Việc thiện từ trang viết

NHƯ TRANG |

Miệt mài đi và viết, không biết tự bao giờ, công tác từ thiện đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành động lực cho chúng tôi bước tiếp muôn nẻo đường.

Tác giả trao tiền và quà bạn đọc hỗ trợ nhân vật mục Địa chỉ từ thiện Báo Quảng Nam.
Tác giả trao tiền và quà bạn đọc hỗ trợ nhân vật mục Địa chỉ từ thiện Báo Quảng Nam.

Để trở thành nhịp cầu nối đưa các nhà hảo tâm đến với mảnh đời bất hạnh, chúng tôi phải đi rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Bởi lẽ, những nơi này thường có nhiều hoàn cảnh éo le rất cần sự giúp đỡ. Với mỗi trường hợp, chúng tôi luôn tác nghiệp tỉ mỉ từng khâu, lắng nghe và cảm nhận tâm tư của nhân vật. Có thế thì mới tạo ra những bài viết chân thực chạm đến trái tim bạn đọc. Trong chuyến công tác đến các xã Trà Cang, Trà Vinh, Trà Tập (thuộc huyện Nam Trà My), chứng kiến cảnh giáo viên vận động từng bịch sữa cho học trò, chúng tôi không khỏi xót xa. Liền sau đó, bài viết “Bầu sữa yêu thương tặng trẻ em Ca Dong” gợi mở được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí có cả kiều bào nước ngoài. Nhờ thế, hàng tháng trẻ em vùng núi nghèo này có sữa để uống, có thêm sách vở để học và đặc biệt có những ngôi trường nhân ái vững chắc chở che cho các em trên hành trình tìm kiếm con chữ. Thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ - Công tác tại Phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My, chia sẻ: “Nhờ những trang báo mà hoàn cảnh khó khăn của học sinh vùng cao được nhiều nhà hảo tâm biết đến. Kiều bào nước ngoài và các hội nhóm từ thiện luôn đồng hành hỗ trợ kinh phí xây trường, bữa ăn có thịt và sách vở tiếp sức cho các em nơi đây”.

Theo các câu lạc bộ (CLB) hay hội nhóm từ thiện đến trao quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi đưa tin ảnh và viết bài nêu gương nghĩa cử nhân đạo những mong lòng nhân ái sẽ lan tỏa khắp muôn nơi. Không chỉ ở huyện Nam Trà My, chúng tôi còn tìm đến huyện Tây Giang, Nam Giang viết về những chương trình từ thiện đến với đồng bào Cơ Tu của các hội nhóm từ thiện như: Nhân ái TP.Đà Nẵng, Tuệ Đức TP.Đà Nẵng, Vòng tay yêu thương TP.HCM… Mỗi bài báo viết về hoạt động nhân đạo không chỉ tiếp thêm động lực cho các hội nhóm từ thiện gắn bó hơn với những mảnh đời, mà còn có sức lan tỏa thu hút thêm nhiều mạnh thường quân khác tham gia. Anh Trần Văn Duy - Chủ nhiệm CLB Nhân ái chia sẻ: “Sau mỗi bài viết về việc thiện của anh em chúng tôi, có rất nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia và đồng hành trên mọi nẻo đường. Nhờ thế, CLB luôn phát triển và đủ sức thực hiện mọi chương trình từ thiện lớn nhỏ”.

Niềm hạnh phúc của người viết mảng từ thiện, đó chính là sự chung tay cộng đồng mang lại một cuộc đời mới cho nhân vật phản ánh trong bài. Dù là sự giúp đỡ về vật chất hay tinh thần, phận đời bất hạnh ấy cũng sẽ có thêm động lực sống, hồi sinh giữa những yêu thương. Với cháu Đinh Thị Kim Ngọc (13 tuổi, trú tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn), có được cuộc sống như ngày hôm nay cũng là nhờ bạn đọc Báo Quảng Nam tiếp sức hơn 100 triệu đồng giúp cháu chữa căn bệnh ung thư quái ác. Nhớ lại quãng thời gian đau đớn chống chọi với bệnh tật, Ngọc nói: “Căn nhà nhỏ của em ngày nào cũng có các anh chị đến chơi. Các anh chị động viên em rất nhiều, nếu không có những tấm chân tình đó, có lẽ em đã buông xuôi vì tuyệt vọng!”. Nghị lực sống của Ngọc từ bao giờ đã trở thành tấm gương cho các bạn nhỏ đang điều trị tại Bệnh viên Nhi - Phụ sản TP.Đà Nẵng. Cho đến bây giờ, Ngọc và người thân trong gia đình đều trân quý bài báo viết về em, lưu giữ cẩn thận như một “báu vật” đã cứu giúp đời mình.

Cũng như Ngọc, trường hợp chị Trần Thị Thúy Hồng (trú tại xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc) đã “hồi sinh” sau cơn bạo bệnh nguy kịch nhờ vào sự chia sẻ của cộng đồng. Trong thời gian mang thai, chị Hồng không may bị nhiễm trùng máu. Những tưởng không qua khỏi bởi gia cảnh quá khó khăn, điều kiện chạy chữa hạn hẹp. Thế nhưng sau trang viết về hoàn cảnh bi đát của chị, rất nhiều nhà hảo tâm tìm đến trợ giúp hàng trăm triệu đồng duy trì việc điều trị. Với tôi, hạnh phúc của nghề là được làm cầu nối trao yêu thương đến những người thiếu may mắn như chị Hồng, như cháu Ngọc và nhiều mảnh đời khác.

NHƯ TRANG