Ước mơ có một ngôi nhà

NGUYỄN THÀNH GIANG |

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Hường ở tổ 3 thôn Thái Đông, xã Bình Nam (Thăng Bình) mong ước có một ngôi nhà để trú nắng tránh mưa nhưng lực bất tòng tâm vì gia cảnh quá nghèo khó...

GIA đình chị Nguyễn Thị Hường có một mẹ một con, lại là một trong những hộ nghèo của xã. Năm 2003, sau một thời gian dài làm thuê làm mướn, chị Hường gom góp được 6 triệu đồng, xây được căn nhà gạch tạm, đến nay vẫn chưa được tô vữa, quét vôi. Hằng ngày chị đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học. Rồi em Nguyễn Đức Thắm - con trai chị, thi đỗ vào Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam, chuyên ngành Điện - điện tử. Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Cơn bão số 11 năm ngoái tràn qua. Căn nhà xây tạm của hai mẹ con chị Hường đã bị gió bão cuốn bay phần mái, xô ngã 2/3 phần tường nhà, chỉ còn lại những mảng tường gạch nham nhở. Thương cảnh neo đơn, khó khăn của hai mẹ con chị, bà con hàng xóm và thanh niên trong thôn đã giúp chị lợp lại căn bếp bằng tôn và bạt cũ để sống tạm qua ngày.

Nơi ở tạm của mẹ con chị Hường.
Nơi ở tạm của mẹ con chị Hường.

Xót xa nhìn ngôi nhà giờ chỉ còn mấy mảng tường, nền nhà giờ là chỗ trồng mấy luống rau, chị Hường bảo: “Chừ cũng chẳng biết làm răng. Mẹ con tui không có tiền xây nên phải sống chui nhủi trong căn bếp tạm”. Ông Phạm Hồng Tài, tổ trưởng tổ 3 thôn Thái Đông cho biết: “Hoàn cảnh 2 mẹ con chị Hường hiện giờ đang rất khó khăn. Là hộ nghèo, luôn trong tình trạng chạy ăn từng bữa, giờ lại không có nơi để ở. Chính quyền tổ, thôn cũng đã kêu gọi bà con quyên góp và lập danh sách kiến nghị lên cấp trên để mong giúp đỡ chị xây lại căn nhà. Nhưng thôn Thái Đông cũng như xã Bình Nam, cũng còn rất khó khăn, nên không thể giúp đỡ được nhiều. Chúng tôi mong các nhà hảo tâm giúp cho chị Hường xây lại ngôi nhà để có nơi sớm tối vào ra...”.

Chị Hường đem lúa ẩm mốc ra phơi. Ảnh: N.T.G
Chị Hường đem lúa ẩm mốc ra phơi. Ảnh: N.T.G

NGUYỄN THÀNH GIANG