Vụ tai nạn giao thông gây chết người tại thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân: Nạn nhân tự ngã trước

HÀN GIANG |

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Ninh đã có kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến cái chết của chị Nguyễn Thị Hồng Yến, nhưng cha của nạn nhân không đồng tình và gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng.

Không khởi tố vụ án

Ngày 28.6.2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 09 đối với vụ TNGT đường bộ xảy ra ngày 17.11.2015 tại km21+820 quốc lộ 40B đoạn thuộc thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân (Phú Ninh) gây ra cái chết thương tâm của chị Nguyễn Thị Hồng Yến (SN 1994, thôn 7b, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước). Lý do là khi điều khiển xe, chị Nguyễn Thị Hồng Yến không làm chủ tay lái, xe mất thăng bằng tự trượt ngã gây ra tai nạn, nên không có sự việc phạm tội. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện có Thông báo số 02 báo tin cho ông Nguyễn Thanh Lộc - cha nạn nhân biết về việc không khởi tố vụ án hình sự sau khi có kết luận điều tra. Tuy nhiên, ông Lộc không thống nhất với kết luận điều tra và có đơn khiếu nại gửi các ngành chức năng đề nghị can thiệp, giải quyết. Trong đơn khiếu nại, ông Lộc cho rằng, quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh đối với vụ TNGT gây ra cái chết của con gái ông là không đúng theo quy định của pháp luật.

Quyết định về việc giải quyết khiếu nại do Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Phú Ninh ký ngày 28.7.2016. Ảnh: H.G
Quyết định về việc giải quyết khiếu nại do Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Phú Ninh ký ngày 28.7.2016. Ảnh: H.G

Để chứng minh cho nhận định của mình về nguyên nhân vụ TNGT gây ra cái chết của con gái, ông Lộc đã đến gặp và lấy lời xác nhận của các nhân chứng chứng kiến vụ việc xảy ra khi ấy. Theo các nhân chứng, đoạn đường xảy ra tai nạn là đoạn dốc cua, có công trình đang thi công đặt biển báo hạn chế tốc độ 5km/h nhưng tài xế đã điều khiển xe tải chạy quá nhanh, lấn sang phần đường ngược lại nên gây ra vụ TNGT. Tại hiện trường vết thắng của lốp xe tải từ vị trí thắng đến điểm nạn nhân thương vong là một khoảng cách dài sát mép đường bên trái (hướng Tiên Phước - Tam Kỳ). “Con tôi bị té ngã xuống đường là do xe ô tô gây ra. Đoạn đường đang thi công quy định chạy 5km/h nhưng người điều khiển xe tải chạy quá nhanh, không làm chủ tốc độ,  gây ra tai nạn làm chết người. Gia đình tôi và nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường khi xảy ra tai nạn đều ghi nhận có dấu vết thắng dài của xe ô tô, sát mép đường hướng nạn nhân nằm. Con tôi không vi phạm luật giao thông nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh khẳng định con tôi ngã trước rồi xe ô tô mới cán qua. Như vậy, Công an huyện Phú Ninh điều tra giải quyết không khách quan, không đúng luật” - ông Lộc nói.

Khiếu nại thiếu cơ sở

Ngày 28.7.2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh có Quyết định số 02/QĐ về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Lộc. Theo đó, đoạn đường xảy ra tai nạn là đoạn đường thẳng, không bị che khuất tầm nhìn, cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 100m về mỗi hướng lưu hành, đường cong, tầm nhìn bị che khuất. Hướng lưu thông Tiên Phước - Tam Kỳ độ dốc khoảng 5độ, mặt đường trải nhựa tương đối bằng phẳng, rộng 4,70m; bên phải mặt đường đang thi công làm mương thoát nước, hai bên đường có cây cối, nhà dân và vực thẳm. Trên mặt đường dọc mép đường bên trái theo hướng lưu thông Tiên Phước - Tam Kỳ có cát xây dựng rơi vãi, bề mặt cát tại vị trí dày nhất là 0,01m, mỏng nhất là 0,005m; dài 30,0m, rộng 0,80m. Lúc xảy ra tai nạn, ô tô MBS 43C - 032.68 chạy tốc độ khoảng 30km/h theo hướng Tiên Phước - Tam Kỳ. Vết chà lốp bên trái của ô tô chếch về mép đường bên phải, cách mép đường bên trái theo hướng Tiên Phước - Tam Kỳ là 1,70m. Như vậy, lúc xảy ra tai nạn ô tô di chuyển trên đường, cách mép đường bên phải 0,5m, cách mép đường bên trái là 1,70m theo hướng lưu thông. Đoạn đường xảy ra tai nạn không có vạch phân chia làn đường nên  cho rằng ô tô mang biển số 43C - 032.68 lấn sang phần đường bên trái là không phù hợp với quy định pháp luật.

Đối với biển báo hạn chế tốc độ do đơn vị thi công làm mương thoát nước được đặt phía dưới, cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 100m về hướng Tam Kỳ nên lái xe chưa buộc phải hạn chế tốc độ khi đi qua đoạn đường này. Đồng thời qua so sánh dấu vết khám phương tiện trên ô tô và mô tô của chị Yến, kết quả khám nghiệm hiện trường và lời khai của người chứng kiến vụ tai nạn trên, xác định không có dấu vết thể hiện ô tô 43C - 032.68 tông vào xe mô tô của chị Yến dẫn đến tai nạn. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh kết luận nguyên nhân gây ra vụ TNGT trên là do chị Nguyễn Thị Hồng Yến điều khiển mô tô tự ngã là có cơ sở và căn cứ  khoản 1, Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng quy định của pháp luật. Theo Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phú Ninh, các tài liệu chứng cứ mà Cơ quan CSĐT thu thập được đã thể hiện rất rõ nguyên nhân của vụ TNGT gây ra cái chết thương tâm của chị Yến. Kết quả điều tra của cơ quan công an là khách quan, đúng với bản chất của vụ việc và quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng quy định của pháp luật.

HÀN GIANG