Vụ đốt cháy rừng gây thiệt hại ở Duy Sơn (Duy Xuyên): Quên thiệt hại của người dân?

TRẦN HỮU |

Vụ đốt cháy rừng gây thiệt hại hàng tỷ đồng xảy ra cách đây 2 năm tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn (Duy Xuyên) đã được cơ quan điều tra kết luận. Thế nhưng, khi Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện thông báo đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đã khiến nhiều người dân bức xúc.

33 hộ dân thiệt hại nặng

Vụ cháy rừng xảy ra ngày 20.8.2013 tại khu vực Đá Mái, xã Duy Sơn. Khi các ông Bùi Hải, Bùi Thuận, Hồ Quyền, Nguyễn Khắc Bảy đốt thực bì cho chủ rừng Hồ Phước Tường tại khu vực rừng xã Duy Trung gặp lúc gió lớn đã làm đám cháy lan rộng sang khu vực rừng Đá Mái, gây thiệt hại gần 40ha keo hơn 3 năm tuổi của hàng chục hộ dân. Hai năm qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Ngày 8.10.2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên ra Quyết định khởi tố hình sự số 51 và Quyết định khởi tố bị can số 40 đối với Hồ Phước Tường về tội “hủy hoại rừng”. Tuy nhiên, ngày 18.12.2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện lại ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố hình sự và khởi tố bị can trước đó, từ tội “hủy hoại rừng” sang tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Và ngày 24.4.2014, Viện KSND huyện Duy Xuyên đã ra Thông báo số 49/2014/KSĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Hồ Phước Tường, khiến người dân không đồng tình.

Hình ảnh vụ cháy rừng ở Duy Sơn cách đây 2 năm. Ảnh: T.H
Hình ảnh vụ cháy rừng ở Duy Sơn cách đây 2 năm. Ảnh: T.H

Ông Võ Thiện Chánh, đại diện cho 33 hộ dân thôn Chiêm Sơn bức xúc: “Nhiều năm nay, người dân chúng tôi đợi chờ cái ngày cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ vụ việc. Bao mồ hôi, công sức, tiền của chúng tôi đã đổ xuống đây nhưng đã bị đốt trơ trụi. Tiền lãi vay ngân hàng để trồng rừng chồng chất mỗi ngày, bà con không có vốn để trồng lại rừng, trong khi người phóng hỏa vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”. Nhiều người trồng rừng bị thiệt hại bảo, đối tượng gây cháy rừng không hề đặt vấn đề thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho các hộ dân. Trong khi đó, hàng chục hộ có diện tích rừng keo bị cháy, hộ thiệt hại nhiều nhất hơn 5ha, hộ thiệt hại ít nhất cũng 0,5ha. Theo thống kê, vụ đốt rừng đã thiêu rụi gần 40ha keo, thiệt hại hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, số tiền thiệt hại về lâm sản của các hộ dân được Nhà nước giao rừng hơn 850 triệu đồng và rừng do Ban quản lý Dự án trồng rừng huyện quản lý hơn 270 triệu đồng. Sau khi các hộ dân khiếu nại, các ngành chức năng của tỉnh đã xem xét và đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Duy Xuyên giải quyết theo thẩm quyền. Trao đổi với chúng tôi, các hộ dân cho biết, tài sản thiệt hại của họ là rất lớn nên đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu ông Hồ Phước Tường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đối tượng gây cháy vô can?

Thượng tá Dương Trung Nhi - Trưởng Công an huyện Duy Xuyên cho rằng, trong quá trình điều tra, công an đã tốn nhiều thời gian, công sức, xác minh thiệt hại về rừng hơn cả tỷ đồng nên đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND huyện đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Vụ đốt cháy rừng này đã từng có ý kiến trong kỳ họp HĐND của huyện. Tuy nhiên, quan điểm của Viện KSND là đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Viện trưởng Viện KSND huyện Duy Xuyên Phạm Đăng Anh cho rằng, diện tích rừng bị cháy tại Duy Sơn do hành vi đốt thực bì của các ông Bùi Hải, Bùi Thuận, Hồ Quyền, Nguyễn Khắc Bảy để trồng lại rừng mới sau khi khai thác cho ông Hồ Phước Tường. Việc dọn vệ sinh rừng theo phương pháp đốt để trồng lại rừng mới cũng là công việc bình thường theo tập quán địa phương. Các bị can đã trực tiếp phát hỏa nhưng không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy nên đám cháy lan rộng vượt ngoài diện tích phát ranh cản lửa và không kiểm soát được. Tuy nhiên, các bị can là người lao động làm thuê, trình độ học vấn thấp nên nhận thức về phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế. Hậu quả là do sự rủi ro trong lao động sản xuất. Việc miễn trách nhiệm hình sự, xử lý hành chính cũng đảm bảo giáo dục về phòng ngừa chung.

Rõ ràng, các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Duy Xuyên vẫn có nhiều quan điểm trái chiều trong giải quyết vụ đốt cháy rừng ở xã Duy Sơn. Ai là người chịu trách nhiệm bồi thường và bao giờ thì quyền lợi của người dân được xem xét giải quyết thỏa đáng cho đến nay vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ...

TRẦN HỮU