Yêu cầu bà Võ Thị Đến tích cực điều trị bệnh

HÀN GIANG |

(QNO) - Báo Quảng Nam số ra ngày 15.7 có bài "Bốn năm, xử không xong một vụ tranh chấp kinh tế" phản ánh về các nội dung liên quan đến vụ án tranh chấp kinh tế giữa Công ty TNHH TMDV Khánh Đến (thôn 8, xã Hương An, Quế Sơn) với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân (K523/47 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) do ông Ngô Vân làm giám đốc. Do đối tác lần lữa khuất nợ, bà Võ Thị Đến - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Khánh Đến đã có hành vi "thu nợ" và phát bệnh tâm thần sau đó. Vì vậy, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiến hành điều tra làm rõ hành vi "thu nợ" của bà Đến.

Khiếu nại ra quyết định đình chỉ điều tra

Trong thời gian gần đây, bà Võ Thị Thảo, trú thôn 3, xã Quế Cường (Quế Sơn, được bà Võ Thị Đến ủy quyền) liên tục gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng các cấp đề nghị can thiệp, giải quyết vụ án "Cướp tài sản" mà bà Đến là bị can. Bà Thảo cho rằng: Theo Luật Tố tụng hình sự số 19/2003/QH11 thì vụ án điều tra không kéo dài quá 24 tháng. Nhưng đã hơn 52 tháng qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC45) vẫn không chịu kết thúc vụ án, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can đối với bà Võ Thị Đến.

Theo bà Võ Thị Thảo, PC45 cố tình bao che cho việc làm vu khống không có căn cứ của bà Nguyễn Thị Bích Ngân - vợ ông Ngô Vân, là người ký công nợ qua các lần giao dịch mua bán vật liệu xây dựng với bà Võ Thị Đến. Trong đơn, bà Võ Thị Thảo cũng đề nghị PC45 trả lời bằng văn bản về kết quả giải quyết vụ án Võ Thị Đến "Cướp tài sản" để TAND huyện Quế Sơn giải quyết vụ kiện dân sự giữa Công ty TNHH Khánh Đến với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân.

Bệnh tâm thần của bị can Võ Thị Đến chưa được chữa khỏi nên vụ án
Bệnh tâm thần của bị can Võ Thị Đến chưa được chữa khỏi nên vụ án "Cướp tài sản" vẫn phải còn tạm đình chỉ điều tra. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

Tìm hiểu thì được biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Võ Thị Thảo, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xem xét, chuyển nội dung đơn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và trả lời cho bà Thảo theo luật định. Ngày 20.9.2016, tại Thông báo số 08/TB-PC45(Đ4), PC45 khẳng định: Vụ án này PC45 đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can số 02/PC45 ngày 7.5.2013 đối với bị can Võ Thị Đến do bị bệnh tâm thần (F41.2 tức "Rối loạn lo âu lan tỏa"). PC45 đã trả lời bằng văn bản về nội dung trên cho bị can Võ Thị Đến, gia đình bị can và TAND huyện Quế Sơn.

Yêu cầu bị can tích cực điều trị bệnh

Tại Thông báo số 08/TB-PC45, PC45 cũng yêu cầu: Bản thân và gia đình bà Võ Thị Đến muốn TAND huyện Quế Sơn mau chóng giải quyết vụ kiện dân sự giữa Công ty TNHH Khánh Đến với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân thì gia đình và bản thân bà Đến phải tích cực điều trị để bà Đến khỏi bệnh tâm thần như đã nêu trên. Khi có đủ cơ sở xác định bà Đến đã khỏi bệnh tâm thần thì PC45 sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với bà Đến và tiến hành các hoạt động điều tra tiếp theo theo quy định của pháp luật để giải quyết vụ án "Cướp tài sản" mà bà Đến là bị can. Trên cơ sở này, TAND huyện Quế Sơn sẽ tiến hành giải quyết vụ án dân sự nêu trên giữa Công ty TNHH Khánh Đến với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân.

Được biết, tại cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an tỉnh mới đây, nội dung đơn khiếu nại của bà Võ Thị Thảo cũng đã được nêu ra. Theo ông Hà Đức Tiến - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, việc PC45 ra quyết định tạm đình chỉ điều tra là đúng theo quy định của bộ Luật Tố tụng hình sự (điều 34 và điều 160). Ông Tiến phân tích: Ở đây, có thể thấy vụ kiện dân sự nêu trên và vụ án "Cướp tài sản" mà bà Đến là bị can là hai vụ việc khác nhau. Tuy nhiên, từ vụ việc tranh chấp kinh tế giữa Công ty TNHH Khánh Đến với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân đã dẫn đến hành vi "Cướp tài sản" của bà Võ Thị Đến. Do vậy, cơ quan điều tra phải làm rõ, có kết luận giải quyết đối với vụ án "Cướp tài sản", sau đó thì vụ kiện tranh chấp kinh tế nêu trên mới được đưa ra giải quyết.

"Bà Võ Thị Đến được xác định bị bệnh tâm thần nên không đủ năng lực hành vi, do vậy PC45 phải tạm đình chỉ điều tra chờ bà Đến chữa hết bệnh mới tiếp tục khôi phục điều tra, giải quyết vụ án "Cướp tài sản" theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp này, gia đình và bản thân bà Đến cần quan tâm chữa bệnh để bà Đến sớm lành bệnh. Bị can Võ Thị Đến bị bệnh tâm thần thì cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra cho đến khi tình trạng sức khỏe của bị can không còn cản trở việc tiến hành các hoạt động điều tra và phục hồi điều tra để tiếp tục làm rõ vụ án hình sự. Việc gia đình bà Đến liên tục có đơn khiếu nại yêu cầu PC45 ra quyết định đình chỉ vụ án, để từ đó TAND huyện Quế Sơn đưa vụ kiện dân sự giữa Công ty TNHH Khánh Đến với Công ty CP Xây dựng thương mại Hoàn Ngân ra giải quyết là không có cơ sở" - ông Tiến nhìn nhận.

HÀN GIANG