Tương tác để phát triển

PHAN LÊ CHÂU NỮ |

Ngày 26.10 vừa qua, Báo Quảng Nam tổ chức hội nghị Cộng tác viên (CTV) và gặp mặt các đơn vị phối hợp tuyên truyền năm 2013. Tại hội nghị, CTV và đại diện các cơ quan, đơn vị đã có nhiều ý kiến góp ý tâm huyết, chân tình về nội dung và hình thức tờ báo, vì sự phát triển chung của Báo Quảng Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THÀNH CÔNG
Ông Nguyễn Hoàng Minh - nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THÀNH CÔNG

Tăng cường tính phản biện, dự báo

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Nam đã bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành và phát triển của Báo Quảng Nam. Ông chia sẻ: “Số lượng CTV ngày càng tăng đã góp phần đưa thông tin từ cơ sở, làm phong phú tờ báo và đóng góp vào sự phát triển của Báo Quảng Nam thời gian qua. Tuy nhiên, Báo Quảng Nam cần nâng cao vai trò định hướng dư luận, phản ánh hiện thực đời sống xã hội; đặc biệt, cần có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”.

Báo Quảng Nam hiện có hơn 420 CTV trong và ngoài tỉnh, trong đó có 100 CTV thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, Báo Quảng Nam nhận được hàng nghìn tác phẩm của CTV ở các thể loại: tin, bài, ảnh, phóng sự ảnh, thơ, truyện ngắn, tạp bút... Qua đó, đã sử dụng hơn 2 nghìn tin, hơn 1.300 bài, hàng trăm ảnh và phóng sự ảnh... Tỷ lệ tác phẩm của CTV được sử dụng tương đương với phóng viên của Báo Quảng Nam.

Trong khi đó, CTV Nguyễn Nhã Tiên tỏ vẻ “tiếc” khi Báo Quảng Nam - địa chỉ văn hóa có thương hiệu - chưa làm hết sức mình để dự báo, tiếp sức, dẫn dắt và định hướng dư luận. Chia sẻ quan điểm này, CTV Phạm Thông cho rằng, để tờ báo có uy tín trong lòng độc giả, Báo Quảng Nam cần phản biện tốt hơn và tăng cường tính chiến đấu, tính dự báo hơn nữa. CTV Phạm Thông ví dụ: “Cách đây vài ba năm, Báo Quảng Nam từng có tác phẩm đoạt giải báo chí có uy tín với nội dung cảnh báo về nguy cơ, hậu quả của sự phát triển ồ ạt thủy điện và sau đó, thực tế đã xảy ra. Như vậy, báo đã dự báo đúng và đây chính là niềm tự hào của những người làm báo, cần phải phát huy!”.

Đồng hành và phối hợp

TP.Tam Kỳ là một trong những địa phương, đơn vị phối hợp sớm nhất với Báo Quảng Nam trong việc mở chuyên trang và đưa báo Đảng địa phương đến bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và trưởng thôn, khối phố. Tại cuộc họp, ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết: “Từ thông tin trên báo Đảng, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng đã có nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, chân tình, nhanh nhạy với lãnh đạo thành phố, giúp địa phương kịp thời điều chỉnh những bất cập xảy ra trên địa bàn”. Ông Ảnh cũng đề nghị rằng, TP.Tam Kỳ đang xây dựng đô thị văn minh, xanh sạch, lại có tiềm năng phát triển một số loại hình du lịch..., nên trang Tam Kỳ cần tuyên truyền nhiều hơn về lĩnh vực này và nên có thêm mục “Góc nhìn đô thị”.

Thời gian qua, Báo Quảng Nam đã bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị; nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng và có nhiều đổi mới. Báo thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thông tin đảm bảo tính thời sự, khách quan, trung thực. Qua đó, Báo Quảng Nam đã góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, Báo Quảng Nam cần tăng cường tuyên truyền về lĩnh vực xây dựng Đảng, gương điển hình tiên tiến. Trước mắt, tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở một số địa phương; về xây dựng hệ thống chính trị trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
(Bà Huỳnh Thị Tuyết - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Còn ông Trần Văn Tương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - khuyến lâm (KNKL) tỉnh cho rằng, chuyên mục KNKL do đơn vị ông phối hợp với Báo Quảng Nam không ngoài mục đích giúp nông dân có thêm thông tin/tư liệu/cẩm nang áp dụng trong sản xuất. Để hoạt động phối hợp này hiệu quả hơn, ông Tương đề nghị nên tiếp tục mở lớp bồi dưỡng kỹ năng viết báo cho cán bộ KNKL. Có như vậy, những thông tin thiết thực, bổ ích, chính xác sẽ đến với người dân kịp thời và đầy đủ hơn. “Cán bộ KNKL hiểu rõ kỹ thuật nhưng không có chuyên môn về báo chí; trong khi đó, phóng viên lại không rành về thuật ngữ chuyên ngành nên đôi khi đưa thông tin thiếu chính xác” - ông Tương nói thêm.

Lắng nghe

Tại hội nghị, một số CTV đề xuất mở thêm chuyên mục như “Góc ảnh đẹp”; duy trì thông tin quốc tế, tăng thông tin thể thao; số cuối tuần tăng tính giải trí, tăng số trang in màu; có CTV đề nghị đẩy nhanh thời gian chi trả nhuận bút... Nhà báo Lê Văn Nhi - Tổng Biên tập Báo Quảng Nam ghi nhận và bày tỏ cảm ơn những góp ý chân thành, thẳng thắn của CTV và các đơn vị phối hợp với báo trong việc thực hiện công tác tuyên truyền. Đồng thời khẳng định: “Báo Quảng Nam không thu hút độc giả bằng cách đăng tải những thông tin giật gân, câu khách mà vẫn sẽ giữ bản sắc vốn có; nỗ lực đem thông tin lành mạnh, bổ ích cho độc giả và vì sự phát triển của tỉnh...”.

Về hướng phát triển trước mắt, Tổng Biên tập Lê Văn Nhi cho biết, trong năm 2014, dự kiến cùng với việc tăng trang các số báo ngày, Báo Quảng Nam sẽ phát triển mạnh báo điện tử theo hướng truyền thông đa phương tiện; tăng cường sản xuất các video, audio; thực hiện thí điểm một số cuộc tọa đàm trực tuyến; đặc biệt, thử nghiệm mở truyền hình internet. Vì vậy, Báo Quảng Nam rất mong nhận được sự cộng tác nhiều hơn nữa của CTV, đặc biệt là các CTV công tác ở đài huyện, đài tỉnh... Nhà báo Lê Văn Nhi nói thêm: “Để Báo Quảng Nam ngày càng phát triển, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của độc giả và xã hội hóa báo chí, rất mong các CTV, cơ quan, đơn vị tiếp tục đồng hành và phối hợp tốt hơn nữa với Báo Quảng Nam. Báo Quảng Nam luôn xem CTV và các “đối tác” là nguồn lực quan trọng, chiếm 50% trong sự phát triển của tờ báo”.

PHAN LÊ CHÂU NỮ