"Vận động không xong..."

HÀN GIANG |

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) gây chết người trên địa bàn huyện Hiệp Đức đã được cơ quan điều ra làm rõ, bản án cũng đã có hiệu lực pháp luật nhưng việc thi hành án thì còn phải chờ, bởi nhiều lẽ…

Cái chết thương tâm

Ngày 9.5.2015, Trần Đình Tài (SN 2001, trú thôn Mỹ Thạnh, xã Quế Thọ, Hiệp Đức) điều khiển xe máy mang BKS 92F5 - 8227 chở phía sau Trương Song Phi (SN 2001, thôn 1, xã Quế Bình, Hiệp Đức) và Đặng Anh Tuấn (SN 2001, trú thôn Mỹ Thanh, xã Quế Thọ) xảy ra va chạm với xe máy do chị Nguyễn Thị Dung (trú khối phố An Đông, thị trấn Tân An, Hiệp Đức) điều khiển, đang trên đường đi làm về. Vụ TNGT đã gây ra cái chết thương tâm của chị Dung. Theo kết quả điều tra của Công an huyện Hiệp Đức, lỗi gây ra TNGT thuộc hoàn toàn về Trần Đình Tài. Tuy nhiên, vào thời điểm này Tài chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra Công an huyện Hiệp Đức không truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, anh Đặng Ngọc Dũng - chồng chị Dung, khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường thiệt hại về dân sự.

Theo nhận định của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, hiện Trần Đình Tài đang đi học, không có tài sản riêng nên cha mẹ cháu là vợ chồng ông Trần Đình Hùng - Lưu Thị Thành phải có trách nhiệm bồi thường. Chiếc xe máy mang BKS 92F5 – 8227 do Tài điều khiển gây ra tai nạn đứng tên đăng ký là anh Phạm Đình Kim (trú tại thôn 4, xã Quế Bình). Là tài sản chung nhưng vợ chồng anh Kim không quản lý xe cẩn thận, để con gái là Phạm Thị Khánh Ly tự ý điều khiển đi chơi với bạn bè, trong khi Ly chưa có giấy phép lái xe theo quy định. Sau đó, Ly để Tài điều khiển xe và gây ra cái chết của chị Dung. Do đó, vợ chồng anh Kim, cháu Ly cũng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo mức độ lỗi của mình. Bản án số 110/2015/DS-PT ngày 30.12.2015 của TAND tỉnh đã tuyên buộc vợ chồng anh Trần Đình Hùng bồi thường thiệt hại do tính mạng và tài sản bị xâm phạm cho anh Đặng Ngọc Dũng, cho cha mẹ ruột chị Dung và 3 đứa con với số tiền hơn 44,5 triệu đồng. Tương tự, tòa tuyên buộc vợ chồng anh Phạm Đình Kim bồi thường hơn 18,2 triệu đồng. Vợ chồng anh Hùng và vợ chồng anh Kim còn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi 3 con anh Dũng đến khi đủ 18 tuổi, với số tiền 600 nghìn đồng/cháu/tháng.

Yêu cầu thi hành án

Bản án phúc thẩm số 110/2015/DS-PT ngày 30.12.2015 của TAND tỉnh có hiệu lực đã lâu nhưng gia đình anh Phạm Đình Kim và gia đình ông Trần Đình Hùng vẫn không thực hiện bồi thường thiệt hại theo bản án của tòa. Gia đình anh Dũng đã có đơn yêu cầu thi hành án gửi Chi cục Thi hành án huyện Hiệp Đức để được giải quyết theo luật định. Tuy nhiên đến nay, gia đình vẫn đang chờ kết quả giải quyết của Chi cục Thi hành án huyện Hiệp Đức. “Từ khi vợ mất, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Các con còn quá nhỏ (cháu lớn nhất sinh năm 2006 - PV). Giờ tôi phải gánh vác trách nhiệm của người mẹ nên không có nhiều thời gian đi làm thuê, gia cảnh thêm túng quẫn. Nguyện vọng của tôi là sớm được nhận tiền bồi thường thiệt hại, tiền cấp dưỡng nuôi các con hằng tháng như phán quyết của tòa để trang trải những khó khăn hiện nay” - anh Đặng Ngọc Dũng bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Tấn Cường - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hiệp Đức cho biết, sau khi nhận đơn, Chi cục Thi hành án huyện đã ra quyết định thi hành án, quyết định tống đạt thi hành án đối với các ông Phạm Đình Kim và ông Trần Đình Hùng. Trong quá trình tống đạt, lập biên bản giải quyết, cơ quan thi hành án xác định ông Phạm Đình Kim có điều kiện thi hành án; còn hộ ông Hùng thuộc diện cận nghèo, chưa có điều kiện thi hành án. Hiện nay, ông Phạm Đình Kim đã thi hành xong phần cấp dưỡng 10 triệu đồng (thời gian tính từ tháng 5.2015 - 30.9.2016) nuôi cháu Đặng Thị Diệu Uyên (SN 2006). Ông Phạm Đình Kim cũng cam kết sẽ trả hết số tiền bồi thường 18,2 triệu đồng cho gia đình anh Dũng trong thời gian tới và chịu mức lãi suất theo quy định của ngân hàng nhà nước. “Đối với trường hợp của ông Trần Đình Hùng, chúng tôi đang tiếp tục động viên gia đình ông cố gắng xoay xở để thực hiện các khoản bồi thường, cấp dưỡng theo phán quyết của tòa án. Nếu việc vận động không có kết quả thì chúng tôi sẽ xem xét, ra quyết định án chưa có điều kiện thi hành theo luật định” - ông Cường nói.

HÀN GIANG