. Ảnh: H.G

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh cho rằng, theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công, người làm chứng xác nhận trường hợp bà Thìn có tham gia góp công góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ để được hưởng chế độ ưu đãi người có công giúp đỡ cách mạng hằng tháng là người được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”; người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước trước Cách mạng Tháng Tám 1945”; người được tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huy chương Kháng chiến; người trong gia đình được tặng Huân chương hoặc Huy chương Kháng chiến. Do vậy, trường hợp bà Nguyễn Thị Thìn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen thì chưa thể áp dụng để giải quyết chế độ cho bà.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ đề nghị được cấp đổi hiện vật khen thưởng được lưu giữ tại Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh qua các năm, ông Huỳnh Tuấn Nhật - Phó phòng Nội vụ cũng khẳng định, hiện ngành vẫn chưa nhận được hồ sơ đề nghị được cấp đổi hiện vật khen thưởng là Bằng khen của bà Nguyễn Thị Thìn mà ông Nguyễn Văn Dũng trình bày đã bị hư nát. Liên quan đến chế độ tiền thưởng kèm theo, ông Nhật cho rằng, chắc chắn là không có. Bởi không có hướng dẫn nào đề cập mức tiền thưởng dành cho đối tượng người có công được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ như trường hợp của mẹ ông Dũng. “Nếu ông Nguyễn Văn Dũng có nguyện vọng muốn được cấp mới bằng khen của mẹ ông, chúng tôi đề nghị ông đến UBND xã Tam Vinh để được cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội địa phương hướng dẫn các thủ tục hồ sơ nhằm trình các cấp có thẩm quyền xác nhận và sớm có đề nghị trung ương thực hiện cấp mới theo quy định” - ông Nhật nói.

HÀN GIANG