Vụ khiếu nại quyền sử dụng đất tại Điện Minh (Điện Bàn): Xã thừa nhận sai sót

TRẦN HỮU |

Biên bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi gia đình bà Hồng sở hữu 198m2 đất nhưng trong bìa đỏ, UBND huyện Điện Bàn (nay là UBND thị xã Điện Bàn) chỉ công nhận 174m2, nên gia đình bà khiếu nại các cơ quan chức năng.

Bà Hồng chỉ vào khu đất phía sau nhà nếu thuộc quyền sử dụng của mình mới đúng với diện tích như biên bản mua đất trước đây. Ảnh: T.H
Bà Hồng chỉ vào khu đất phía sau nhà nếu thuộc quyền sử dụng của mình mới đúng với diện tích như biên bản mua đất trước đây. Ảnh: T.H

Bà Thân Thị Hồng trú tại thôn Đồng Hạnh, xã Điện Minh (Điện Bàn) cho biết, gia đình bà có chuyển nhượng lô đất từ chủ hộ Đỗ Thị Chanh và Lê Thị Chính, được UBND xã Điện Minh tiến hành đo đạc, cắm mốc thực địa. Tại Biên bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của UBND xã Điện Minh ghi ngày 24.8.2016 giữa các bên liên quan, trong đó có ghi tổng diện tích chuyển nhượng là 198m2. Trong đó, đất ở nông thôn 174m2, chiều dài 29m, chiều ngang 06m và hành lang giao thông 24m (4mx6m). Thế nhưng, ngày 26.10.2006, UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã cấp bìa đỏ thửa đất số 363, tờ bản đồ số 05, diện tích 174m2 với mục đích sử dụng đất ở nông thôn. Trong mục ghi chú ghi: “...trong đó hành lang giao thông tính từ chân đường bê tông ra 4m, diện tích 24m2 không được xây dựng cơ bản, trồng cây lâu năm”. Như vậy, cách ghi trong bìa đỏ được hiểu là gia đình bà Hồng chỉ sở hữu quyền sử dụng 150m2 đất ở sau khi trừ 24m2 hành làng giao thông.

Tôi đi xem thực địa ở phía sau nhà, thấy phần đất đó bị hộ khác chiếm dụng trồng chuối. Bà Hồng nói, nếu cộng thêm 24m2 ở phía sau nhà thì mới đủ diện tích 198m2 như biên bản thỏa thuận mua bán đất năm 2006. “Trong quá trình giao đất và cấp bìa đỏ, cán bộ địa chính đã không ghi đúng chiều dài các cạnh. Nhiều lần gửi đơn mà các cơ quan chức năng không giải quyết theo yêu cầu của gia đình tôi” – bà Hồng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bường – Chủ tịch UBND xã Điện Minh thừa nhận có sai sót trong quá trình đo đạc của cán bộ địa chính. “Giữa biên bản và sơ đồ, hồ sơ cấp giấy chứng nhận không thống nhất với nhau nên bà Hồng khiếu nại ” – ông Bường cho hay. Theo UBND xã Điện Minh, cán bộ địa chính xã ghi con số trong biên bản sai, rất may cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thẩm định đúng. Nếu chiếu theo chiều dài 29m đất như biên bản chuyển quyền sử dụng đất thì thực tế sử dụng của gia đình bà Hồng thiếu 3,25m; còn lấy chiều dài 25m theo bìa đỏ đã cấp thì thừa 0,75m. Ông Bường cung cấp thêm thông tin, địa phương đã mời các đương sự lên hòa giải cơ sở lần đầu thành công và đã thống nhất tự dàn xếp, nhưng bà Hồng lại tiếp tục gửi đơn vượt cấp nên theo quy định UBND xã đã hết thẩm quyền giải quyết.

Ngày 29.12.2017, UBND thị xã Điện Bàn có Công văn số 2129 trả lời đơn thư bà Thân Thị Hồng, khẳng định, hộ bà Hồng cho rằng gia đình đã bị trừ 2 lần đất hành lang giao thông là không có cơ sở vì bà Hồng và ông Trần Ngã (chồng bà Hồng) nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Đỗ Thị Chanh diện tích 174m2 (gồm 150m2 đất ở nông thôn và 24m2 đất hành lang giao thông), khi cấp bìa đỏ đúng như diện tích nhận chuyển nhượng là 174m2. “Tuy nhiên, trong biên bản chuyển quyền sử dụng đất thì UBND xã Điện Minh tiến hành đo đạc cắm mốc cho bà Thân Thị Hồng – ông Trần Ngã với diện tích 198m2 làm cho bà Hồng hiểu nhầm diện tích nhận chuyển nhượng từ bà Đỗ Thị Chanh là 198m2.

Ngày 15.12.2017, Phòng TN&MT làm việc với UBND xã Điện Minh, qua làm việc với ông Lê Thắng – địa chính xã (người thực hiện giao mốc chuyển nhượng cho bà Hồng) khẳng định do sai sót nên xác nhận vào biên bản chuyển quyền sử dụng đất 198m2, thực tế thì bà Chanh chuyển nhượng cho bà Hồng 174m2” – trích nội dung Công văn số 2129. Không đồng tình với văn bản trả lời của UBND thị xã Điện Bàn, gia đình bà Hồng tiếp tục khiếu nại. Vì vậy, Thanh tra thị xã đang vào cuộc thanh tra xác minh làm rõ các nội dung khiếu nại của hộ bà Hồng. Kết quả xử lý như thế nào, Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TRẦN HỮU