Vụ việc vẫn chưa được làm rõ

HÀN GIANG |

Báo Quảng Nam số ra ngày 10.2 đăng bài “Vụ kiến nghị đòi đất ở thôn Quý Phước II: Chính quyền xã sẽ kiểm tra, làm rõ”. Sau khi báo đăng, ông Võ Trung Ngộ (tổ 2, thôn Quý Phước II, xã Bình Quý, Thăng Bình) có đơn khiếu nại cho rằng, bài báo đăng thông tin một chiều, thiếu khách quan và không đúng sự thật, vì đến nay Chủ tịch UBND xã Bình Quý mới có kết luận về vụ việc. Vấn đề này, chúng tôi trả lời ông Ngộ và thông tin thêm về vụ việc như sau:

Tại kỳ họp lần thứ 9 HĐND xã Bình Quý khóa XI (2011 – 2016), Thường trực HĐND xã đã có Thông báo số 06/2014/TB-HĐND về kết quả công tác giám sát của Thường trực HĐND xã năm 2014. Trong đó, có nội dung giám sát về công tác dồn điền đổi thửa tại tổ 2 (thôn Quý Phước II) liên quan đến nội dung đơn kiến nghị đòi lại đất của ông Võ Trung Lâu. Thường trực HĐND xã Bình Quý đề nghị UBND xã Bình Quý cần tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời cho cử tri được biết. Các nội dung của kỳ họp này được truyền thanh trực tiếp trên Đài truyền thanh xã Bình Quý cho nhân dân theo dõi.

Ông Trần Phương Ái – Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Quý cho rằng, trong bản đồ quy hoạch dồn điền đổi thửa tại tổ 2 (thôn Quý Phước II) không thể hiện hai thửa đất 215 và 216 là điều rất khó hiểu(!?). Ảnh: H.G
Ông Trần Phương Ái – Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Quý cho rằng, trong bản đồ quy hoạch dồn điền đổi thửa tại tổ 2 (thôn Quý Phước II) không thể hiện hai thửa đất 215 và 216 là điều rất khó hiểu(!?). Ảnh: H.G

Sau khi Báo Quảng Nam đăng bài viết, Thường vụ Đảng ủy xã và UBND xã Bình Quý đã kiên quyết chỉ đạo cán bộ địa chính xã vào cuộc kiểm tra, làm rõ vụ việc. Ngày 7.4.2015, UBND xã Bình Quý có Báo cáo số 10/BC-UBND về kết luận kiểm tra hiện trạng đất của ông Võ Trung Ngộ ở tổ 2. Báo cáo kết luận, chủ trương dồn điền đổi thửa được Ban nhân dân thôn tổ 2 (thôn Quý Phước II) thực hiện đúng theo phương án, công khai họp dân rõ ràng; qua thời gian 6 năm cơ bản đất đai được ổn định. Như vậy, ông Võ Trung Ngộ được chia đất đúng theo diện tích được cấp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam ngày 23.4, ông Trần Phương Ái - Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Quý cho biết, Thường trực HĐND xã không thống nhất với nội dung báo cáo của UBND xã Bình Quý. Theo ông Trần Phương Ái, việc tổ chức giám sát của HĐND xã được thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND và UBND. Trước khi thực hiện giám sát, Thường trực HĐND xã đã tham mưu Thường vụ Đảng ủy xã Bình Quý và thành lập tổ giám sát, xây dựng kế hoạch, nội dung giám sát cụ thể. Trường hợp này, UBND xã Bình Quý đã trả lời sai về nội dung, không cụ thể theo yêu cầu của tổ giám sát. Cụ thể là chưa làm sáng tỏ hai thửa đất 215 và 216 thuộc tờ bản đồ số 12 mà hộ ông Võ Trung Lâu đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hộ ông đang có đơn kiến nghị đòi lại hai thửa đất này. Trong khi đó, hai thửa đất này lại không được thể hiện trong bản đồ quy hoạch dồn điền đổi thửa tại tổ 2, thôn Quý Phước II là điều rất khó hiểu(!?). “Sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Võ Trung Lâu, chúng tôi yêu cầu UBND xã Bình Quý làm rõ diện tích hai thửa đất này cấp cho ai, có biên bản giao đất không? Việc ông Ngộ sở hữu, nay giao cho ông Phan Văn Tam – Trưởng thôn Quý Phước II diện tích đất trên để canh tác có đúng quy định của pháp luật. Thường trực HĐND xã yêu cầu UBND xã phải làm rõ những nội dung trên và phải có biên bản làm việc với cử tri Võ Trung Lâu, báo cáo kết quả bằng văn bản để tổ giám sát có kết luận, trả lời cho cử tri được rõ” - ông Trần Phương Ái bức xúc.

Được biết, liên quan đến vụ việc, chiều ngày 21.4, Thường vụ Đảng ủy xã Bình Quý đã mời ông Võ Trung Ngộ, ông Phan Văn Tam và ông Trần Phương Ái làm việc. Ông Trần Phương Ái cho biết, tại buổi làm việc ông Phan Văn Tam thừa nhận, lâu nay xuất hiện nhiều luồng ý kiến của nhân dân liên quan đến hai thửa đất 215 và 216 mà ông Võ Trung Ngộ cho ông Tam thuê canh tác đậu phụng.

Như vậy, những nội dung trong bài báo “Vụ kiến nghị đòi đất ở thôn Quý Phước II: Chính quyền xã sẽ kiểm tra, làm rõ” chúng tôi đã phản ánh khách quan, trung thực diễn biến vụ việc.

HÀN GIANG