Vụ tranh chấp đất đai ở thôn Bình Quang, xã Bình Quế (Thăng Bình): Cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm

HÀN GIANG - PHAN VINH |

Mặc dù ngành chức năng các cấp đã nhiều lần tổ chức đối thoại, hòa giải, người có đất bị tranh chấp cũng “xuống nước” để vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm nhưng bà Trần Thị Bích Duyên trú thôn Bình Quang (xã Bình Quế, Thăng Bình) vẫn không thống nhất.

Cho rằng hộ ông Lê Thanh Hùng lấn chiếm đất nhưng bà Trần Thị Bích Duyên lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh. Ảnh: VINH GIANG
Cho rằng hộ ông Lê Thanh Hùng lấn chiếm đất nhưng bà Trần Thị Bích Duyên lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh. Ảnh: VINH GIANG

Tranh chấp 377,9m2

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ ông Lê Thanh Hùng và bà Trần Thị Bích Duyên (cùng trú tổ 8, thôn Bình Quang) đã kéo dài nhiều năm nay. Bà Duyên yêu cầu hộ ông Hùng trả lại 377,9m2 đã lấn chiếm trong quá trình sử dụng đất để gia đình bà được sử dụng đủ diện tích 879m2 mà chồng bà đã kê khai theo Nghị định 64/CP tại thửa đất số 472, tờ bản đồ số 8. Được biết, diện tích đất hộ ông Hùng và bà Duyên sử dụng có nguồn gốc trước đây của ông Lê Đàn. Hộ ông Hùng sử dụng đất ổn định, liên tục từ năm 1983 để làm nhà ở và trồng cây, năm 2005 được UBND huyện Thăng Bình cấp bìa đỏ thửa đất 399, tờ bản đồ số 8, với diện tích 964m2, loại đất ở. Trong khi đó, chồng bà Duyên là ông Bùi Thanh Kế (đã mất) sử dụng đất từ năm 1989, dựng lều tạm để ở vài năm rồi đi làm ăn xa và không tiếp tục sử dụng. Năm 2008, ông Kế về xây dựng nhà ở tạm trên diện tích đất tranh chấp, năm 2011, được UBND xã Bình Quế hỗ trợ xây dựng nhà ở như hiện nay. Như vậy, quá trình sử dụng đất của gia đình bà Duyên không ổn định và liên tục Trên thực tế, từ trước đến nay, hộ bà Duyên không sử dụng, không có cây cối, tài sản trên diện tích 377,9m2 đất tranh chấp.

Qua nhiều cuộc đối thoại, hòa giải không thành, bà Duyên cũng không thống nhất với quyết định giải quyết vụ việc tranh chấp của UBND huyện Thăng Bình nên tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh đề nghị giải quyết. Liên quan việc tranh chấp này, ngày 15.3.2018, UBND xã Bình Quế phối hợp với Phòng TN - MT huyện, Thanh tra huyện và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thăng Bình, cùng ông Hùng và bà Duyên xác định ranh giới làm cơ sở cấp lại bìa đỏ mới cho hai hộ. Theo ranh giới được xác định, diện tích đất của ông Hùng tại thửa số 399 là 1.272m2; diện tích đất của bà Duyên tại thửa số 472 là 501,1m2 (gồm 334,5m2 của gia đình bà và 166,6m2 ông Hùng sử dụng trước thời điểm xác định ranh giới). Hộ ông Hùng thống nhất với ranh giới và diện tích đó nhưng bà Duyên không thống nhất, gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

Không có cơ sở giải quyết

Lý giải về việc phải nhường cho bà Duyên diện tích 166,6m2 sau khi xác định lại ranh giới liền kề, ông Lê Thanh Hùng khẳng định hộ ông không có lấn chiếm đất của gia đình bà Duyên. Tuy nhiên, ông thấy nếu cứ để vụ việc tranh chấp kéo dài, bà Duyên thường xuyên gửi đơn khiếu nại đến ngành chức năng các cấp yêu cầu giải quyết, rất phiền hà. Mặt khác, ông cũng đồng tình với hướng hòa giải của chính quyền địa phương nên bàn với vợ con thống nhất nhường cho bà Duyên diện tích 166,6m2 đang quản lý, sử dụng, với mong muốn giải quyết dứt điểm vụ việc.

Từ kết quả xác minh, Sở TN - MT nhận định, bà Trần Thị Bích Duyên không thống nhất với ranh giới theo biên bản ngày 15.3.2018 và yêu cầu ông Lê Thanh Hùng trả lại diện tích 377,9m2 là không có cơ sở xem xét giải quyết. Bà Duyên căn cứ diện tích 879m2 do ông Bùi Thanh Kế đứng tên chủ sử dụng tại sổ mục kê để yêu cầu ông Hùng trả lại đất cho hộ bà đủ diện tích nêu trên, tuy nhiên từ khi sử dụng đất đến nay, hộ bà chưa kê khai đăng ký để cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cấp bìa đỏ. Thông tin về thửa đất tại sổ mục kê được ghi nhận theo kết quả điều tra, đo đạc hiện trạng và sổ mục kê (lập theo Nghị định 64/CP) không phải là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai hiện hành. Do đó, bà Duyên căn cứ trên giấy tờ này để yêu cầu ông Hùng trả lại cho hộ bà đủ diện tích 879m2 là không đảm bảo cơ sở pháp lý. Ngoài ra, bà Duyên cho rằng diện tích đất ông Hùng tăng do lấn sang thửa đất của hộ bà là không có cơ sở.

Ông Phan Huy Nhựt - cán bộ địa chính xã Bình Quế nói, lúc bấy giờ, có thể do đo đạc bằng thủ công nên xảy ra chênh lệch về số liệu so với số đo hiện trạng thực tế đối với diện tích đất của bà Duyên nhưng về cơ bản hình thể thửa đất vẫn giống nhau. Hộ ông Hùng rất cầu thị trong việc giải quyết tranh chấp. Trước sự chứng kiến của các ngành liên quan, bà Duyên và ông Hùng đều thống nhất việc xác định ranh giới liền kề. Tuy nhiên, sau khi đo vẽ hiện trạng, viết biên bản giải quyết thì bà Duyên lại đổi ý, việc hòa giải lại không thành. Chỉ cho chúng tôi hàng trụ đã dựng, kéo dây thép gai xác định ranh giới liền kề, anh Lê Minh Hội - con ông Hùng, cho biết bà Duyên yêu cầu gia đình phải đồng ý nhường thêm đối với phần diện tích chiều sâu nằm ngoài thỏa thuận giữa hai bên. Tại cuộc đối thoại do Sở TN - MT vừa tổ chức, bà Duyên vẫn không thống nhất với kết quả xác minh, giải thích của đại diện các ngành liên quan, dù không đưa ra được chứng cứ chứng minh ông Hùng đã lấn chiếm đất. Ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN - MT khẳng định, cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm của mình, và đúng theo quy định pháp luật. Nếu không thống nhất theo hướng giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh là không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại, bà Duyên có quyền khởi kiện ra tòa án để được giải quyết.

HÀN GIANG - PHAN VINH