Vắc xin Quinvaxem an toàn, chất lượng

CHÂU NỮ |

Đó là khẳng định của TS. Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới, và cũng là khẳng định của ngành y tế về vắc xin  Quinvaxem.

Trong những năm qua, một số địa phương trên cả nước đã có trường hợp trẻ em tử vong do tiêm vắc xin Quinvaxem. Dù ở Quảng Nam chưa xảy ra trường hợp phản ứng nặng do tiêm vắc xin Quinvaxem, nhưng sự cố xảy ra ở các tỉnh khác khiến phụ huynh có con trong tuổi tiêm chủng quan tâm, lo lắng. Chị T.H.L. ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ) nói: “Trong khi vắc xin dịch vụ khan hiếm, lại nghe thông tin về một số sự cố khi tiêm vắc xin Quinvaxem nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tôi rất băn khoăn khi phải quyết định nên hay không cho con mình đi tiêm vắc xin này...”. Trong khi đó, ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẳng định, hiệu quả phòng bệnh của vắc xin Quinvaxem cũng như tính an toàn của vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới thẩm định. Tuy nhiên, cũng như các loại vắc xin khác, khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng và hiếm gặp các phản ứng nặng.

Vắc xin Quinvaxem do hãng Berna Biotech - Hàn Quốc sản xuất, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được WHO khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Hiện nay, vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều. Tại khu vực Đông Nam Á, vắc xin này được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philippine, Campuchia, Lào và Việt Nam. Vắc xin Quinvaxem được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ tháng 6.2010. Vắc xin Quinvaxem đã được tiêm cho khoảng 14 triệu lượt trẻ em. Vắc xin Quinvaxem còn gọi là vắc xin “5 trong 1” là vắc xin phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib); phòng được các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Sau tiêm chủng, trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (dưới 38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc. Các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày. Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin Quinvaxem cũng giống như sử dụng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào là khóc thét dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm; co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm với tỷ lệ  dưới 1/100 liều sử dụng; sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.  Ông Hoàn cho biết, đáng mừng là tỷ lệ trẻ được tiêm phòng ở Quảng Nam những năm qua và từ đầu năm đến nay đạt mức khá cao, có nhiều xã, phường đạt 100%. Bình quân ở khu vực đồng bằng đạt 95%. Ông Hoàn khuyến cáo, thời gian gần đây, đã ghi nhận một số ca mắc bệnh ho gà ở nước ta và ổ dịch bạch hầu xảy ra ở một số nước láng giềng, việc tiêm vắc xin, trong đó có vắc xin Quinvaxem là rất cần thiết để phòng chống bệnh.

“Theo lịch tiêm chủng, vắc xin Quinvaxem được tiêm cho trẻ 3 lần khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi. Đối với trường hợp đã quá tuổi nhưng vẫn chưa tiêm phòng vắc xin Quinvaxem, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến trạm y tế tiêm sớm cho trẻ 3 mũi vắc xin Quinvaxem, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng” -  ông Hoàn nói.•

CHÂU NỮ